วัตถุดิบ Healthy Food กินแล้วสุขภาพดี มีอะไรบ้าง

วัตถุดิบ Healthy Food กินแล้วสุขภาพดี มีอะไรบ้าง

อาหารเพื่อสุขภาพที่กินแล้วสุขภาพดี หลัก ๆ แล้วถ้าจะให้มั่นใจได้เลยว่าอาหารมื้อนั้นเป็นมื้อสุขภาพที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราจริง ๆ ก็จะต้องเริ่มจากการเลือกวัตถุดิบที่เอามาใช้ทำอาหารเป็นหลัก ถ้าเราเลือกวัตถุดิบที่ดี เป็น Healthy Food Ingredients แล้วล่ะก็ จะมั่นใจได้เต็มร้อยเลยว่าอาหารมื้อนั้น ๆ คือมื้อ Healthy Food อย่างแท้จริง แต่จะว่าไปแล้วของแบบนั้นมีอะไรบ้าง บางคนที่ยังไม่เคยได้ทำอาหารเพื่อสุขภาพกินเองอาจยังสงสัยว่าวัตถุดิบอาหารเพื่อสุขภาพที่เราเอามาใช้ได้จะมีหน้าตาเป็นแบบไหน วันนี้เรามาดูไปพร้อมกันเลย

วัตถุดิบทั่วไป หาง่าย ที่ไหนก็มีขาย

  • โปรตีนเพื่อสุขภาพ สารอาหารประเภทโปรตีนคือหัวใจสำคัญของการกินอาหารเพื่อดูแลสุขภาพ เพราะหลายคนมักจะชอบไปเน้นที่พวกผักหรืออาหารพลังงานน้อย แต่กลับไม่สนใจเลือกใส่โปรตีนลงไปในมื้อสุขภาพ สำหรับโปรตีนที่ดี และเป็นวัตถุดิบ Healthy Food เราขอแนะนำโปรตีนจากอกไก่ (ไม่เอาหนังนะ) ถั่ว และไข่ ซึ่งถ้าเลือกเอาเฉพาะไข่ขาวมาทำอาหารได้จะดีมาก
  • คาร์บกินง่ายแบบสบายใจ คาร์บหรือคาร์โบไฮเดรตเองก็เป็นอีกหนึ่งหมู่อาหารที่หลายคนชอบตัดออกเพราะกลัวอ้วน แต่จริง ๆ แล้วก็เป็นหนึ่งมื้อที่ต้องกิน เพราะร่างกายเราต้องใช้พลังงาน สำหรับวัตถุดิบที่แนะนำขอเป็น ข้าวกล้องหรือไรซ์เบอร์รี่ ฟักทอง (แนะนำให้นึ่ง) หรือมันม่วง
  • วิตามินใกล้ตัว เพื่อให้มื้ออาหารของเราเป็นมื้ออาหารสุขภาพที่ได้ประโยชน์ครบหมู่ ก็จะขาดการเติมวิตามินสำคัญไม่ได้อย่างเด็ดขาด ซึ่งหลัก ๆ แล้วก็จะมีวิตามิน A B C และ E โดยวิตามิน A ได้จากน้ำมันตับปลา (อันนี้หาอาหารเสริมกินง่ายกว่า) วิตามิน B รวมได้จากยีสต์ในขนมปัง วิตามิน C ในผลไม้รสเปรี้ยวหรือฝรั่งที่แม้ไม่เปรี้ยวแต่มีวิตามินซีเยอะมาก ๆ และสุดท้ายกับวิตามิน E ที่หาได้จากสารสกัดจากจมูกข้าวสาลีหรือข้าวโพด

เติมรสความอร่อยด้วยวัตถุดิบพิเศษ

เวลาพูดถึงมื้ออาหารเพื่อสุขภาพ แถมยังใช้แต่วัตถุดิบเพื่อสุขภาพ หลายคนมักจะติดภาพอาหารที่มีประโยชน์ แต่ไม่ค่อยอร่อย ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนมื้อสุขภาพที่ดูไม่จัดจ้านให้อร่อยขึ้นได้ ด้วยการเติมวัตถุดิบง่าย ๆ เข้าไปเป็นส่วนผสม แถมทั้งหมดนี้ยังช่วยเติมคุณค่าทางโภชนาการให้กับมื้ออาหารของเราได้ด้วย เช่น อัลมอนด์ งาขาว งาดำ เบอร์รี่ต่าง ๆ

เพราะการเลือกวัตถุดิบที่ดีมาทำอาหารเพื่อสุขภาพ ก็จะทำให้เราได้เมนูอร่อยเพื่อสุขภาพ ที่กินแล้วทั้งดีต่อใจและดีต่อร่างกาย ซึ่งจากที่เราเอามาแนะนำกันก็จะเห็นแล้วว่าทั้งหมดนั้นเป็นของที่หาได้ง่าย ๆ เป็นวัตถุดิบทำอาหารที่อยู่ใกล้ตัวเรามาก ๆ แบบนี้การจัดมื้ออร่อยเพื่อสุขภาพของเราก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้ว

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top