แนะนำสมุนไพรที่มีฤทธิ์ขับลมในท้อง แก้ท้องอืด

แนะนำสมุนไพรที่มีฤทธิ์ขับลมในท้อง แก้ท้องอืด

อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ มีแก๊สในกระเพาะเยอะ เป็นอาการที่ก่อให้เกิดความไม่สบายตัวและสร้างความรำคาญอยู่ไม่น้อย สาเหตุของอาการเหล่านี้เป็นไปได้หลายอย่าง ทั้งการกินอาหารเร็วเกินไป เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด ร่างกายไม่สามารถย่อยอาหารบางชนิดได้ ไปจนถึงความเครียดในระดับที่ส่งผลต่อร่างกาย วิธีบรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อเบื้องต้น สามารถทำได้โดยการกินยา ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน และใช้วิธีธรรมชาติด้วยสมุนไพรได้ด้วย

5 สมุนไพร สำหรับคนท้องอืดบ่อย

สมุนไพร 5 อย่างต่อไปนี้ เป็นสมุนไพรที่หาได้ง่ายในชีวิตประจำวัน สามารถนำมาประกอบอาหาร หรือนำไปเป็นส่วนผสมสำหรับบรรเทาอาการโดยเฉพาะก็ได้ สรรพคุณหลักส่วนใหญ่คือมีฤทธิ์เผ็ดร้อน กลิ่นหอมชวนเจริญอาหาร กระตุ้นให้ร่างกายขับลมออกมาได้ดี และมีสรรพคุณทางยาด้านอื่น ๆ ขึ้นอยู่กับส่วนที่นำมาใช้

1.ขิง

ขิงเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก นอกจากจะช่วยขับลมแล้ว ยังมีวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย ขิงสามารถนำมากินได้หลายรูปแบบ เหง้าขิงอ่อนเหมาะกับการนำมาทำอาหาร ขิงใช้สำหรับต้มน้ำดื่มควรเป็นขิงแก่ นอกจากจะช่วยขับลมและแก้ท้องอืดแล้ว ยังช่วยรักษาอาการปวดศีรษะไมเกรนและโรคความดันโลหิตอีกด้วย

2.พริกไทย

พริกไทยเป็นเครื่องเทศที่ทุกคนคุ้นเคย เนื่องจากมีกลิ่นหอม ทำให้อาหารน่ากิน จึงได้รับความนิยมอย่างมาก มีหลายชนิดทั้งพริกไทยดำ พริกไทยขาว พริกไทยอ่อน เหมาะกับประเภทอาหารแตกต่างกันไป แต่พริกไทยดำมีสรรพคุณทางยามากที่สุด ช่วยขับลม ขับเสมหะ แก้หวัด ลดไข้ กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตและน้ำย่อย

3.ลูกผักชี

ผักชีมีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ส่วนใบและรากช่วยเพิ่มรสชาติและสีสันให้กับอาหาร แต่ส่วนที่ใช้ในตำรับยาคือลูกผักชีหรือผลแห้งที่มีเมล็ดอยู่ด้านใน มีสรรพคุณช่วยแก้อาการท้องเสีย ปวดท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อ อาการคลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะ และช่วยให้เจริญอาหาร

4.โกฐน้ำเต้า

โกฐน้ำเต้ามีชื่อจีนว่าต้าหวงหรือตั่วอึ๊ง ส่วนที่นำมาใช้คือเหง้าใต้ดิน เป็นสมุนไพรฤทธิ์เย็น ช่วยขับพิษในร่างกาย แก้อาการท้องผูกเนื่องจากตัวร้อน ช่วยย่อยอาหารและมีฤทธิ์ทำให้ลำไส้บีบตัว จึงช่วยขับลมได้ โกฐน้ำเต้าถูกใช้เป็นส่วนผสมในยาธาตุน้ำแดงที่มีสรรพคุณแก้จุกเสียดและอาการท้องอืดท้องเฟ้อโดยเฉพาะ

5.กระชาย

กระชายเป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่มีกลิ่นหอมและเหมาะกับการนำมาประกอบอาหาร ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ช่วยแก้อาการปวดมวนในท้อง ท้องร่วง ท้องอืดท้องเฟ้อ นอกจากจะใช้ทำอาหารเมนูผัดและเมนูแกงแล้ว ยังสามารถนำไปปั่นเป็นเครื่องดื่มช่วยให้ร่างกายสดชื่นขึ้นอีกด้วย

ข้อควรระวังเมื่อใช้สมุนไพรขับลม

สมุนไพรเหล่านี้ดีต่ออวัยวะในท้องและสุขภาพร่างกายโดยรวมก็จริง แต่ไม่ควรทานในปริมาณมากเกินไป ควรทานอาหารอื่น ๆ ควบคู่กันเพื่อปรับสมดุลในร่างกาย หากเก็บไว้ในบ้านควรมีวิธีเก็บที่ถูกต้อง ป้องกันการเกิดเชื้อราและแบคทีเรียที่เป็นพิษต่อร่างกาย เลือกใช้สมุนไพรที่มีลักษณะสมบูรณ์ดีเพื่อประโยชน์สูงสุด

นอกจากการทานสมุนไพรแล้ว ชนิดอาหารและพฤติกรรมการกินอาหารเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยป้องกันอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้ ควรสังเกตร่างกายตัวเองว่าอาหารชนิดใดที่กินแล้วมีผลต่อระบบย่อยอาหาร กินเร็วเกินไปเพราะใช้ชีวิตเร่งรีบหรือไม่ หากปรับให้มีนิสัยการกินที่ดีก็จะดีต่อร่างกายในระยะยาว

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top