คาร์ดิโอให้เผาผลาญไขมันได้สูง และต่อเนื่อง ต้องทำแบบนี้

คาร์ดิโอให้เผาผลาญไขมันได้สูง และต่อเนื่อง ต้องทำแบบนี้

คาร์ดิโอเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิก ซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่เน้นการออกแรงอย่างต่อเนื่องด้วยออกซิเจน โดยหัวใจจะเต้นเร็วขึ้นเพื่อสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อต่าง ๆ ทั่วร่างกาย ส่งผลให้อัตราการเต้นของหัวใจอยู่ในระดับปานกลางถึงสูง ช่วยปรับปรุงการทำงานของปอด ระบบทางเดินหายใจ และระบบไหลเวียนโลหิตให้ดีขึ้น

ประโยชน์ของการคาร์ดิโอที่ดีต่อสุขภาพของคุณ

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอมีประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายของเราอยู่มากมาย ซึ่งเราก็ได้สรุปมาให้คุณแล้ว ดังนี้

1. ช่วยลดน้ำหนักและลดไขมัน การคาดิโอเป็นวิธีที่ดีในการเผาผลาญแคลอรี ซึ่งจะช่วยลดน้ำหนักและลดไขมันได้ การคาดิโอ 1 ชั่วโมงสามารถเผาผลาญแคลอรีได้มากกว่า 300 กิโลแคลอรี ซึ่งจะขึ้นอยู่กับประเภทและระยะเวลาของการคาดิโอ

2. ช่วยให้หัวใจแข็งแรง การคาดิโอช่วยทำให้หัวใจแข็งแรงขึ้น โดยหัวใจจะสูบฉีดเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด

3. ช่วยลดความดันโลหิต การคาดิโอช่วยทำให้ความดันโลหิตอยู่ในระดับปกติ ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของโรคความดันโลหิตสูง

4. ช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน การคาดิโอช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับปกติ ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน

5. ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น การคาดิโอช่วยทำให้ร่างกายผ่อนคลาย ซึ่งช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น

6. ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น การคาดิโอช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนแห่งความสุข ซึ่งช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอควรทำอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน สัปดาห์ละ 5 วัน โดยควรแบ่งการออกกำลังกายออกเป็น 2 – 3 ช่วงต่อสัปดาห์ แต่ละช่วงควรทำอย่างน้อย 20 นาที สำหรับมือใหม่ ควรเริ่มต้นออกกำลังกายแบบคาร์ดิโออย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยเริ่มจากระยะเวลาสั้น ๆ แล้วค่อย ๆ เพิ่มระยะเวลาขึ้นทีละน้อย

5 เคล็ดวิชาการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่ทำได้ง่าย ๆ และได้ผล

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่ได้ผลดีนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ แต่เราจะขอยกตัวอย่างเคล็ดวิชาการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่ทำได้ง่ายและได้ผลที่สุด มาให้ได้ทราบกัน

1. การวิ่ง เป็นการคาร์ดิโอที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากสามารถทำได้ง่าย สะดวก และไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ใด ๆ การวิ่งเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิกที่ช่วยเผาผลาญแคลอรีได้ดี และช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อขาและหัวใจ

2. การเดินเร็ว เป็นการคาร์ดิโอที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นหรือผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ เช่น โรคข้อเข่าเสื่อม การเดินเร็วช่วยเผาผลาญแคลอรีได้ดีพอ ๆ กับการวิ่ง แต่มีความหนักน้อยกว่า จึงเหมาะสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นออกกำลังกาย

3. การปั่นจักรยาน เป็นการคาร์ดิโอที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาข้อเข่าหรือข้อเท้า เพราะไม่ส่งผลกระทบต่อข้อต่อมากนัก การปั่นจักรยานช่วยเผาผลาญแคลอรีได้ดี และช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อขาและหัวใจ

4. การว่ายน้ำ เป็นการคาร์ดิโอที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก เพราะน้ำจะช่วยพยุงน้ำหนัก ทำให้ออกกำลังกายได้ง่ายขึ้น ว่ายน้ำช่วยเผาผลาญแคลอรีได้ดี และช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อทุกส่วนในร่างกาย

5. การเต้น เป็นการคาร์ดิโอที่สนุกสนานและไม่น่าเบื่อ เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบออกกำลังกายแบบแอโรบิก เต้นช่วยเผาผลาญแคลอรีได้ดี และช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อทุกส่วนในร่างกาย

นอกจากตัวอย่างการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่กล่าวมาแล้ว ยังมีการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโออื่น ๆ อีกมากมาย เช่น กระโดดเชือก เต้นแอโรบิก เต้น Zumba เป็นต้น การเลือกประเภทของการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอนั้น ควรเลือกประเภทที่เหมาะกับเป้าหมายการออกกำลังกาย ระดับความฟิตในปัจจุบัน และความชอบส่วนบุคคล เพื่อให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพและปลอดภัย

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top