7 เมนูต้องห้ามหลังผ่าตัด อะไรบ้างที่ห้ามกิน

7 เมนูต้องห้ามหลังผ่าตัด อะไรบ้างที่ห้ามกิน

หลังจากผ่าตัด การดูแลร่างกายให้ฟื้นตัวได้เร็วและปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งผู้ป่วยหลายคนอาจไม่รู้ว่าอาหารที่กินมีผลกระทบต่อการรักษาตัวของแผลและการฟื้นฟูสภาพร่างกายอย่างไร เพราะถ้าเลือกกินไม่ดีอาหารบางเมนูอาจทำให้แผลผ่าตัดเกิดการอักเสบได้ หรือการกินแค่บางเมนูก็อาจทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอซึ่งนั่นจะทำให้การฟื้นตัวล่าช้าลงได้ ดังนั้นแล้ว ผู้ป่วยหลังผ่าตัดควรรู้จักเมนูอาหารที่ต้องห้ามหรือเลี่ยงเพื่อป้องกันความเสี่ยงต่าง ๆ ซึ่งในบทความนี้เราจะแนะนำ 7 เมนูต้องห้ามหลังผ่าตัด พร้อมเหตุผลและตัวอย่างอาหารที่ควรและไม่ควรกิน ซึ่งจะช่วยให้ผู้ป่วยได้รับคำแนะนำที่เหมาะสมสำหรับการจัดมื้ออาหารหลังผ่าตัดที่กินแล้วปลอดภัย

ทำไมหลังผ่าตัดจึงต้องงดอาหารบางประเภท

หลังจากผ่าตัด ร่างกายจะต้องใช้พลังงานเพื่อฟื้นฟูและซ่อมแซมแผลผ่าตัด ดังนั้นการรับประทานอาหารที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น อย่างไรก็ตาม หลังผ่าตัดควรงดอาหารบางประเภทที่อาจทำให้แผลผ่าตัดเสียหายได้ ผู้ป่วยควรรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง เพื่อช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อและสร้างเนื้อเยื่อใหม่ อาหารที่มีธาตุเหล็กและสังกะสี เพื่อช่วยลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงที่แผลเพื่อให้หายเร็ว และดื่มน้ำเยอะ ๆ เพื่อทดแทนที่ร่างกายสูญเสียน้ำไปด้วย

โดยอาหารที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่ผ่าตัดจะต้องเลือกทานอาหารอ่อน ๆ ที่ง่ายต่อการรับประทาน และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย อาทิ ข้าวต้ม ปลานึ่ง ไข่ต้ม และผักต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น อย่างไรก็ตาม ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์และทานยาตามที่สั่งไว้เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวได้อย่างเต็มที่ไปพร้อมกันด้วย

หลังผ่าตัด ของกินอะไรบ้างที่เราควรเลี่ยง

1. เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เอาจริง ๆ นี่ก็ไม่ใช่ของที่ควรกินแต่เดิมอยู่แล้ว แถมยิ่งในช่วงหลังผ่าตัดนี่บอกเลยว่าอย่าเด็ดขาด เพราะอาจทำให้แผลหายช้าและเสี่ยงต่อการอักเสบได้

2. อาหารหมักดองและอาหารที่ไม่สุก เมนูของหมัก ของกึ่งสุกกึ่งดิบ ส่วนมากก็จะมีแต่ของอร่อย แต่เราก็ควรห้ามใจตัวเองไว้ เพราะการกินของเหล่านี้จะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากแบคทีเรีย

3. อาหารทะเล ไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องเป็นคนที่แพ้อาหารทะเลที่ห้ามกิน แต่ในคนที่เพิ่งผ่าตัดเสร็จใหม่ ๆ ก็ควรเลี่ยงอาหารทะเลด้วย เพราะเสี่ยงต่ออาการแพ้และทำให้แผลผ่าตัดมีผื่นคัน

4. อาหารเสริม แม้ว่าชื่อของอาหารเสริมจะดูดี กินแล้วมีประโยชน์ แต่สำหรับคนที่เป็นผู้ป่วยหลังผ่าตัดควรลด เพราะบางครั้งอาหารเสริมเหล่านี้อาจมีส่วนผสมบางอย่างที่ทำให้แผลหายช้า

5. อาหารที่มีรสเผ็ด ของอร่อยรสเผ็ดเป็นเมนูที่กินแล้วเสี่ยงต่อการเกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร และยังอาจอันตรายไปถึงแผลผ่าตัดในส่วนของระบบย่อยอาหารด้วย

6. อาหารรสหวาน ของหวานแสนอร่อย เป็นเมนูที่นอกจากจะเสี่ยงต่อการทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นสูงแล้ว ก็ยังเป็นตัวที่เพิ่มโอกาสทำให้แผลติดเชื้อได้

7. อาหารที่มีไขมันสูง อย่างเช่นอาหารจำพวกของทอดของมันต่าง ๆ ที่ห้ามนี้ไม่ใช่เพราะกลัวผู้ป่วยอ้วนนะ แต่การกินอาหารไขมันสูงเป็นปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงทำให้ท้องผูกได้ง่าย

และทั้งหมดนี้ก็คือ 7 เมนูต้องห้ามหลังผ่าตัด ซึ่งเป็นอาหารที่เลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง และก็ควรเลือกกินเมนูอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน และเหมาะสมกับสภาพร่างกายหลังผ่าตัด ด้วยการจัดมื้ออาหารที่เหมาะสมหลังผ่าตัดจะช่วยให้แผลหายได้เร็วขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการฟื้นฟูสภาพร่างกายและการป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนหลังผ่าตัดได้เป็นอย่างดี

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top