วันนี้กินอะไรดี กับอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับคนอยากลดน้ำหนัก

วันนี้กินอะไรดี กับอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับคนอยากลดน้ำหนัก

เชื่อเลยว่าหนึ่งในเป้าหมายชีวิตของใครหลายคนคงจะต้องมีการวางแผนอยากจะลดน้ำหนักอยู่ด้วยเป็นแน่ ส่วนใหญ่แล้วก็น่าจะเป็นเป้าหมายช่วงเริ่มต้นปีใหม่ที่หลายคนชอบบอกกับตัวเองว่า เดี๋ยวปีนี้ฉันต้องผอมให้ได้ แต่จนแล้วจนรอด เวลาผ่านไป เป้าหมายกับผลลัพธ์ทำไมกลับสวนทางกันได้เนี่ย

สาเหตุหนึ่งที่เป็นแบบนั้นก็เพราะว่าหลายคนอาจติดปัญหาเรื่องการวางแผนการกินและการจัดมื้ออาหาร เพราะหากเลือกกินแบบเดิม ๆ โดยไม่คำนึงถึงการเลือกกินอาหารเพื่อสุขภาพ โอกาสจะลดน้ำหนักได้นี่แทบจะเป็นศูนย์เลย วันนี้เราเลยชวนทุกคนมาดูการจัดและเลือกเมนูอาหารเพื่อสุขภาพแบบง่าย ๆ กินอร่อย แถมยังช่วยคุมน้ำหนักได้ดีมาฝากกัน

มื้อหลัก เช้า เที่ยง เย็น

  • เช้านี้ เน้นสารอาหารครบ หัวใจหลักสำคัญของการจัดมื้ออาหารและเลือกเมนูเพื่อสุขภาพของมื้อเช้าก็คือมื้อนั้น ๆ ควรเป็นมื้อสำคัญที่สุดของวัน โดยสารอาหารควรจะต้องครบมากที่สุด ซึ่งเราสามารถเลือกกินพวก ผัดถั่วงอกใส่เต้าหู้หมูสับกุ้ง เห็ดเข็มทองพันเบคอน หรือซุปไข่น้ำ ซึ่งเป็นเมนูที่ทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน
  • มื้อเที่ยง มื้ออร่อยของวัน แน่ล่ะว่าพอทำงานมาทั้งวัน คนมันก็ย่อมอยากกินอะไรอร่อย ๆ เพื่อให้กำลังใจตัวเองบ้างเป็นธรรมดา สำหรับมื้อเที่ยง เราสามารถเลือกกินของอร่อยได้สบาย แต่เน้นไปว่าถ้าอยากคุมน้ำหนัก ให้เลือกเมนูเพื่อสุขภาพแบบไร้มัน ไม่ทอด เช่น ซุปเยื่อไผ่กระดูกหมูอ่อน ยำไข่ต้มยางมะตูม ข้าวกระเพราหมูสับ (หมูไม่มัน) หรือจะเป็นก๋วยเตี๋ยวก็จัดได้เลยตามใจ
  • มื้อเย็น ลดหน่อยแต่ขาดไม่ได้ หลายคนเวลาอยากจะลดน้ำหนักมักจะชอบอดมื้อเย็น ซึ่งนั่นเป็นวิธีที่ผิดมาก ๆ เพราะการอดมื้อเย็นจะส่งผลต่อระบบการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย ทางที่ดีคือการกินมื้อเย็น แต่พยายามเลี่ยงของที่พลังงานสูง และให้ความสำคัญกับการเลือกเมนูเพื่อสุขภาพ เช่น ต้มยำปลา ยำไข่ขาวไก่นึ่งสมุนไพร ไข่ขาวผัดพริกไทยดำ

มื้อว่าง กินเบา ๆ ก็อิ่มได้

ปกติแล้วเราสามารถที่จะมีชีวิตอยู่ได้สบาย ๆ โดยกินแค่อาหารมื้อหลัก 3 มื้อ แต่จะว่าไปแล้ว คนเราเองก็ต้องการฮีลใจด้วยมื้อของว่างอร่อย ๆ กันบ้าง ซึ่งการลดน้ำหลักก็ใช่ว่าจะกินของว่างไม่ได้ เพียงแค่ต้องเลือกกินของที่มีประโยชน์ พลังงานน้อย และเราขอแนะนำเมนู กรีกโยเกิร์ตและเบอร์รี่รวม แอปเปิลกับเนยถั่ว หรือจะเลือกกินผลไม้ที่น้ำตาลไม่สูง เช่น ฝรั่ง ชมพู่ แอปเปิล

ได้ไอเดียการจัดมื้ออาหารเพื่อสุขภาพพร้อมเมนูแนะนำน่ากินกันไปแล้ว ทีนี้ เราก็มาตั้งเป้าหมายเพื่อการลดน้ำหนักแบบง่าย ๆ กันได้เลย ยิ่งถ้าได้ทำควบคู่ไปกับการออกกำลังกายแล้วนี่บอกเลยว่าใช้เวลาไม่นาน รับรองเห็นผลชัวร์ อยากลดกี่กิโล ลดเยอะลดน้อยเท่าไรก็ตั้งเป้าตามใจได้เลย

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top