โปรตีนเชคคืออะไร ใครบ้างที่ควรกิน

โปรตีนเชคคืออะไร ใครบ้างที่ควรกิน

เป็นที่ทราบกันดีว่าในหนึ่งวัน เราควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ไม่ว่าจะเป็น คาร์โบไฮเดรต (ข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน) โปรตีน (เนื้อสัตว์ ไข่ นม ถั่ว)  วิตามิน (ผลไม้) เกลือแร่และแร่ธาตุต่าง ๆ (พืชผัก) และไขมัน (จากพืชและสัตว์) การขาดสารอาหารประเภทใดประเภทหนึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ดีแน่ ๆ โดยเฉพาะการขาดโปรตีน ซึ่งหมายถึงการที่ร่างกายได้รับโปรตีนในปริมาณที่ไม่เพียงพอ ซึ่งส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างคาดไม่ถึง แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราต้องการโปรตีนเท่าไหร่  อาการแบบไหนที่บอกว่าเราขาดโปรตีน และสามารถกินอย่างอื่นเช่นโปรตีนเชคทดแทนได้ไหม มาฟังคำตอบทีละข้อไปพร้อม ๆ กัน

ปริมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน

 1. เด็กทารกอายุ 0 – 11 เดือน ต้องการโปรตีน 1.56 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม
 2. เด็กอายุ 1-8 ปี ต้องการโปรตีนวัน 1.05-1.20 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม
 3. วัยรุ่นอายุ 9-18 ปี ต้องการโปรตีนวัน 1.05-1.20 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม
 4. ผู้ใหญ่ อายุ 19 ปี ขึ้นไป ต้องการโปรตีนวัน 1.05-1.10 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม
 5. นักกีฬาหรือผู้ที่ออกกำลังต้องการโปรตีน 1.20 – 2 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม
 6. ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังก่อนฟอกไต จำกัดโปรตีนอยู่ที่ 0.6 – 0.8 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม

จะเห็นได้ว่าในแต่ละช่วงวัย แต่ละสภาวะร่างกายของแต่ละคนก็มีความต้องการโปรตีนในปริมาณที่แตกต่างกัน หากเราไม่สามารถรับประทานโปรตีนได้ครบตามปริมาณที่ร่างกายต้องการจนเกิดสภาวะการขาดโปรตีน จะเกิดผลเสียกับร่างกายเราอย่างไรบ้าง

หากร่างกายขาดโปรตีนจะเกิดอะไรขึ้น?

 1. สูญเสียมวลกล้ามเนื้อ การขาดโปรตีนเป็นระยะเวลานานต่อเนื่องทำให้กล้ามเนื้อเล็กลง กล้ามเนื้ออ่อนแรง ปวดข้อ โดยเห็นได้ชัดในผู้สูงวัย
 2. อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ไม่สดชื่น ไม่กระฉับกระเฉง
 3. หิวบ่อย
 4. ภูมิคุ้มกันต่ำ ป่วยง่าย
 5. ผมร่วง ผิวแห้ง เล็บเปราะ กระดูกและฟันไม่แข็งแรง
 6. ตัวบวมน้ำ
 7. นอนหลับยาก หลับไม่สนิท

การขาดโปรตีนก่อให้เกิดผลเสียมากกว่าที่คิด การรับประทานโปรตีนให้ได้เพียงพอต่อวันจึงเป็นเรื่องจำเป็น ในปัจจุบัน “โปรตีนเชค” จึงเป็นอาหารเสริมทางเลือกของคนรักสุขภาพ เพราะสามารถทดแทนและชดเชยการรับประทานโปรตีนจากอาหารมื้อหลักได้ รับประทานง่าย สะดวก มีรสอร่อย

โปรตีนเชคคืออะไร

โปรตีนเชค คือ เครื่องดื่มจากการผสมผงโปรตีนกับน้ำเปล่า หรือเครื่องดื่มชนิดอื่น ๆ เช่นน้ำผลไม้ หรือน้ำแร่โดยส่วนผสมหลักคือโปรตีนซึ่งสกัดออกมาในรูปแบบผงนอกจากนี้ยังอาจมีส่วนผสมของสารอาหารชนิดอื่น ๆ ด้วย บางยี่ห้อมีการแต่งกลิ่นและรส เพื่อความอร่อย รับประทานง่าย โดยสามารถแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ ได้ดังนี้

ประเภทของโปรตีนเชค

1.กลุ่มโปรตีนที่สกัดจากนม เช่นเวย์โปรตีน Whey Protein ข้อดีคือดูดซึมได้เร็ว สกัดจากนมวัวและมีกรดอะมิโนที่จำเป็นทุกชนิดโดยเฉพาะกรดอะมิโนที่มีประโยชน์ในการสร้างกล้ามเนื้อ ได้แก่ ลิวซีน (Leucine) ไอโซลิวซีน (Isoleucine) และวาลีน (Valine)

2.กลุ่มโปรตีนที่สกัดจากพืช เช่น ซอยโปรตีน (Soy Protein) โปรตีนถั่วเหลือง มีกรดอะมิโนที่จำเป็นทุกชนิดเช่นกัน และมีคุณสมบัติคล้ายถั่วเหลืองเหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้นมวัว

โปรตีนเชคเหมาะกับใครบ้าง

 1. ผู้ที่รับประทานโปรตีนไม่เพียงพอต่อวัน
 2. ผู้ที่ออกกำลังกายเพื่อซ่อมแซมร่างกายและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
 3. ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะมีงานวิจัยรองรับว่าโปรตีนเชคมีปริมาณโปรตีนสูง จึงทำให้รู้สึกอิ่มได้นาน ไม่หิวบ่อย
 4. ผู้ป่วยที่อยู่ในระยะพักฟื้น เพื่อเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง
 5. ผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องการรับประทานอาหาร

อย่างไรก็ตามหากรับประทานโปรตีนอย่างเพียงพอในแต่ละวันก็ไม่มีความจำเป็นต้องกินโปรตีนเชคเพราะโปรตีนเชคเป็นอาหารที่ผ่านกรรมวิธีหลายขั้นตอน มีแคลอรีสูง จึงควรรับประทานเป็นอาหารเสริมหรือเพื่อทดแทนอาหารบางมื้อ เพราะมนุษย์เราควรได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่จากแหล่งอาหารที่หลากหลายเพื่อสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top