Balanced Diet เลือกกินอย่างไรให้ถูกหลักโภชนาการ

Balanced Diet เลือกกินอย่างไรให้ถูกหลักโภชนาการ

สำหรับคนที่ใส่ใจดูแลสุขภาพ ที่กำลังมองหาแนวทางในการดูแลตัวเองแบบจริงจัง นอกเหนือไปจากการออกกำลังกาย ก็ยังมีเรื่องของการจัดการอาหารหรือโภชนาการที่เราต้องใส่ใจด้วย และหนึ่งในแนวทางที่เราจะมาแนะนำให้รู้จักกันวันนี้ก็คือการกินอาหารแบบ Balanced Diet ที่เป็นการจัดมื้ออาหารให้เหมาะสมและดีต่อสุขภาพ ซึ่งเราสามารถทำตามได้ง่าย ๆ ผ่านความเข้าใจในหลักการจัดมื้ออาหารที่เหมาะสมและสมดุลนี้

Balanced Diet คืออะไร จำเป็นไหมสำหรับคนอยากดูแลสุขภาพ

ถ้าใครที่เพิ่งจะเริ่มหันมาดูแลตัวเอง และให้ความใส่ใจกับการกินอาหารให้มากขึ้น อาจยังไม่คุ้นชินกับคำว่า Balanced Diet เท่าไรนัก เพราะนี่คือแนวทางในการจัดการกับมื้ออาหารที่เรากิน โดยอิงตามความเหมาะสมและสมดุลแบบถูกต้องตามหลักโภชนาการ ไปพร้อม ๆ กับการลดน้ำหนักและดูแลรูปร่างด้วย

Balanced Diet คือ การกินอาหารอย่างสมดุล ก็คือการกินอาหารที่เราจะได้สารอาหารที่ครบถ้วนและมีปริมาณที่เหมาะสม เป็นการดูแลสุขภาพโดยการเริ่มต้นจากภายในอย่างแท้จริง แถมยังได้เป็นการคุมและลดน้ำหนักไปในตัวด้วย เพราะการเลือกกินอาหารให้เหมาะสมตามหลักโภชนาการ จะเป็นการลดการกินพลังงานส่วนเกินในมื้ออาหารของเราได้ดีมาก ๆ เลยล่ะ

วิธีการทำ Balanced Diet ดูแลโภชนาการให้ตัวเองได้ง่าย ๆ

ถ้าตอนนี้คุณเริ่มสนใจอยากจะหันมาดูแลตัวเอง ดูแลสุขภาพ ควบคุมน้ำหนักและดูแลรูปร่างแบบถูกต้องตามหลักโภชนาการ เรามาลองดูไอเดียช่วยจัดมื้ออาหารแบบ Balanced Diet ตรงนี้กันว่าต้องทำอะไรบ้าง

– แบ่งสัดส่วนมื้ออาหารตามหลัก 2-1-1 ด้วยการใช้ Plate Model โดยในหนึ่งจานอาหารจะประกอบไปด้วย ผัก 2 ส่วน แป้ง 1 ส่วน และ โปรตีน (ไขมันต่ำ) 1 ส่วน

– พยายามจำกัดปริมาณพลังงานในหนึ่งมื้อให้อยู่ที่ประมาณ 500 – 600 กิโลแคลอรีต่อมื้อ แต่ต้องกินแล้วให้รู้สึกว่าอิ่มแบบพอดี

– อย่าลืมความครบของหมู่อาหาร ทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร โดยให้ความสำคัญในการรับประทานในสัดส่วนที่เหมาะสม

– ผลไม้ในมื้ออาหาร ควรเลือกแบบไม่หวาน หรือเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อยแต่ให้วิตามินสูง เช่น ฝรั่ง แก้วมังกร ซึ่งจะช่วยป้องกันการได้รับพลังงานเกิน และดีต่อคนที่มีปัญหาเรื่องระดับน้ำตาลในเลือด

– บอกลาเครื่องดื่มรสหวานไปได้เลย เพราะนอกจากจะทำให้น้ำหนักเพิ่มแล้ว ยังเป็นพลังงานส่วนเกินที่เผาผลาญออกยากมาก ๆ เลยด้วย แนะนำว่าเน้นพวกน้ำเปล่าเป็นหลัก พยายามหน่อย แต่นี่ดีต่อร่างกายของเรานะ

ด้วยการจัดมื้ออาหารอย่างเข้าใจและสมดุลแบบบาลานซ์ ๆ ก็จะช่วยให้สุขภาพของเราดีขึ้น จากการกินอาหารตามหลักโภชนาการที่เหมาะสม ถ้าใครอยากดูแลสุขภาพให้ครบทุกมิติ อย่าลืมใส่ใจเรื่องการจัดมื้ออาหารเพื่อสุขภาพให้เหมาะสมด้วยนะ ยิ่งทำควบคู่ไปกับการออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอนี่ยิ่งดีเลย

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top