อาการซึมเศร้าลดลงได้หากได้ทานสมุนไพรเหล่านี้

อาการซึมเศร้าลดลงได้หากได้ทานสมุนไพรเหล่านี้

โรคซึมเศร้าส่งผลกระทบทั้งในด้านความคิด จิตใจ และร่างกาย ทำให้มีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไป เกิดได้ทั้งในเด็ก ในวัยรุ่น ในผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ ซึ่งบ่อยครั้งที่คนที่มีอาการซึมเศร้ามักไม่รู้ตัว ดังนั้นคนใกล้ตัวจึงต้องคอยหมั่นสังเกตสัญญาณต่าง ๆ เพื่อจะได้ให้การรักษาได้เร็ว

สัญญาณที่บอกว่าคุณอาจจะเป็นโรคซึมเศร้า

หลายคนมีอาการของโรคซึมเศร้าโดยที่ไม่รู้ตัว วิธีเหล่านี้เป็นข้อสังเกตเบื้องต้น เพื่อดูแลตัวเองและคนใกล้ชิด จะได้ป้องกันและรักษาตั้งแต่ช่วงที่อาการยังไม่รุนแรง

1. มีอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป จะมีอารมณ์เศร้า หม่นหมอง เบื่อหน่ายไปหมดทุกอย่าง ในบางคนจะมีอารมณ์หดหู่ สะเทือนใจง่าย ร้องไห้บ่อย มีอารมณ์อ่อนไหว แต่บางคนจะตรงกันข้าม กลายเป็นคนขี้โมโห หงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย อารมณ์ร้าย

2. มีความคิดที่เปลี่ยนแปลงไป มองทุกอย่างแย่ไปหมด ย้อนกลับไปมองอดีตก็เจอแต่ความผิดพลาด ความล้มเหลว มองไปข้างหน้าก็มองไม่เห็นอนาคต หนทางมืดมน รู้สึกท้อแท้สิ้นหวัง มองตัวเองไม่มีค่า มีความรู้สึกผิดตลอดเวลา บางคนกลายเป็นคนไม่มั่นใจในตัวเองไป ไม่กล้าลงมือทำอะไร ลังเลตลอดเวลา ไม่กล้าตัดสินใจ บางครั้งมีอารมณ์ชั่ววูบที่อยากจะทำร้ายตัวเอง หรือพยายามฆ่าตัวตาย เพื่อหนีปัญหาต่าง ๆ

3. สมาธิแย่ความจำไม่ดี หลงลืมง่าย ลืมเรื่องใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้น กลายเป็นคนสมาธิสั้น จดจ่อกับอะไรได้ไม่นาน ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง

4. มีอาการทางร่างกาย เช่น อ่อนเพลีย ไม่มีแรง เคลื่อนไหวร่างกายได้ช้ากว่าปกติ มีปัญหาด้านการนอน เช่นนอนหลับยาก นอนไม่เต็มอิ่ม ตื่นแล้วนอนต่อไม่ได้ บางคนมีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลดลงฮวบฮาบ ปวดเมื่อยตามร่างกายโดยไม่มีสาเหตุ

5. ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเปลี่ยนแปลงไป กลายเป็นคนเก็บตัว ไม่ค่อยพูดจากับใคร หงุดหงิดง่าย ทะเลาะกับคนรอบตัวบ่อยขึ้น

สมุนไพร ช่วยให้อาการซึมเศร้าลดลง

สมุนไพรบางชนิดที่เรารับประทานก็มีกลไกการออกฤทธิ์คล้ายกับยา ไม่มีผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย ราคาไม่แพงและหาซื้อได้ง่ายอีกด้วย

1. กล้วย

กล้วยน้ำว้า หรือกล้วยหอมก็ได้ ในกล้วยมีสารทริปโตฟาน (Tryptophan) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่ร่างกายสามารถเปลี่ยนให้เป็นสารสื่อประสาทซีโรโทนิน (Serotonin) ที่จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ปรับอารมณ์ให้ดีขึ้น หายจากความกังวล นอกจากนี้ยังมีโพแทสเซียมที่ช่วยลดความเครียดอีกด้วย การรับประทานกล้วยวันละ 1-2 ผลทุกวันก็จะช่วยให้อาการซึมเศร้าลดลงได้

2. ฟักทอง

ฟักทอง ช่วยเพิ่มระดับเซโรโทนิน (Serotonin) และนอร์อิพิเนฟริน (Norepinephrine: NE) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทในสมอง ซึ่งมีปริมาณลดลง เนื่องจากภาวะซึมเศร้าให้กลับสู่ระดับปกติ สามารถรับประทานเป็นน้ำฟักทอง ฟักทองแกงบวดหรือผัดฟักทองก็ได้ โดยรับประทานในปริมาณตามปกติ

3. ข้าวที่ไม่ขัดสี

รับประทานข้าวที่ไม่ขัดสีที่มีรำข้าวติดอยู่แทนข้าวที่เรากินทุกมื้อ รำข้าวมีสารที่มีประโยชน์ในเรื่องของการต้านซึมเศร้าหลายตัว เช่น กาบา (GABA) ช่วยคลายเครียด ช่วยให้นอนหลับ โอเมก้า 3 (Omega 3) ซึ่งเป็นไขมันตัวดีที่ช่วยในเรื่องของการบำรุงระบบประสาทและสมองแล้วก็ช่วยในการลดไขมันในเลือด แล้วก็ยังมีวิตามินบี 1 บี 6 บี 12 ที่บำรุงระบบประสาทและป้องกันเหน็บชาได้ด้วย ซึ่งข้าวที่ไม่มีการขัดสีจะใช้เวลาย่อยนาน จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเราสูงขึ้นอย่างช้า ๆ ช่วยรักษาระดับของสารสื่อประสาทที่ช่วยในการคลายเครียด

4. ใบบัวบก

ใบบัวบก มีสารสำคัญ คือ เอเชียติโคไซด์ (Asiaticoside) ที่มีส่วนช่วยบำรุงสมอง คลายความเครียด เพิ่มความจำ สามารถเพิ่มระดับสารสื่อประสาท ได้แก่ เซโรโทนิน (Serotonin) โดปามีน (Dopamine) และนอร์อิพิเนฟริน (Norepinephrine: NE)  ช่วยลดระดับฮอร์โมนความเครียด หรือ คอร์ติซอล (Cortisol) ทำให้สารเคมีในสมองเกิดความสมดุล คลายความเครียด ความกังวล และภาวะซึมเศร้าได้ ใบบัวบกยังช่วยเสริมการทำงานของกาบา (GABA) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ช่วยคลายเครียด นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันเซลล์สมองอักเสบ ที่เป็นสาเหตุหลักที่ของโรคซึมเศร้าได้อีกด้วย คนที่มีความวิตกกังวล มีความเครียดให้กินใบบัวบก 750 mg หรือ 500 mg เช้าเย็น ต่อเนื่องกันอย่างน้อย 2 เดือน พบว่าช่วยลดความเครียด ความวิตกกังวลลงได้ จะกินใบบัวบกสด ๆ เป็นผักเครื่องเคียงกับน้ำพริกวันละ 5 ใบ 10 ใบก็ได้

การทานสมุนไพรเหล่านี้ช่วยให้อาการซึมเศร้าลดลงได้ โดยจะไปเพิ่มระดับสารสื่อประสาทซีโรโทนิน ซึ่งเป็นสารเคมีที่ทำให้มีอาการผิดปกติของอารมณ์ ปลอดภัยและให้ผลดีสำหรับผู้ที่มีอาการเริ่มต้น

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top