การป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ มีกี่วิธีกันแน่

การป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ มีกี่วิธีกันแน่

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศ เป็นการติดเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และปรสิต โดยติดต่อกันได้ทางอวัยวะเพศ ทวารหนัก ปาก หรือแม้แต่การสัมผัสสารคัดหลั่งที่มีเชื้อ เช่น เลือด อสุจิ หรือน้ำจากช่องคลอด เป็นต้นนอกจากนั้นยังสามารถติดต่อกันได้ผ่านการใช้เข็มฉีดยาร่วมกันอีกด้วย ซึ่งหากติดโรคทางเพศสัมพันธ์มา อาจจะยังไม่แสดงอาการ หรือก็อาจส่งผลร้ายแรงได้หลายระดับ ขึ้นอยู่กับภูมิคุ้มกันของร่างกาย ระยะฟักตัวของโรค และความรุนแรงของโรคนั้น ๆ จึงควรศึกษาวิธีการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไว้ และปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง

แชร์วิธีป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ที่ทำได้ไม่ยาก

การป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง และคนที่คุณรัก มีหลายวิธีที่สามารถทำได้ไม่ยาก ไปดูกันเลยว่ามีวิธีใดบ้าง

1.การไม่มีเพศสัมพันธ์

วิธีนี้ช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ 100% อย่างแน่นอน หากคุณไม่ได้มีคู่รักเป็นตัวเป็นตน ก็สามารถหากิจกรรมอื่นทำได้ เช่น การดูหนัง ฟังเพลง เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ และช่วยให้คุณมีความสุข ช่วยผ่อนคลายความเครียดได้เช่นเดียวกัน

2.การใช้ถุงยางอนามัย

การใช้ถุงยางอนามัยที่ช่วยป้องกันการติดโรคทางเพศสัมพันธ์ได้ ต้องใช้อย่างถูกวิธี ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์เท่านั้น โดยให้เลือกใช้ถุงยางอนามัยขนาดที่พอดี ไม่หลวม ไม่รัดแน่นเกินไป และที่สำคัญควรระมัดระวังการแกะออกมาจากซอง อย่าให้ขาด หรือมีรอยรั่วก่อนใช้

3.ไม่เปลี่ยนคู่นอนบ่อย ๆ

ควรมีคู่นอนเพียงคนเดียว เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อจากหลายทาง หากเกิดการติดเชื้อจากคู่นอน ก็จะหาสาเหตุได้ไว และหาวิธีทางรักษาได้ทันเวลา

4.งดการมีเพศสัมพันธ์เมื่อมีประจำเดือน

ควรยับยั้งชั่งใจเอาไว้ก่อน เมื่อฝ่ายหญิงมีประจำเดือน เพราะการฝ่าไฟแดงนั้นไม่ได้สนุกอย่างที่คิด เป็นการเพิ่มโอกาสในการติดโรคทางเพศสัมพันธ์ และทำให้ติดเชื้อได้ง่าย โดยเฉพาะฝ่ายหญิง

5.รักษาความสะอาดของอวัยวะเพศและบริเวณใกล้เคียงให้สะอาดและแห้งอยู่เสมอ

วิธีนี้มีความสำคัญอย่างมากสำหรับผู้หญิงและผู้ชาย ควรทำความสะอาดอวัยวะเพศ และบริเวณใกล้เคียงให้สะอาดอยู่เสมอ เพื่อลดจำนวนเชื้อแบคทีเรีย และช่วยลดโอกาสการติดเชื้อได้ดี

6.ฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อ HPV ซึ่งสามารถฉีดได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย

เชื้อ HPV ต้นเหตุของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้กับผู้หญิงและผู้ชาย สามารถฉีดวัคซีนป้องกันโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ สำหรับผู้หญิงแนะนำให้ตรวจภายใน และตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกทุกปีด้วย

7.ตรวจสุขภาพประจำปี

การตรวจสุขภาพประจำปี เป็นสิ่งที่ทุกคนควรทำทุกปีอยู่แล้ว ช่วยทำให้รู้ว่าคุณมีความเสี่ยงด้านใดบ้าง และสามารถบ่งบอกถึงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่าง ๆ ได้ เช่น เอดส์ และมะเร็งปากมดลูก

8.ตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทุกปี

หากคุณอยู่ในกลุ่มเสี่ยง หรือมีความกังวลใจเกี่ยวกับการติดเชื้อ ก็สามารถปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำการตรวจคัดกรองโรคที่คุณต้องการได้ เพื่อความสบายใจและการดูแลตัวเองอย่างถูกต้อง เช่น โรคหนองในแท้ โรคหนองในเทียม และโรคซิฟิลิส เป็นต้น

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แสดงอาการอย่างไร

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทำให้เกิดได้หลากหลายโรค เช่น เริม โลน ซิฟิลิส มะเร็งปากมดลูก แผลริมอ่อน พยาธิในช่องคลอด ไวรัสตับอักเสบบี หูดหงอนไก่ เอดส์ และหนองใน เป็นต้น ซึ่งอาการของแต่ละโรคก็จะแตกต่างกันออกไป หากไม่ป้องกันตนเองตามคำแนะนำข้างต้น ก็อาจจะติดเชื้อมาได้ จะแสดงอาการที่พบความผิดปกติได้อย่างง่าย ดังนี้

  • มีไข้ และปวดเมื่อย
  • ตกขาวเยอะผิดปกติ มีกลิ่นแรง มีอาการคันร่วมด้วย
  • ปัสสาวะแสบขัด รู้สึกระคายเคืองที่อวัยวะเพศ
  • มีเลือดออกผิดปกติ
  • มีผื่นผิดปกติขึ้นตามตัว
  • มีแผล หรือตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศ
  • มีหนองไหลออกมาจากปลายอวัยวะเพศชาย
  • มีอาการเจ็บ หรือแสบขณะมีเพศสัมพันธ์

และทั้งหมดนี้คือวิธีป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เรานำมาฝาก เป็นวิธีที่ทำได้ไม่ยาก เพียงแต่ต้องเคร่งครัดในการปฏิบัติ เพื่อเป็นการเซฟตัวเองให้ดีที่สุด นอกจากนี้หากคุณเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการติดโรคทางเพศสัมพันธ์ และสังเกตได้ว่าตนเองมีอาการผิดปกติต่าง ๆ เกิดขึ้น แนะนำให้งดการมีเพศสัมพันธ์ไว้ก่อน ไม่ควรซื้อยารับประทานเอง และให้รีบไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้เร็วที่สุด เพื่อให้แพทย์ซักประวัติเกี่ยวกับความเสี่ยง ร่วมกับการเจาะเลือด เก็บปัสสาวะ และสารคัดหลั่งเพื่อส่งตรวจวินิจฉัยให้ได้ผลที่แม่นยำที่สุดนั่นเอง

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top