โรคต้องห้ามทานกระเทียมไม่ได้ รู้ไว้เพื่อหลีกเลี่ยง

โรคต้องห้ามทานกระเทียมไม่ได้ รู้ไว้เพื่อหลีกเลี่ยง

กระเทียมมีสรรพคุณที่มีประโยชน์มากมาย แต่ด้วยกลิ่นฉุนของกระเทียม ทำให้หลายคนไม่กล้ากิน ปัจจุบันจึงได้มีการนำมาแปรรูป เป็นกระเทียมผง กระเทียมดอง และอื่น ๆ เพื่อให้รับประทานได้ง่ายขึ้น แต่กระเทียมก็มีอันตรายมากเช่นกันถ้าหากบริโภคมากเกินไป หรือเป็นโรคต้องห้ามที่ทานกระเทียมไม่ได้ ก็ควรจะหลีกเลี่ยงการทานกระเทียม

ประโยชน์ 6 ข้อของการทานกระเทียม

กระเทียม จัดเป็นสมุนไพรที่มีรสร้อน มีสรรพคุณที่นำมาทำเป็นยา ทั้งในตำราทางการแพทย์แผนไทยและตำราทางการแพทย์แผนปัจจุบัน ได้แก่

1. ช่วยระบบการย่อยอาหาร ทำให้การดูดซึมอาหารของร่างกายดีขึ้น

2. ช่วยขับลม ทำให้ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และจุกเสียด

3. ช่วยลดคอเลสเตอรอล ทำให้ลดโอกาสของการเกิดเส้นเลือดตีบตัน

4. ช่วยลดระดับไขมันในเลือด  จึงช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดและโรคหัวใจ

5. ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน

6. เพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรงต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ ที่เข้ามาได้

โรคที่ห้ามทานกระเทียม

แม้ว่ากระเทียมจะมีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ แต่ไม่ใช่ทุกคนจะสามารถทานได้ เพราะกระเทียมเป็นข้อห้ามทานสำหรับบางคน รวมถึงผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวบางโรค

1. ผู้ที่มีโรคประจำตัว ที่ต้องทานยาในกลุ่มที่เกี่ยวกับการต้านการแข็งตัวของเลือด ไม่ว่าจะเป็นยาต้านการแข็งตัวของเลือด เช่น ยาวาร์ฟาริน หรือจะเป็นยาละลายลิ่มเลือด เช่น แอสไพริน เป็นประจำ ต้องระวังในการรับประทานกระเทียมเนื่องจากกระเทียมจะไปช่วยเสริมฤทธิ์ของยา ไม่ควรกินรับประทานกระเทียมในปริมาณที่มากเกินไป เพราะเลือดจะแข็งตัวช้า อาจจะทำให้เกิดภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคซีดหรือว่าโรคโลหิตจางได้ด้วย

2. ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์หรืออยู่ระหว่างให้นมบุตร การรับประทานกระเทียมมากเกินไปจะทำให้รสชาติของน้ำนมเปลี่ยนไป และอาจจะมีโอกาสทำให้เกิดภาวะเสี่ยงในการตั้งครรภ์ได้ด้วย

3. ผู้ที่แพ้กระเทียม อาการแพ้ เช่น มีผื่นขึ้นคล้าย ๆ เป็นลมพิษ ปากบวม ตัวบวม ซึ่งบางคนอาจจะไม่ได้รับประทานกระเทียมเข้าไปโดยตรง แต่เอามาถูที่ผิวหนัง สารเคมีบางอย่างในกระเทียมก็สามารถทำให้เกิดอาการแพ้ได้ ให้รีบไปพบแพทย์

4. ผู้ที่เป็นโรคกระเพาะ หรือคนที่รับประทานกระเทียมแล้ว มีอาการทางเดินอาหารไม่ปกติ เช่น ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน หรือว่ามีอาการวิงเวียนศีรษะ ไม่แนะนำให้ทานกระเทียมตอนท้องว่าง ควรจะรับประทานกระเทียมไปพร้อมอาหารเลย แต่ก็ไม่ควรรับประทานกระเทียมมากเกินไป

5. ผู้ที่จะเข้ารับการผ่าตัดหรือจะไปทำฟัน เพราะว่ากระเทียมจะทำให้เลือดแข็งตัวช้า ซึ่งทำให้เกิดภาวะเสี่ยงก็คือเกิดภาวะเลือดหยุดไหลยากหลังผ่าตัด เพราะฉะนั้นใครที่จะไปทำฟัน หรือไปผ่าตัด ให้หยุดรับประทานกระเทียมล่วงหน้าก่อนอย่างน้อย 1 สัปดาห์ หรือถ้าให้ปลอดภัยก็ควรหยุดประมาณ 2 สัปดาห์ ก่อนที่จะไปผ่าตัด หรือไปทำฟัน

เหรียญมีสองด้าน กระเทียมก็เช่นกัน การทานกระเทียมมีทั้งประโยชน์แต่ก็มีโทษได้ ดังนั้นต้องระวัง โดยเฉพาะสตรีที่กำลังตั้งครรภ์หรืออยู่ระหว่างให้นมบุตร รวมทั้งผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวหรือภาวะเสี่ยงที่อาจเป็นอันตราย ซึ่งเป็นโรคต้องห้ามทานกระเทียม จึงควรหลีกเลี่ยง

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top