แชร์เคล็ดลับ ป้องกันการติดต่อโรคทางเพศสัมพันธ์สำหรับผู้หญิง

แชร์เคล็ดลับ ป้องกันการติดต่อโรคทางเพศสัมพันธ์สำหรับผู้หญิง

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ มักเกิดขึ้นกับคนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ คนที่เปลี่ยนคู่นอนบ่อย คนที่มีความคึกคะนอง มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน และขาดความยับยั้งชั่งใจ เป็นต้น หากเกิดการติดโรคขึ้นแล้ว มักจะใช้เวลารักษานานหลายปี หรืออาจรักษาไม่หายขาดก็เป็นได้ ยิ่งสำหรับคุณผู้หญิงแล้ว ติดเชื้อได้ง่ายกว่าคุณผู้ชาย จึงควรมีเซ็กซ์อย่างระมัดระวัง และควรเก็บข้อมูลการป้องกันการติดต่อโรคทางเพศสัมพันธ์เอาไว้ เพื่อนำไปใช้อย่างถูกต้อง

เคล็ดลับป้องกันการติดต่อโรคทางเพศสัมพันธ์ของผู้หญิง ฉบับเข้าใจง่าย

วันนี้เราขอมาแชร์เคล็ดลับป้องกันการติดต่อโรคทางเพศสัมพันธ์สำหรับผู้หญิง ในแบบฉบับที่เข้าใจง่าย เพื่อให้คุณนำข้อมูลไปใช้ได้อย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันตนเอง และคนที่คุณรัก โดยเราขอแบ่งวิธีการป้องกันการติดต่อโรคทางเพศสัมพันธ์เป็น 2 วิธี ดังนี้

1.วิธีที่สามารถทำได้ด้วยตนเอง

 • งดมีเพศสัมพันธ์ เมื่อมีประจำเดือน เพราะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อ และทำให้เกิดโรคติดต่อทางเพศได้ง่ายกว่าปกติ
 • ควรมีความซื่อสัตย์กับคู่รัก โดยการมีคู่นอนคนเดียว หากเป็นคนโสดก็ไม่ควรเปลี่ยนคู่นอนบ่อย ๆ เพื่อลดโอกาสในการติดเชื้อ
 • หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก เพราะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย
 • หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์กับคนแปลกหน้า เพื่อลดโอกาสในการติดเชื้อที่ไม่รู้ที่ไปที่มา
 • หมั่นรักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยกำจัดแบคทีเรีย และลดโอกาสการติดเชื้อ
 • ดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย หากเกิดการติดเชื้อขึ้นมา ร่างกายจะพร้อมรับมือ และตอบสนองการรักษาได้ดีนั่นเอง
 • หมั่นศึกษาความรู้เกี่ยวกับการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไว้เสมอ เพราะไม่ใช่เรื่องไกลตัว
 • ให้คู่รักใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ โดยให้เลือกขนาดถุงยางที่พอดี ไม่แน่น หรือหลวมจนเกินไป โดยให้วัดจากเส้นรอบวงขององคชาตขณะแข็งตัว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแตก และฉีกขาดขณะมีเพศสัมพันธ์

2.วิธีที่ต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 • ตรวจสุขภาพประจำปีอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ทราบถึงความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ เป็นแนวทางในการดูแลตัวเองอย่างถูกต้อง
 • ตรวจภายในและฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อ HPV ควรรีบฉีดตั้งแต่อายุยังน้อย โดยให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ประเมิน และเลือกวัคซีนที่เหมาะกับคุณมากที่สุด
 • ฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบี เพราะไวรัสตับอักเสบบี ก็สามารถติดต่อกันผ่านเพศสัมพันธ์ได้ ฉีดแล้วไม่มีผลข้างเคียงอันตราย ฉีดป้องกันเอาไว้ ชัวร์ที่สุด   
 • ตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น มะเร็งปากมดลูก หนองใน หรือซิฟิลิส เป็นต้น
 • การรับประทานยาเพร็พ (PREP) เพื่อป้องกันเชื้อเอชไอวี สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยง

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ที่ผู้หญิงควรระวัง

ในปัจจุบันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มีหลายโรค เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศ หากไม่ป้องกันตนเองอย่างรอบคอบ วันนี้เราจึงขอมาแชร์ 2 โรคยอดฮิตที่ผู้หญิงควรระวัง เพราะสามารถติดต่อกันได้ง่าย

1.โรคหนองในเทียม

สาเหตุของโรคนี้ คือ เชื้อแบคทีเรีย Chlamydia trachomatis มีระยะฟักตัวประมาณ 7 วัน เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ทั้งทางช่องคลอด และทวารหนัก โดยไม่ใช้ถุงยางอนามัย โรคนี้สามารถส่งต่อเชื้อจากแม่สู่ลูกได้ด้วย

อาการของโรคนี้จะมีตกขาวเยอะผิดปกติ มีกลิ่นเหม็นมาก มีอาการเจ็บแสบเมื่อปัสสาวะ และปวดท้องน้อยเมื่อมีเพศสัมพันธ์

2.โรคเริม

สาเหตุของโรคนี้ คือ เชื้อไวรัส Herpes simplex virus มีระยะฟักตัวประมาณ 2-14 วัน เกิดจากการสัมผัสทางปากกับผู้ที่ติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นการจูบ การหอมแก้ม หรือการใช้หลอดดูดน้ำเดียวกัน เป็นต้น

อาการของโรคนี้ จะสังเกตได้ว่ามีตุ่มน้ำพองใสหลายตุ่มเกิดขึ้น ขนาดของตุ่มประมาณ 2-3 มิลลิเมตร มีอาการคัน และรู้สึกระคายเคือง สามารถขึ้นได้ทั้งบริเวณอวัยวะเพศ ปาก และส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย

จะเห็นว่าการป้องกันการติดต่อโรคทางเพศสัมพันธ์นั้นทำได้ไม่ยาก เป็นวิธีที่คุณผู้หญิงทำได้ด้วยตนเองเป็นส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตาม หากคุณมีเซ็กซ์อย่างสติ รู้จักยับยั้งชั่งใจเมื่อเจอกับสถานการณ์เสี่ยง และมีข้อมูลที่เพียงพอเก็บไว้ ก็จะเป็นวิธีป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่สมบูรณ์แบบที่สุดนั่นเอง

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top