สมุนไพรต้องห้ามสำหรับสตรีมีครรภ์

สมุนไพรต้องห้ามสำหรับสตรีมีครรภ์

ขึ้นชื่อว่าสมุนไพร ภาพจำที่หลายคนรู้จักคือยาจากธรรมชาติที่สกัดจากพืช ดีต่อร่างกาย ไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยง ในความเป็นจริงแล้ว สมุนไพรมีหลักการใช้เฉพาะตัวในแต่ละสูตร สูตรที่เหมาะกับอีกคนหนึ่งอาจไม่เหมาะกับอีกคนหนึ่งก็ได้ หากใช้สมุนไพรไม่ถูกต้องอาจส่งผลเสียต่อร่างกาย โดยเฉพาะกลุ่มที่ร่างกายอยู่ในช่วงเปราะบางอย่างสตรีมีครรภ์ จำเป็นต้องระมัดระวังเป็นพิเศษก่อนรับอะไรก็ตามเข้าสู่ร่างกาย

สตรีมีครรภ์ใช้สมุนไพรได้หรือไม่ เพื่อจุดประสงค์ใด

สังคมไทยอยู่คู่กับสมุนไพรมาเป็นเวลานานกว่าร้อยปี ดังนั้น หากจะมีสมุนไพรหรือสูตรยาผสมสมุนไพรเกิดขึ้นเพื่อบำรุงครรภ์ก็ไม่ถือว่าเป็นเรื่องแปลก เพียงแต่ในปัจจุบันผู้คนพึ่งพาการแพทย์สมัยใหม่และยาสังเคราะห์สำเร็จรูปมากขึ้น การใช้สมุนไพรโดยตรงจึงดูไม่คุ้นตา แต่มีสมุนไพรหลายสูตรที่ใช้บำรุงสุขภาพหญิงมีครรภ์ ทั้งเพื่อบรรเทาอาการแพ้ท้อง แก้ท้องผูก แก้ตกเลือด ช่วยให้คลอดบุตรง่าย ไปจนถึงสูตรสมุนไพรเพื่อบำรุงสุขภาพหลังคลอด เช่น ยาเรียกน้ำนม เป็นต้น

สมุนไพรต้องห้ามสำหรับสตรีมีครรภ์ มีอะไรบ้าง

สตรีมีครรภ์สามารถใช้สมุนไพรได้ แต่ต้องระวังเรื่องโรคประจำตัวที่อาจไม่ถูกกับสมุนไพรบางอย่าง หากไม่มั่นใจควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางจะดีที่สุด ในขณะเดียวกัน สมุนไพรบางอย่างแม้จะมีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกาย แต่ห้ามนำมาใช้กับสตรีมีครรภ์โดยเด็ดขาด เนื่องจากฤทธิ์ของสมุนไพรส่งผลต่อระบบบริเวณมดลูก

1.ตังกุย

ตังกุยเป็นโสมชนิดหนึ่ง เป็นสมุนไพรที่ใช้ส่วนราก มีฤทธิ์ร้อน ใช้สำหรับบำรุงเลือด แก้ภาวะโลหิตจาง ช่วยสลายเลือดคั่งได้ บำรุงตับ ต่อมน้ำเหลือง เหมาะสำหรับการใช้เพื่อแก้อาการปวดประจำเดือน แต่เนื่องจากมีผลทำให้มดลูกหดตัว จึงเสี่ยงต่อการแท้งในสตรีมีครรภ์ได้

2.ว่านชักมดลูก

ว่านชักมดลูกเป็นพืชวงศ์เดียวกันกับขิง เป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่ใช้สำหรับบำรุงเลือดในสตรี ออกฤทธิ์ต่อระบบฮอร์โมนเพศหญิง โดยเด่นในเรื่องช่วยรักษาอาการประจำเดือนมาไม่ปกติและอาการตกขาว แต่เนื่องจากมีฤทธิ์ทำให้มดลูกบีบและหดตัว จึงเป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่ต้องหลีกเลี่ยงในหญิงมีครรภ์เช่นกัน

3.ฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรรสขม มีฤทธิ์เย็น ช่วยในเรื่องลดไข้ บรรเทาอาการหวัด แก้ไอและอาการเจ็บคอ แต่ถ้าใช้ในสตรีมีครรภ์จะทำให้ทารกพิการได้ หากคุณแม่มีครรภ์เป็นไข้ ควรใช้ยาชนิดอื่นรักษาและห้ามใช้ฟ้าทะลายโจรเด็ดขาด

4.ดอกคำฝอย

ดอกคำฝอยเป็นพืชที่พบได้มากทางภาคเหนือ มีสรรพคุณช่วยลดไขมันในเลือด ป้องกันเส้นเลือดอุดตัน สตรีหลายคนจึงต้องการดื่มชาดอกคำฝอยเพราะช่วยเรื่องลดความอ้วนได้ แต่ระหว่างตั้งครรภ์ไม่ควรใช้เนื่องจากมีฤทธิ์ขับเลือด อาจทำให้แท้งบุตร ควรใช้เพื่อบำรุงเลือดหลังคลอดแล้ว

5.ไพล

ไพล เป็นว่านชนิดหนึ่งที่ช่วยแก้ไข ขับโลหิต ขับลม ดีต่อระบบย่อยอาหารในลำไส้ สามารถใช้ทาภายนอกเพื่อแก้อาการบวมและฟกช้ำได้ แต่ไม่ควรใช้ขณะตั้งครรภ์ สามารถใช้เพื่อบำรุงน้ำนมหลังคลอดแล้วได้

สมุนไพรจะเป็นประโยชน์เมื่อใช้ถูกคน ถูกเวลา และปริมาณถูกต้อง สมุนไพรทั้ง 5 ชนิดดังกล่าวส่งผลเสียต่อร่างกายสตรีมีครรภ์ แต่นำมาใช้บำรุงร่างกายระหว่างที่ไม่ได้ตั้งครรภ์หรือเสริมสุขภาพหลังคลอดบุตรได้ แต่ต้องสอบถามข้อมูลที่ถูกต้องจากผู้เชี่ยวชาญและใช้ตามคำแนะนำเท่านั้น

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top