ประโยชน์ดี ๆ ที่ได้จากการกินอาหารเพื่อสุขภาพ

ประโยชน์ดี ๆ ที่ได้จากการกินอาหารเพื่อสุขภาพ

การดูแลสุขภาพ ถ้าอยากจะให้ตัวเราเองมีร่างกายที่แข็งแรง มีสุขภาพดี ห่างไกลโรคร้ายต่าง ๆ จำเป็นที่เราจะต้องดูแลตัวเองให้ครบทุกมิติ ไล่ตั้งแต่การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไปจนถึงการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้เราได้ทั้งดูแลและเสริมความแข็งแรงให้กับร่างกายก็คือการเลือกกินอาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับใครที่กำลังสนใจจะเริ่มต้นดูแลตัวเองด้วยการกินอาหารดี ๆ เพื่อสุขภาพ นี่คือข้อมูลที่จะเป็นประโยชน์สำหรับคุณ

ประเภท และหลักในการกินอาหารเพื่อสุขภาพ

มาเริ่มที่ความหมายของอาหารเพื่อสุขภาพกันก่อน โดยอาหารเพื่อสุขภาพ ก็คืออาหารที่เมื่อเราเลือกกินเข้าไปแล้วจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย โดยอาหารนั้นจะถูกจัดตามวัตถุประสงค์ที่ผู้รับประทานต้องการ เช่น การควบคุมน้ำหนัก รักษาระดับน้ำตาล การป้องกันโรค ไปจนถึงการเสริมสร้างความแข็งแรงและภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ซึ่งอาหารเพื่อสุขภาพก็จะถูกแบ่งออกเป็น อาหารธรรมชาติ อาหารออร์แกนิค และอาหารเสริม

แต่ไม่ว่าจะกินอาหารเพื่อสุขภาพด้วยวัตถุประสงค์อะไรก็ตาม หัวใจหลักสำคัญของเรื่องนี้ก็คือการจัดมื้ออาหารให้เหมาะสมและถูกต้องตามหลักโภชนาการ นั่นคือการกินให้ถูกสุขลักษณะ สะอาด ปลอดภัย และเป็นอาหารที่กินแล้วต้องได้ประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งการเลือกกินของดี ๆ ก็จะทำให้เรามีสุขภาพกายและใจที่ดี

อาหารเพื่อสุขภาพ กินแล้ว ได้ประโยชน์อะไรบ้าง

1. ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันโรค แน่นอนว่าพอเลือกกินแต่ของดีและมีประโยชน์ ก็จะช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรงขึ้น ซึ่งความแข็งแรงที่ว่านั้นรวมไปถึงการมีภูมิคุ้มกันโรคที่ดีด้วย โอกาสป่วยก็จะยากขึ้นเพราะภูมิต้านทานดีนั่นเอง

2. ระบบต่อต้านอนุมูลอิสระทำงานได้ดีขึ้น ถ้าลองสังเกตดี ๆ เราจะเห็นว่าคนที่ไม่ค่อยเลือกกิน กินไปเรื่อย มักจะหน้าแก่เร็ว ผิวเหี่ยวย่น แลดูไม่สดใส แต่คนที่เลือกกินแต่อาหารเพื่อสุขภาพ ผิวจะดี หน้าจะไม่แก่ นั่นก็เป็นเพราะว่าการกินอาหารเพื่อสุขภาพช่วยทำให้ศักยภาพการทำงานของระบบต่อต้านอนุมูลอิสระของร่างกายทำงานได้ดี

3. รูปร่างที่ดี ความเสี่ยงโรคไม่ติดต่อก็น้อย ด้วยการเลือกกินอาหารเพื่อสุขภาพแบบเน้นการดูแลรูปร่างและน้ำหนัก จะช่วยให้เรามีรูปร่างที่ดี สมส่วน ไม่มีไขมันส่วนเกิน แถมยังช่วยลดโอกาสหรือความเสี่ยงในการเป็นโรคไม่ติดต่อได้อย่างดีเลยด้วย เช่น ความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด ความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง รวมไปถึงพวกโรคอัลไซเมอร์ พาร์กินสัน โรคหืดหอบ

เพราะจุดเริ่มต้นของการดูแลตัวเองที่ดีควรเริ่มจากภายในมาเป็นอันดับแรก ซึ่งก็คือการเลือกกินแต่ของดี ๆ และการกินอาหารที่เน้นไปที่การดูแลสุขภาพเป็นหลัก และตอนนี้เราก็ได้รู้กันแล้วว่าอาหารเพื่อสุขภาพมีประโยชน์อะไรกับเราบ้าง เพราะฉะนั้น มื้อถัดไป เราก็ลองมาจัดมื้ออาหารแบบเน้นการดูแลสุขภาพกันได้เลย

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top