สมุนไพรที่หาซื้อได้ง่ายเหมาะกับผู้ที่ขาดวิตามินซี

สมุนไพรที่หาซื้อได้ง่ายเหมาะกับผู้ที่ขาดวิตามินซี

วิตามินซีถือเป็นวิตามินที่สำคัญต่อร่างกาย หากขาดวิตามินซี นอกจากในด้านของความสวยงามที่จะส่งผลให้ผิวพรรณแห้งกร้าน แลดูแก่กว่าวัยแล้ว ยังมีผลต่อระบบภูมิต้านทานของร่างกาย และอาจทำให้เส้นเลือดฝอยแตกง่าย เสี่ยงต่อการเป็นโรคลักปิดลักเปิด ซึ่งจะมีอาการเลือดออกตามไรฟัน หรือมีจ้ำเลือดตามใต้ผิวหนังปรากฏให้เห็น ถ้ามีอาการรุนแรงมากก็อาจจะเสียชีวิตได้ วิตามินซีจึงเป็นสารอาหารที่ขาดไม่ได้ไม่ว่าจะเป็นวัยใดก็ตาม

พืช ผัก สมุนไพรไทย ช่วยแก้ปัญหาให้กับผู้ที่ขาดวิตามินซีได้

ในอาหารที่เรารับประทานอยู่ทุกวัน หลายเมนูมีส่วนประกอบของสมุนไพร ผัก หรือแม้แต่ผลไม้ต่าง ๆ ซึ่งสมุนไพรส่วนมากจะมีสรรพคุณเป็นยาและหาซื้อได้ง่าย เช่น ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มะนาว เป็นต้น

การใช้สมุนไพรพื้นบ้านก็ได้รับการสืบทอดต่อกันมาตั้งแต่ยุคโบราณ และการปรุงอาหารไทยสมัยโบราณจะมีการเตรียมสำรับกับข้าวเพื่อรับประทานให้เหมาะสมกับฤดูกาลด้วย เช่น รับประทานแกงขี้เหล็กในฤดูฝน เนื่องจากยอดอ่อนของขี้เหล็กมีวิตามินซีสูง จึงช่วยป้องกันโรคหวัดในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงได้ดี ส่วนใบขี้เหล็ก ก็มีสรรพคุณที่ช่วยให้นอนหลับง่าย เป็นยาระบายอ่อน ๆ และยังหาซื้อได้ง่าย หรือบางบ้านก็นิยมปลูกไว้เอง

5 สมุนไพรที่หาซื้อได้ง่ายและมีวิตามินสูง

หลายคนอาจจะคิดว่า ต้องเป็นผักและผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวเท่านั้น ถึงจะเป็นแหล่งของวิตามินซี แต่ความจริงแล้วสมุนไพรหลายชนิด ก็มีวิตามินซีสูงเช่นกัน ได้แก่

1. ขี้เหล็ก ขี้เหล็กเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่มีวิตามินซีสูงมาก ในปริมาณ 100 กรัม จะมีวิตามินซี 484 มิลลิกรัม สามารถใช้ส่วนต่าง ๆ มาประกอบอาหารได้ ไม่ว่าจะเป็นใบ ยอดอ่อน และดอกตูม ซึ่งมักนิยมนำมาทำเป็นแกงขี้เหล็ก ใส่ปลาหรือหมูย่างเพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนการ

2. มะขามป้อม สมุนไพรไทยมีรสเปรี้ยวฝาด มีวิตามินซีสูงถึง 276 มิลลิกรัมต่อน้ำหนัก 100 กรัม ยังมีสรรพคุณทางยาที่ช่วยละลายเสมหะ ตำราแพทย์แผนไทยจึงนิยมนำมะขามป้อมมาใช้เป็นส่วนผสมของยาแก้ไอ ปัจจุบันยังมีการแปรรูปเป็นมะขามป้อมแช่อิ่มเพื่อให้ทานได้ง่ายขึ้น

3. ฝักมะรุม มะรุมเป็นสมุนไพรที่หาซื้อได้ง่ายเช่นกัน มีวิตามินซี 262 มิลลิกรัมต่อน้ำหนัก 100 กรัม นิยมนำมาทำเป็นอาหารอย่างเมนูลวกจิ้ม รับประทานคู่กับน้ำพริก หรือนำมาใส่ในแกงส้มก็เข้ากันดี

4. ยอดสะเดา มีสรรพคุณช่วยบำรุงธาตุในยาตำรับแผนไทย มีวิตามินซี 194 มิลลิกรัมต่อน้ำหนัก 100 กรัม สามารถนำมาลวก และรับประทานกับน้ำปลาหวาน หรือจะเพิ่มปลาดุกย่างเข้าสำรับด้วย แค่นี้ก็ข้าวหมดหม้อแล้ว

5. มะระขี้นก แม้ว่ามะระขี้นกจะมีรสขม แต่ก็มีวิตามินซีถึง 190 มิลลิกรัมต่อน้ำหนัก 100 กรัม ยังถูกนำไปใช้รักษาโรคเบาหวาน และนำมาประกอบอาหารโดยการนำไปลวกและทานคู่กับน้ำพริกต่าง ๆ

เมื่อดูปริมาณวิตามินซีที่ได้จากพืชผักสมุนไพรทั้ง 5 ชนิดนี้ หากนำมาเทียบกับส้ม ซึ่งเป็นผลไม้รสเปรี้ยวอมหวานที่ได้ชื่อว่ามีวิตามินสูง จะพบว่าส้ม 100 กรัม มีปริมาณวิตามินซีเพียง 53.2 มิลลิกรัมเท่านั้น จึงจะเห็นได้ว่า แค่ทานอาหารไทยที่มีส่วนผสมของสมุนไพรเหล่านี้เป็นประจำ ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะขาดวิตามินซีเลย

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top