ปรับสมดุลลำไส้ด้วยสมุนไพร ตัวช่วยสุขภาพดีจากภายใน

ปรับสมดุลลำไส้ด้วยสมุนไพร ตัวช่วยสุขภาพดีจากภายใน

ลำไส้เป็นอวัยวะสำคัญในร่างกายที่ส่งผลต่อสุขภาพโดยรวม เพราะลำไส้ทำหน้าที่ทั้งดูดซึมสารอาหาร ดูดซึมน้ำ และขับถ่ายของเสีย ด้วยระยะทางที่ยาว กระบวนการดังกล่าวจึงใช้เวลานาน เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ดีอย่างเต็มที่ และกำจัดของเสียออกจากร่างกายให้ได้มากที่สุด หากลำไส้เสียสมดุลไป จะส่งผลให้ระบบการดูดซึมและขับถ่ายผิดปกติ เกิดสัญญาณบ่งบอกตามร่างกาย เช่น เป็นสิว ผิวพรรณไม่สดใส อ่อนเพลียง่าย เป็นต้น

ทำไมต้องปรับสมดุลลำไส้ด้วยสมุนไพร

ลำไส้เป็นที่อยู่อาศัยของแบคทีเรียหรือจุลินทรีย์ชนิดดีต่อร่างกาย แบคทีเรียหรือจุลินทรีย์เหล่านี้จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันไม่ให้ร่างกายเจ็บป่วยได้ง่าย และเนื่องจากแบคทีเรียกับจุลินทรีย์เป็นสิ่งมีชีวิต จึงต้องการอาหารที่ดีเพื่อดำรงชีวิตอยู่เช่นกัน หากลำไส้เสียสมดุล ท้องไส้แปรปรวนบ่อย ๆ แปลว่าร่างกายมีสารอาหารสำหรับจุลินทรีย์ที่ดีไม่เพียงพอ พื้นที่ในลำไส้ถูกแทนที่ด้วยแบคทีเรียชนิดไม่ดีแทน ตำรับอาหารไทยหลายสูตรจึงเน้นการกินอาหารเป็นยา มีสมุนไพรเป็นส่วนผสมเพื่อปรับสมดุลร่างกาย เป็นการรักษาสุขภาพจากภายในด้วยธรรมชาติอย่างค่อยเป็นค่อยไป หากเจ็บป่วยหนักจึงแปลงสมุนไพรเป็นสูตรยาเพื่อรักษาแต่ละอาการอย่างเฉพาะเจาะจง

สมุนไพรที่ดีต่อลำไส้ รู้ไว้ได้ประโยชน์

สมุนไพรแต่ละชนิดออกฤทธิ์แตกต่างกัน แบ่งได้เป็นฤทธิ์เย็นและฤทธิ์ร้อน หากช่วงใดที่ร่างกายขาดสมดุลอย่างหนึ่ง ก็ให้เอาสมุนไพรที่มีฤทธิ์อย่างหนึ่งเข้ามาช่วย สมุนไพรที่ช่วยปรับสมดุลลำไส้มักมีสรรพคุณช่วยยับยั้งไม่ให้แบคทีเรียไม่ดีเจริญเติบโต มีสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดีขึ้น ทำให้สมดุลของลำไส้ดีขึ้นหากรับประทานอย่างเหมาะสม

  • ขมิ้นขาว กินสดหรือต้มเป็นชาก็ได้ ช่วยขับลม ย่อยอาหาร แก้อาการจุดเสียดแน่นท้อง ลดอาการอักเสบในลำไส้
  • กลอย พืชกินหัวใต้ดินที่ต้องกำจัดพิษออกให้หมดก่อนกิน ช่วยแก้อาการท้องผูก และอาการเถาเป็นดาน (มีก้อนแข็งเป็นลำในท้อง)
  • ลูกยอ มีสารชื่อโปรซีโรนีน ช่วยปรับสมดุลในลำไส้ เสริมสร้างภูมิต้านทาน แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ
  • ตะไคร้ ช่วยบำรุงธาตุไฟ มีสารสกัดช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ บรรเทาอาการปวดท้อง แก้อาการท้องเสีย
  • ขิง ช่วยขับลมในลำไส้ ช่วยดูดซึมคอเรสเตอรอล แก้อาการท้องอืด จุกเสียด แน่นท้อง
  • เม็ดบัว มีคุณค่าทางสารอาหารและไฟเบอร์สูง ช่วยบำรุงเลือด ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ
  • กระเจี๊ยบเขียว ช่วยดักจับสารพิษและขับออกจากลำไส้ ช่วยรักษาลำไส้อักเสบ และช่วยรักษาระดับการดูดซึมน้ำตาลในลำไส้ได้ จึงเหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน
  • ข่า มีฤทธิ์ร้อน ช่วยขับลม ขจัดสารพิษตกค้างในลำไส้ มีสารสกัดช่วยลดการบีบตัวของลำไส้
  • หอมแดง นอกจากจะช่วยแก้หวัดแล้ว หอมแดงยังช่วยขับลมในลำไส้ แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และท้องเสียอีกด้วย

สมุนไพรเหล่านี้อยู่ในเมนูอาหารไทยหลายอย่าง หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ควบคู่กับการดูแลตัวเองด้านอื่น ๆ คือการพักผ่อนและการออกกำลังกายไปด้วย ก็จะช่วยให้ลำไส้แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย อีกทั้งยังช่วยให้ผิวพรรณสดใสเพราะสุขภาพดีจากภายในอีกด้วย

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top