สมุนไพรที่ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานสำหรับผู้ที่เป็นภูมิแพ้

สมุนไพรที่ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานสำหรับผู้ที่เป็นภูมิแพ้

ภูมิแพ้เป็นโรคที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน โรคนี้เกิดได้หลายปัจจัยเสี่ยงที่อยู่ภายนอก เช่น สภาพแวดล้อมเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการ หรือบางคนเป็นโรคนี้จากกรรมพันธุ์ ภูมิแพ้ถือเป็นโรคที่ทุกคนมีความเสี่ยงที่จะเป็นได้ทั้งสิ้น เพียงแต่ไม่มีใครสามารถรู้ตัวได้ก่อนว่า จะเป็นภูมิแพ้ทางระบบไหนของร่างกาย การจะรู้ว่าเป็นภูมิแพ้อะไรมีอยู่ 2 วิธี คือ วิธีแรกให้แพทย์ตรวจ วิธีที่สองร่างกายแสดงอาการออกมาเมื่อเจอสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้

โรคภูมิแพ้ที่เกิดขึ้นกับระบบต่าง ๆ ในร่างกายมีกี่ชนิด

เชื่อว่าหลายคนอาจไม่รู้ว่าโรคภูมิแพ้มีหลายชนิด เพราะบางครั้งเมื่อมีคนบอกว่าเป็นภูมิแพ้ หลายคนมีความเข้าใจว่าเป็นโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจโดยตรง ทั้งที่จริงแล้วภูมิแพ้นั้นเกิดขึ้นได้กับหลายระบบในร่างกายของคนเรา ขึ้นอยู่กับว่าร่างกายของเราจะมีภูมิต้านทานต่อสารที่มากระตุ้นมากน้อยแค่ไหน หากมีภูมิต้านทานมากอาการจะน้อย แต่ถ้าไม่มีภูมิต้านทานเลยอาการก็รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ซึ่งภูมิแพ้ที่เกิดขึ้นกับระบบต่าง ๆ ของร่างกายมี 4 ระบบด้วยกัน

1.ภูมิแพ้ทางเดินหายใจ ระบบนี้มีคนเป็นจำนวนเยอะกว่าระบบอื่น เพราะอากาศเป็นสิ่งที่คนต้องใช้หายใจ เมื่อมีสารก่อให้เกิดภูมิแพ้ลอยมาตามอากาศ แล้วหายใจเข้าไป จะทำให้สารเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายได้โดยตรง จึงทำให้เป็นภูมิแพ้ระบบนี้ได้ ซึ่งภูมิแพ้ระบบหายใจจะรวมทุกอย่างที่เกิดจากอากาศทั้งหมด เช่น แพ้ไรฝุ่น ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ เป็นต้น

2.ภูมิแพ้ผิวหนัง ระบบนี้จะเกิดจากการสัมผัสสิ่งต่าง ๆ ที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ เช่น การสัมผัสสารเคมีบางชนิด หรือเกิดจากการแพ้อาหารบางอย่าง

3.ภูมิแพ้ทางตา ระบบนี้เกิดจากมลภาวะเป็นพิษเช่นเดียวกับภูมิแพ้ระบบหายใจที่มาจากปัจจัยแวดล้อมเป็นส่วนใหญ่ และบางคนเกิดจากการมีพฤติกรรมเสี่ยงในการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น ใส่คอนแทคเลนส์ หรือมีการหยอดตาเป็นประจำ เพราะน้ำยาเหล่านี้เป็นสารก่อให้เกิดอาการแพ้ได้

4.ภูมิแพ้หลายระบบ จะเป็นอาการที่เกิดขึ้นแบบเฉียบพลัน ส่วนใหญ่จะเกิดจากการแพ้อาหาร การแพ้ยา หรือโดนพิษของแมลงบางชนิดที่ได้กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง

สมุนไพรที่ทานแล้วเสริมภูมิต้านให้กับผู้ป่วยโรคภูมิแพ้

โรคภูมิแพ้เป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาด แต่สามารถลดความรุนแรงของอาการลงได้ เพราะโรคนี้เกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของตัวเอง เมื่อยังต้องเจอกับสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้อยู่ ก็มีโอกาสที่อาการจะกำเริบได้ตลอดเวลา สิ่งที่ทำได้จึงมีแต่การหลีกเลี่ยงจากสิ่งที่ก่อให้เกิดอาการกำเริบ และทานยาตามที่แพทย์สั่งเมื่อมีอาการ แต่ถ้าหากว่าใครที่ไม่ชอบทานยาเพราะกลัวเรื่องผลข้างเคียง สามารถเลือกการทานสมุนไพรเหล่านี้เพื่อเสริมภูมิต้านทานให้กับร่างกายเป็นอีกหนึ่งทางเลือก

1.ผักโขม ในผักโขมจะมีวิตามินซี ซึ่งวิตามินซีช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการหลั่งสารฮีสตามีนในร่างกาย ซึ่งสารชนิดนี้เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้

2.ฟักทอง ในฟักทองมีวิตามินเอที่ช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อ ช่วยปรับระบบภูมิคุ้มกันทางเดินหายใจและทางเดินอาหาร

3.ปวยเล้ง ในปวยเล้งมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมนุษย์หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน รวมถึงวิตามินอีกหลายชนิด เช่น วิตามินเค วิตามินซี โฟเลต ไนอะซิน และธาตุเหล็ก ทุกอย่างนี้มีส่วนช่วยในเรื่องของการดึงสารอาหารเหล่านี้ไปสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

4.พืชตระกูลหอม โดยเฉพาะหอมหัวใหญ่และหอมแดง ซึ่งมีสารซีลิเนียมสูง ทำหน้าที่ช่วยกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันต่อสู้กับสารกระตุ้นที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ได้ดี

ถึงแม้ว่าการทานสมุนไพรเหล่านี้จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้ก็จริง แต่สิ่งที่คนเป็นภูมิแพ้ควรทำนอกเหนือจากนี้มีอีก 2 อย่าง อย่างแรกคือการหมั่นออกกำลังกาย เมื่อออกกำลังกายเป็นประจำร่างกายจะมีภูมิต้านทานเพิ่มขึ้น ทำให้ร่างกายแข็งแรง อย่างที่สองคือการพักผ่อนให้เพียงพอ หากว่าพักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายอ่อนแอกว่าปกติส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องได้

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top