กินยาคุมยังไงให้ปลอดภัย และได้ผลดีที่สุด

กินยาคุมยังไงให้ปลอดภัย และได้ผลดีที่สุด

การกินยาคุม ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคุณผู้หญิง ที่ต้องการคุมกำเนิดแบบชั่วคราว หากหยุดกินก็สามารถตั้งครรภ์ได้ โดยไม่ส่งผลกระทบใด ๆ แต่การคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้ ต้องอาศัยความมีวินัย การกินยาที่สม่ำเสมอ เพราะหากลืมแค่วันเดียว
ก็สามารถทำให้ตั้งครรภ์ได้

เคล็ดลับง่าย ๆ กินยาคุมให้ปลอดภัยและได้ผล

ยาคุมกำเนิด เป็นยาที่บรรจุฮอร์โมนเพศหญิงลงไป จึงเป็นวิธีคุมกำเนิดที่มีความปลอดภัยกับร่างกายอยู่แล้ว เพียงแต่จะส่งผลข้างเคียง ที่พบเจอได้ทั่วไปเท่านั้น แบ่งออกเป็น 2 ชนิด ให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมและความสะดวกของคุณ เราไปดูกันเลยว่ายาคุมแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร และมีเคล็ดลับการกินยังไงให้ได้ผล

1. ยาคุมกำเนิดแบบรายเดือน

เป็นชนิดที่ได้รับความนิยม ประสิทธิภาพสูง หากกินยาอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอ ช่วยลดอาการปวดประจำเดือน ช่วยลดสิว และช่วยให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่งขึ้นได้ เป็นต้น แต่ก็ส่งผลข้างเคียงกับบางรายได้เป็นเรื่องปกติ เช่น อาการเวียนหัว คลื่นไส้ คัดตึงเต้านม มีเลือดออกกะปริบกะปรอย หรือ เป็นฝ้า โดยยาคุมกำเนิดแบบรายเดือนที่หลายคนรู้จักกันดี มี 2 ชนิด ได้แก่ ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม และยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว

ยาคุมกำเนิดแบบรายเดือน มีทั้งแบบ 21 เม็ด และแบบ 28 เม็ด

 • แบบ 21 เม็ด เมื่อกินหมดแผงแล้ว ให้เว้นไป 7 วัน แล้วจึงเริ่มกินแผงใหม่
 • แบบ 28 เม็ด มียาจริงเพียง 21 เม็ด ส่วนอีก 7 เม็ดจะเป็นแป้ง เปรียบเสมือนยาหลอก สำหรับคนที่กลัวลืม หรือนับวันผิด จึงต้องมียาหลอกมาเพื่อให้กินติดต่อกันจนหมดแผง

เคล็ดลับการกินยาคุมกำเนิดแบบรายเดือนให้ได้ผล

 • ควรกินยาคุมเวลาเดิมทุกวัน แนะนำให้ตั้งนาฬิกาปลุก หรือทำโน้ตเตือนไว้ในโทรศัพท์
 • ควรกินยาคุมตามวันที่บนแผงยาระบุไว้ เช่น หากเริ่มกินยาเม็ดแรกวันอังคาร ก็ให้แกะยาเม็ดแรกของวันอังคารมากิน
 • หากลืมกินมากกว่า 3 ชั่วโมง ให้กินทันทีที่นึกขึ้นได้
 • ให้สังเกตผลข้างเคียงในเดือนแรกที่กิน หากผลข้างเคียงแรงเกินไป ให้ลองเปลี่ยนยี่ห้ออื่น หรือขอคำปรึกษาจากเภสัชกร เพื่อเลือกยาคุมกำเนิดยี่ห้อที่เหมาะกับตนเองมากที่สุด

2. ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน

เป็นชนิดที่ใช้ในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น เช่น มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้คุมกำเนิด ถุงยางอนามัยแตกหรือรั่ว หรือถูกข่มขืน เป็นต้น ยาคุมฉุกเฉินจะมี 2 เม็ดในแผง ประสิทธิภาพขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่กิน ยิ่งกินเร็วยิ่งดี ผลข้างเคียงขึ้นอยู่กับบางราย เช่น มีเลือดออกกะปริบกะปรอย หรือประจำเดือนคลาดเคลื่อน เป็นต้น

เคล็ดลับการกินยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินให้ได้ผล

 • ควรกินเม็ดแรกให้เร็วที่สุดหลังการมีเพศสัมพันธ์ หลังจากนั้น 12 ชั่วโมง จึงกินเม็ดที่สอง
 • หากกลัวลืม สามารถกิน 2 เม็ดพร้อมกันได้ ให้เร็วที่สุดหลังการมีเพศสัมพันธ์

ยาคุมกำเนิด ส่งผลกับร่างกายอย่างไร

รู้หรือไม่ การกินยาคุมกำเนิด ให้ประสิทธิภาพสูงถึง 99.7% หากคุณใช้อย่างถูกวิธี เราไปดูกันเลยว่ายาคุมกำเนิดที่กินเข้าไป ส่งผลอย่างไรต่อร่างกายบ้าง จึงช่วยทำให้คุณไม่สามารถตั้งครรภ์ได้

 • ยับยั้งไม่ให้ไข่ตก
 • เยื่อบุโพรงมดลูกมีสภาพไม่เหมาะต่อการฝังตัวของตัวอ่อน
 • บริเวณปากมดลูกจะมีความเป็นด่าง เหนียวข้น ทำให้อสุจิผ่านมาเข้าไม่ได้
 • ท่อนำไข่จะเคลื่อนไหวไม่เหมือนเดิม ทำให้ไข่ที่ผสมกับอสุจิแล้วไม่สามารถไปฝังตัวที่เยื่อบุโพรงมดลูกได้

เราได้สรุปเคล็ดลับการกินยาคุมให้ปลอดภัย และได้ผลดีที่สุดมาให้คุณแล้ว จะเห็นว่าวิธีการกินนั้นไม่ได้ซับซ้อนอะไร เพียงแต่คุณต้องมีวินัยในการกินอย่างสม่ำเสมอ หากกินแบบรายเดือน ก็ควรกินทุกวันตามลูกศรบนแผงยา หากกินแบบฉุกเฉิน ก็ควรกินให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top