คำพูดต้องห้าม กับผู้ป่วยโรคซึมเศร้า

คำพูดต้องห้าม กับผู้ป่วยโรคซึมเศร้า

ปัญหาโรคซึมเศร้ามีอัตราการเพิ่มขึ้นทุกปี ที่สำคัญมีผู้ป่วยซึมเศร้าทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัวซึ่งถึงว่าเป็นกลุ่มที่อันตรายอย่างยิ่ง โดยข้อมูลจากศูนย์โรคซึมเศร้าไทย กรมสุขภาพจิต ปี 2564 ได้ระบุว่า คนไทยอายุ 15 ปีขึ้นไป ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าถึง 1.5 ล้านคน โดยผู้ป่วย 100 คนสามารถเข้าถึงการรักษาเพียง 28 คนเท่านั้น และทุกชั่วโมงจะมีคนไทยพยายามฆ่าตัวตาย 6 คน คิดเป็น 53,000 คนต่อปี และฆ่าตัวตายสำเร็จราว 4,000 คนต่อปี

ผู้ป่วยซึมเศร้าที่มีอาการหนักและไม่ได้รับการรักษาเยียวยาอย่างทันท่วงที สุดท้ายเมื่ออาการหนักขึ้นเรื่อย ๆ จะไปสิ้นสุดที่การพยายามฆ่าตัวตาย โดยผู้ป่วยซึมเศร้าจะมีอัตราการฆ่าตัวตายสำเร็จสูงกว่าทั่วไปถึง 20 เท่า แม้ว่าเพศหญิงจะมีอัตราการป่วยด้วยโรคซึมเศร้ามากกว่าเพศชาย แต่การฆ่าตัวตายได้สำเร็จส่วนใหญ่จะเป็นเพศชาย

วิธีการรักษาโรคซึมเศร้ามีหลายวิธี ทั้งการรักษาด้วยยาเพื่อการปรับสมดุลเคมีในสมอง และวิธีการรักษาด้านจิตใจ โดยการปรับความคิดและพฤติกรรมของผู้ป่วยที่เป็นแง่ลบกับตัวเอง ซึ่งต้องอาศัยคนใกล้ชิดรอบตัวและครอบครัว ด้วยการพูดคุยกัน แสดงความรักและความใส่ใจ แต่ข้อควรระวังที่เป็นดาบสองคมของคำพูดปลอบใจคือ กลายเป็นคำพูดที่ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกแย่กว่าเดิม เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงมีลักษณะแนวทางคำพูดที่ใช้กับผู้ป่วยโรคซึมเศร้า หรือผู้ที่มีอาการซึมเศร้ามาบอกดังนี้

คำพูดต้องห้าม ที่ห้ามใช้กับผู้ป่วยโรคซึมเศร้าหรือผู้ที่มีอาการเข้าข่ายโรคซึมเศร้า

คำที่ไม่ควรพูดเด็ดขาด คือคำพูดที่แสดงถึงการที่ให้ผู้ป่วย “สู้ด้วยตัวเอง” ตามลำพัง เพราะมนุษย์ทุกคนล้วนมีสัญชาตญาณการอยู่รอด ถ้าเขาสู้ด้วยตัวเองได้เขาคงทำไปแล้ว โดยคำพูดพวกนี้นอกจากจะไม่ได้ให้กำลังใจแล้วยังทำให้พวกเขาอาการหนักกว่าเดิมอีก ซึ่งคำที่ไม่ควรพูดสามารถยกตัวอย่างเช่น

 1. อย่าคิดมาก
 2. ร้องไห้ทำไม อย่าร้องไห้
 3. เสียใจด้วยนะ
 4. พยายามอีกนิด ต้องทำได้
 5. ทำไมทำไม่ได้ล่ะ
 6. อย่าท้อสิ
 7. มีคนที่แย่กว่าคุณอีก
 8. สู้ ๆ นะ
 9. เป็นบ้ารึเปล่า
 10. ลองมองโลกในแง่ดีดูสิ
 11. ใคร ๆ ก็เคยผ่านเรื่องแบบนี้ทั้งนั้น
 12. หัดช่วยตัวเองบ้างสิ

เมื่อเรารู้ข้อควรระวังของลักษณะคำพูดต้องห้ามแล้ว เรามาดูกันว่าลักษณะของคำพูดที่ควรพูดนั้นควรมีลักษณะไหน

คำควรพูด กับผู้ป่วยโรคซึมเศร้า

เป็นคำพูดลักษณะที่แสดงให้เห็นว่าคุณพร้อมอยู่เคียงข้างเขาเสมอ ลักษณะคำพูดเชิงบวก คำชม คำพูดที่ให้กำลังใจ เชื่อมั่น เห็นคุณค่า และรักในตัวเขาเสมอ และสิ่งที่ควรทำคือ พูดด้วยน้ำเสียงมั่นคง แสดงถึงความจริงใจ และโอบกอดเขาด้วยอ้อมแขนของคุณ ยกตัวอย่างเช่น

 1. ฉันจะอยู่ข้าง ๆ เธอนะ
 2. มากอดกันไหม
 3. ฉันขอโทษถ้าทำให้เธอรู้สึกแย่
 4. ฉันรักเธอ ไม่ว่าเธอจะเป็นยังไง
 5. ฉันจะช่วยเธอได้ยังไงบ้าง
 6. ไม่มีใครอยากให้เรื่องร้าย ๆ เกิดขึ้นหรอก ฉันรู้ดี
 7. ฉันรักเธอ เธอสำคัญสำหรับฉันเสมอนะ
 8. เธอไม่ได้บ้า เธอแค่เศร้า
 9. ออกไปเดินเล่นกันไหม
 10. เธอมีคุณค่าในตัวเองนะ
 11. ฉันอยู่ตรงนี้ มีอะไรเล่าให้ฉันได้ ถ้าไม่อยากเล่า ยังไงฉันก็ยังอยู่ข้าง ๆ เธอ
 12. อยากร้องไห้ ร้องออกมาเลย ไม่เป็นไรนะ
 13. เราลองไปหาหมอกันไหม ไปหาหมอไม่ใช่เรื่องแย่หรือเรื่องผิดอะไรเลยนะ
 14. ฉันอาจจะไม่เข้าใจเธอทั้งหมด แต่ฉันอยากเข้าใจเธอนะ
 15. เธอทำได้ เธอเก่งอยู่แล้ว

ความรักความเข้าใจ คำพูดและการแสดงออกที่แสดงถึงความรักและอยู่เคียงข้าง ไม่ได้ต้องการแค่ผู้ป่วยที่เป็นโรคซึมเศร้าเท่านั้น หันไปดูแลความรักและความสัมพันธ์ หมั่นเติมความรักความเข้าใจให้กันและกัน เพราะคำพูดดี ๆ ทำให้ทุกคนมีวันดี ๆ ได้ ไม่จำเป็นต้องรอให้ป่วยแล้วจึงค่อยพูด เพราะนั่นอาจจะสายเกินไป

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top