ขาดวิตามินเอแนะนำให้ทานผัก 5 ชนิดนี้

ขาดวิตามินเอแนะนำให้ทานผัก 5 ชนิดนี้

โดยปกติแล้วเมื่อพูดถึงสารอาหารเรามักจะนึกถึงคาร์โบไฮเดรต โปรตีนและไขมัน ซึ่งเป็น 3 กลุ่มหลักที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย แต่วิตามินก็เป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการเช่นกัน วิตามินแต่ละตัวจะมีหน้าที่ในการทำงานที่แตกต่างกัน อย่างเช่น วิตามินเอ จะทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับ การมองเห็น ช่วยเสริมสร้างให้กระดูกและฟันเจริญเติบโตอย่างแข็งแรง นอกจากนี้ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำงานของระบบสืบพันธุ์ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง วิตามินเอตามธรรมชาติมีอยู่ในผักผลไม้ ที่มีสารแคโรทีนอยด์ซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการสร้างวิตามินเอ

ประโยชน์ของวิตามินเอ

วิตามินเอเป็นวิตามินอีกตัวนึงที่สาว ๆ หรืออาจจะหนุ่ม ๆ ด้วยรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเรตินอลซึ่งเป็นอนุพันธ์ของวิตามินเอ มีคุณสมบัติในการที่จะช่วยป้องกันรักษาสิว

นอกจากเรื่องความสวยงามแล้ว วิตามินเอก็ยังมีประโยชน์ช่วยในการบำรุงสายตา ถ้าขาดวิตามินเอจะทำให้แสบตา น้ำตาไหล เวลาที่เจอแสงแดดจ้า ๆ ในตอนกลางวัน รวมทั้งทำให้เป็นโรคตาบอดกลางคืนหรือตาฟาง ซึ่งมีอาการ มองเห็นได้ไม่ชัดในที่มืดแม้ว่าจะมีแสงก็ตาม ปัจจุบันเราอยู่ในสังคมที่มีการใช้โซเชียลกันมากมาย ทำให้ต้องใช้สายตามากขึ้น จึงควรป้องกันปัญหาสายตาด้วยวิตามินเอ

ผัก 5 ชนิดที่มีวิตามินเอสูง

วิตามินเอนั้นร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ ต้องได้รับจากอาหารที่รับประทานเข้าไป นอกจากนี้วิตามินเอยังละลายได้ดีในไขมัน เมื่อทานอาหารที่มีวิตามินเอร่วมกับไขมันจะทำให้การดูดซึมของวิตามินเอดีขึ้น ถ้าคุณมีอาการขาดวิตามินเอ แนะนำให้ทานผัก 5 ชนิดนี้

1. มันเทศ

มันเทศ มีสารเบต้าแคโรทีนซึ่งเป็นกลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระที่พบได้ในผักและผลไม้ที่มีสีเหลือง สารเบต้าแคโรทีนจะถูกเปลี่ยนเป็นวิตามินเอเมื่อเข้าสู่ร่างกาย ในมันเทศมีปริมาณวิตามินเอ 19,218 IU ต่อ 100 กรัม มันเทศสามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน เช่น แกงมัสมั่นใส่มันเทศ และมันเทศเชื่อม เป็นต้น

2. ตำลึง

ตำลึง ผักสวนครัวที่ขึ้นง่ายตามรั้วบ้าน มีคุณค่าทางโภชนาการทั้งจากส่วนของใบและยอดอ่อน มีสารเบต้าแคโรทีนที่ช่วยเสริมวิตามินเอให้กับร่างกาย ในตำลึงมีปริมาณวิตามินเอ 18,608 IU ต่อ 100 กรัม สามารถนำมาทำเป็นแกงจืดตำลึงใส่หมูสับ หรือจะทำเป็นก๋วยเตี๋ยวตำลึงหมูสับทานก็ได้

3. แครอท

แครอท ผักสีส้มสวย ที่อุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน ให้วิตามินเอในปริมาณสูงโดยเฉพาะบริเวณเปลือกของแครอทที่แก่ ในแครอท มีปริมาณวิตามินเอ 16,706 IU ต่อ 100 กรัม สามารถนำมาคั้นดื่มเป็นน้ำแครอท นำมาใส่ในสลัด หรือซอยเป็นเส้น ๆ ใส่ในส้มตำก็ได้

4. ผักบุ้ง

ผักบุ้ง เป็นผักพื้นบ้านที่หาง่าย ราคาไม่แพงและยังมีวิตามินเอสูงอีกด้วย ในผักบุ้งมีปริมาณวิตามินเอ 6,300 IU ต่อ 100 กรัม เรารู้กันว่าผักบุ้งเป็นอาหารโปรดของเต่า แต่ถ้าเป็นผักบุ้งไฟแดงก็เป็นอาหารโปรดของเรานะ หรือจะนำมาทำเป็นแกงเทโพก็ได้

5. พริกหวาน

พริกหวาน นั้นมีหลายสีทั้งสีแดง สีเหลือง และสีเขียว ซึ่งพริกหวานสีแดง เป็นพริกหวานที่มีวิตามินเอสูงที่สุด ในพริกหวานมีปริมาณวิตามินเอ 3,131 IU ต่อ 100 กรัม นำพริกหวานมาผัดกับหมูหรือเนื้อใส่น้ำมันหอย หรือนำมาทำพริกหวานยัดไส้หมูสับ แค่นี้ก็ได้เมนูอิ่มอร่อยง่าย ๆ ได้วิตามินเอแล้ว 

วิตามินเอ มีส่วนเกี่ยวข้องกับหลายระบบในร่างกาย ถ้าขาดวิตามินเออาจจะทำให้ระบบต่าง ๆ มีปัญหาได้ จึงเป็นเครื่องยืนยันว่าวิตามินเอรวมทั้งวิตามินอื่น ๆ เป็นสิ่งจำเป็นที่ร่างกายขาดไม่ได้  เพื่อป้องกันการขาดวิตามินเอ เราแนะนำให้ทานผัก 5 ชนิดที่กล่าวมานี้เพื่อชดเชยวิตามินเอที่ขาดไป

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top