อาหารสำหรับผู้ป่วยผู้สูงอายุ ต้องเน้นหมู่ไหน หาได้จากอะไรบ้าง

อาหารสำหรับผู้ป่วยผู้สูงอายุ ต้องเน้นหมู่ไหน หาได้จากอะไรบ้าง

ผู้สูงอายุจัดเป็นกลุ่มวัยที่มีความต้องการทางโภชนาการที่แตกต่างจากวัยอื่น ๆ นั่นก็เป็นเพราะว่านี่คือช่วงอายุที่ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพและระบบต่าง ๆ ของร่างกายค่อนข้างมาก โดยเฉพาะกับเรื่องความเสื่อมของอวัยวะต่าง ๆ ทั้งไหนจะเรื่องของความเสี่ยงต่อการเกิดโรคประจำตัว และอาการป่วยอื่น ๆ เพราะฉะนั้นแล้วการรับประทานอาหารที่เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพที่ดี และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

6 หมู่อาหารสำคัญ เพื่อสุขภาพแบบเน้น ๆ

เพราะการดูแลสุขภาพไม่ใช่เพียงแค่การออกกำลังกายเท่านั้น แต่การเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมยังมีบทบาทสำคัญกับสุขภาพของผู้สูงอายุมาก ๆ แน่นอนว่าเราต่างก็รู้จักกับอาหารหมู่ต่าง ๆ กันดีอยู่แล้ว แต่หากต้องการจัดมื้ออาหารที่เน้นการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุได้อย่างเหมาะสม ของแบบนี้ก็ต้องใส่ใจกันหน่อย

อาหารหมู่ 1 โปรตีน เพื่อกระดูกและฟันที่สมบูรณ์ กระดูกและฟันของผู้สูงวัยจะไม่แข็งแรงเหมือนกับวัยรุ่นหนุ่มสาว เราจึงควรเน้นดูแลความแข็งแรงด้วยการเน้นอาหารหมู่ 1 นี้ให้มาก ด้วยการเลือกเนื้อสัตว์ ปลา ไข่ นม ถั่ว เต้าหู้ เพื่อผู้สูงอายุได้รับโปรตีนและกรดอะมิโนที่สำคัญ โดยขอให้จัดมื้อแบบเน้นเนื้อสัตว์ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะต่ออาหารหนึ่งมื้อ

อาหารหมู่ 2 ไขมัน แม้ไขมันจะเป็นของที่ควรเลี่ยง แต่ก็เป็นหมู่อาหารที่จะขาดไม่ได้ ซึ่งควรเลือกไขมันที่ดีเป็นไขมันไม่อิ่มตัว เช่น ไขมันจากปลาทะเล น้ำมันพืช และถั่วเปลือกแข็ง ส่วนที่ควรเลี่ยงคือไขมันอิ่มตัว เช่น ไขมันจากหนังสัตว์ น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว และกะทิก็ด้วยนะ

อาหารหมู่ 3 คาร์โบไฮเดรต ควรเลือกคาร์โบไฮเดรตที่ดี อย่างคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ข้าวไรซ์เบอรี่ ขนมปังโฮลวีท และควรเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีรสชาติหวาน ต่อให้หวานน้อยถ้าเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงนะ

อาหารหมู่ 4 ผลไม้ ผู้สูงอายุที่มีอาการป่วย ไม่สบาย หรือแม้แต่ในช่วงเวลาปกติก็ตาม ควรที่จะต้องรับประทานผลไม้ให้หลากหลายเพื่อได้รับวิตามินที่ครบถ้วน โดยแนะนำว่าควรรับประทานผลไม้ประมาณ 1 จานรองกาแฟต่อมื้อ โดยจัดให้อยู่ที่ 2-3 มื้อต่อวัน ถึงจะถือว่าเหมาะสมและเพียงพอ และขอให้ผลไม้ที่จัดมีความหลากหลาย ไม่ซ้ำกัน

อาหารหมู่ 5 ผัก เพื่อเป็นการเสริมให้ผู้สูงอายุได้รับใยอาหาร ด้วยการรับประทานผักให้มากเพื่อได้รับใยอาหารที่ช่วยในการขับถ่ายและป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยเราแนะนำว่าผู้สูงอายุควรที่จะรับประทานผักประมาณ 3 ทัพพีต่อวัน

อาหารหมู่ 6 น้ำ ควรดื่มน้ำเปล่าในปริมาณเหมาะสมประมาณ 6-8 แก้วต่อวัน และอย่างที่บอกไปว่าผู้สูงอายุควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มรสหวาน และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

การเลือกอาหารสำคัญแค่ไหนกับผู้ป่วยสูงอายุ

การเลือกอาหารที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ผู้สูงอายุที่เป็นผู้ป่วยฟื้นตัวได้เร็วขึ้น โดยเฉพาะการรับประทานโปรตีนสูง อาหารที่มีธาตุเหล็กและสังกะสี ไปจนถึงการดื่มน้ำให้เพียงพอ และผู้สูงอายุที่เป็นผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงอาหารบางประเภท เช่น อาหารประเภทไขมัน ของดอง เมนูผัดที่ใส่น้ำมันมาก ๆ ผลไม้ที่มีรสหวานจัด หรือพวกอาหารแปรรูป อาหารแช่แข็ง ก็ไม่แนะนำให้ทาน นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัด จะเค็ม จะหวาน หรือมัน ที่ต่อให้ไม่ป่วยก็ยังต้องเลี่ยงอยู่ดี เพราะฉะนั้นแล้ว ถ้าคุณมีโอกาสได้จัดมื้ออาหารให้ผู้สูงอายุที่เป็นผู้ป่วยก็ควรเลือกให้ดี ๆ

การรับประทานอาหารที่เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุที่เป็นผู้ป่วยด้วยแล้ว ซึ่งถ้าได้มีการจัดมื้ออาหารอย่างเข้าใจและเหมาะสมเพื่อให้ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ ก็จะช่วยให้สุขภาพของผู้สูงอายุแข็งแรงขึ้นได้ แถมยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันโรคร้ายต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top