HPV คืออะไร ทำไมทั้งผู้ชายและผู้หญิงถึงควรระวัง

HPV คืออะไร ทำไมทั้งผู้ชายและผู้หญิงถึงควรระวัง

หลาย ๆ คนคงคุ้นเคยกับชื่อของเชื้อไวรัส HPV กันมาพอสมควรแล้ว ว่าเป็นเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งปากมดลูก ซึ่งในปัจจุบันมีการรณรงค์ให้ผู้หญิงเริ่มฉีดวัคซีน HPV เพื่อป้องกันมะเร็งปากมดลูกกันตั้งแต่เด็ก ๆ หรือยิ่งฉีดในช่วงที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็จะยิ่งให้ผลดี

สำหรับคุณผู้ชายก็อย่าเพิ่งชะล่าใจไป เพราะผู้ชายก็สามารถติดเชื้อไวรัส HPV นี้ได้เหมือนกัน หากเคยมีเพศสัมพันธ์กับผู้หญิงที่มีเชื้อไวรัส HPV ก็สามารถนำไปแพร่เชื้อให้คู่นอนคนใหม่ได้ อีกทั้งยังทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้ เช่น มะเร็งทวารหนัก หูดหงอนไก่ และมะเร็งองคชาติ

ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ควรทำความรู้จัก HPV ให้มากขึ้น

HPV (Human Papilloma Virus) คือ เชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ติดต่อเชื้อกันที่เนื้อเยื่อบุผิว ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ การทำออรัลเซ็กส์ หรือแม้แต่การสัมผัสกับเชื้อโดยตรง ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มียาชนิดไหนที่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถป้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อ HPV

HPV เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคร้ายต่าง ๆ ได้แก่ โรคมะเร็งปากมดลูก มะเร็งช่องปาก หูดหงอนไก่ มะเร็งทวารหนัก มะเร็งอวัยวะเพศ มะเร็งในลำคอ และมะเร็งปากช่องคลอด

สำหรับผู้หญิงที่ได้รับเชื้อ HPV ไปประมาณ 1-4 สัปดาห์ขึ้นไป และภูมิคุ้มกันของร่างกายไม่ดีเท่าไหร่ มักจะแสดงอาการเหล่านี้ออกมาให้เห็น

  • ตกขาวมีกลิ่นเหม็น และมีอาการคัน
  • มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์
  • มีอาการแสบร้อนบริเวณอวัยวะเพศ
  • ประจำเดือน หรือตกขาว มามากกว่าปกติ

สำหรับผู้ชายการติดเชื้อไวรัส HPV อาจไม่แสดงอาการอะไรออกมาให้เห็นในช่วงแรก สามารถทำการตรวจหาเชื้อไวรัส HPV ได้เหมือนกับผู้หญิง โดยแพทย์จะทำการเก็บเซลล์บริเวณปลายองคชาต หรือปากทวารหนัก เพื่อนำไปวินิจฉัย

ใครบ้างที่ควรวัคซีน HPV

การฉีดวัคซีน HPV สามารถฉีดได้หากคุณต้องการป้องกันตนเอง โดยปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับคำแนะนำ โดยวัคซีน HPV จะมีอยู่ 2 ชนิดที่ได้รับความนิยมได้แก่

1.ชนิด 4 สายพันธุ์

ช่วยป้องกันเชื้อไวรัสสายพันธุ์ 6, 11, 16, 18 สาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูก มะเร็งทวารหนัก และหูดหงอนไก่

2.ชนิด 9 สายพันธุ์

ช่วยป้องกันเชื้อไวรัสสายพันธุ์ 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52, 58 สาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูก มะเร็งทวารหนัก มะเร็งช่องคลอด มะเร็งช่องปาก มะเร็งลำคอ และหูดหงอนไก่

ทั้งผู้หญิงและผู้ชายสามารถฉีดวัคซีน HPV ได้ โดยควรเริ่มฉีดตั้งแต่อายุ 9 ขวบ ถึง 26 ปี หรือผู้ที่ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ผลลัพธ์จะดีกว่า ส่วนผู้ที่อายุ 27-45 ปี ก็สามารถฉีดได้ ตามคำแนะนำของแพทย์

ได้ทำความรู้จักกับเชื้อไวรัส HPV กันไปแล้ว สุดท้ายนี้เราขอแนะนำให้ทั้งคุณผู้หญิงและคุณผู้ชายระมัดระวังการติดเชื้อไวรัส HPV ด้วยการใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ เพราะการใช้ถุงยางอนามัย สามารถช่วยป้องกัน HPV ได้มากถึง 90% เลยทีเดียว นอกจากนี้อย่าลืมป้องกันตนเองด้วยการตรวจ HPV และการฉีดวัคซีน HPV ด้วย

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top