ผู้ป่วยโรคมะเร็ง เลือกกินอาหารอย่างไรถึงจะดีและปลอดภัย

ผู้ป่วยโรคมะเร็ง เลือกกินอาหารอย่างไรถึงจะดีและปลอดภัย

โรคมะเร็ง เป็นโรคที่มีผลกระทบต่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยอย่างมาก ซึ่งการรักษาโรคมะเร็ง ไม่ได้มีเพียงการใช้ยา หรือการผ่าตัด แต่ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่สำคัญอีกหลายอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การกินอาหาร โดยการกินอาหารที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง เป็นส่วนหนึ่งของการรักษาและฟื้นฟูสุขภาพ อาหารที่ดีต่อผู้ป่วยมะเร็ง คืออาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน และเหมาะสมกับสภาพร่างกาย และการรักษาของผู้ป่วย อาหารที่ดีต่อผู้ป่วยมะเร็ง จะช่วยให้ผู้ป่วยมีพลังงาน และภูมิคุ้มกัน สู้กับโรคมะเร็งได้ดีขึ้น และลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะแทรกซ้อน หรือการกลับมาป่วยซ้ำได้

สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง อะไรกินแล้วดี และอะไรควรระวัง

อาหารที่ควรกินสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง จะประกอบไปด้วยอาหารที่เน้นเรื่องการให้พลังงานที่เพียงพอและปลอดภัย เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย

  • อาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ นม ถั่ว ธัญพืช ซึ่งโปรตีนจะช่วยให้เซลล์และเนื้อเยื่อเกิดการฟื้นฟู และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
  • อาหารที่มีวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ผัก ผลไม้ อาหารเหล่านี้ช่วยป้องกันการเกิดการอักเสบ และลดความเสียหายและอาการบาดเจ็บจากการรักษามะเร็งได้ดี
  • อาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัว เช่น ไขมันน้ำมันพืช น้ำมันปลา หรืออาหารทะเลบางประเภท โดยไขมันดีที่ร่างกายได้รับจะช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงานดีและช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดไปพร้อมกันด้วย
  • อาหารที่มีเกลือ น้ำตาล และไขมันต่ำ เช่น ข้าว ขนมปัง แป้ง อาหารเหล่านี้ช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงาน และช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นอาหารที่ยิ่งกิน ก็จะยิ่งทำให้ร่างกายอ่อนแอและเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งมากขึ้น

  • อาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง เช่น อาหารทอด คาว มัน โดยที่อาหารเหล่านี้จะทำให้เกิดการอักเสบ และเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งให้มากขึ้นไปอีก
  • อาหารที่มีโซเดียมหรือเกลือสูง เช่น อาหารสำเร็จรูป อาหารหมักดอง ซึ่งอาจทำให้เกิดความดันโลหิตสูง และเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร
  • อาหารที่มีน้ำตาลสูง เช่น ขนมหวาน น้ำอัดลม น้ำผลไม้ อาหารเหล่านี้จะทำให้เกิดโรคเบาหวาน และเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งด้วย
  • อาหารที่มีสารก่อมะเร็ง เช่น อาหารที่ผ่านการแปรรูป อาหารที่มีสีหรือกลิ่นเทียม อาหารที่มีสารกันเสีย ซึ่งของพวกนี้มีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และเป็นสารก่อมะเร็ง ซึ่งปกติต่อให้ไม่เป็นมะเร็งเราก็แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงอยู่แล้ว

อาหารกินง่าย รสชาติดี สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง

ผู้ป่วยมะเร็งควรกินอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน ให้พลังงานและสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อช่วยให้ร่างกายแข็งแรง สามารถต่อสู้กับโรคได้ดีขึ้น แต่บางครั้งตัวผู้ป่วยเองอาจมีอาการไม่อยากอาหาร กินอะไรก็ไม่อร่อย แต่ก็จำเป็นต้องหาอะไรกินเพื่อดูแลสุขภาพ เราแนะนำว่า ถ้าผู้ป่วยมีอาการเบื่ออาหารให้ลองหาเมนูเหล่านี้มาลองกินดู เช่น อาหารย่อยง่าย อย่างพวกโจ๊ก ข้าวต้ม ซุป อาหารสำเร็จรูปชนิดเหลว เต้าหู้อ่อน มันฝรั่งบด ซึ่งจะเหมาะกับผู้ป่วยมะเร็งที่มีแผลในปาก หรือไม่อยากอาหาร หรือจะเป็นเครื่องดื่มอุ่น ๆ เช่น น้ำขิง นมสด โกโก้ ซึ่งจะช่วยปรับสมดุลลำไส้ และเพิ่มความอบอุ่น สำหรับของหวานก็ลองหาโยเกิร์ต นมไขมันต่ำมากินดู เพื่อให้ร่างกายได้รับโปรตีน และช่วยระบบการย่อยอาหารให้ทำงานได้ดีขึ้น

เพราะการกินอาหารที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง เป็นส่วนหนึ่งของการรักษาและฟื้นฟูสุขภาพ ผู้ป่วยมะเร็งควรเลือกอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน เหมาะสมกับสภาพร่างกาย และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง ด้วยการกินอาหารที่ดีจะช่วยให้ผู้ป่วยได้รับพลังงานที่เพียงพอ และช่วยเสริมภูมิคุ้มกันเพื่อสู้กับโรคมะเร็งได้ดียิ่งขึ้น

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top