สมุนไพรทางเลือก ตัวช่วยของคนนอนหลับยาก

สมุนไพรทางเลือก ตัวช่วยของคนนอนหลับยาก

การนอนไม่หลับเป็นปัญหาที่หลายคนมองข้าม เพราะเป็นเรื่องปกติที่คนส่วนมากมักจะนอนไม่หลับบางครั้งคราว เช่น ช่วงใกล้สอบ หรือช่วงที่มีงานเร่งด่วน ซึ่งเมื่อผ่านช่วงวิกฤตนั้นไปแล้วก็สามารถกลับมานอนหลับได้ปกติ แต่สำหรับคนที่นอนหลับยากหรือนอนไม่หลับอย่างต่อเนื่อง ควรจะหาสาเหตุของการนอนไม่หลับเพื่อจะได้แก้ไขได้ตรงจุด

สาเหตุของการนอนไม่หลับ

ปัญหาการนอนไม่หลับมีหลากหลายสาเหตุ ส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากพฤติกรรมที่เราทำเป็นประจำโดยไม่รู้ตัว ซึ่งส่งผลกระทบถึงคุณภาพการนอนด้วย ได้แก่

1. รับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่กระตุ้นร่างกาย บางคนติดต้องดื่มกาแฟหลังมื้ออาหาร ส่งผลให้ร่างกายที่มีความไวต่อคาเฟอีนมาก ๆ ก็จะนอนไม่หลับ แม้จะดื่มตั้งแต่ช่วงหลังอาหารกลางวัน

2. รับประทานอาหารเย็นมากเกินไปหรือดึกเกินไป อาหารยังย่อยไม่หมดก็เข้านอน ทำให้อึดอัดไม่สบายตัว ในบางคนอาจมีอาการของกรดไหลย้อนด้วย

3. เล่นมือถือ หรือ เล่นคอมพิวเตอร์ ดูโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ก็เป็นสาเหตุของการนอนไม่หลับ เพราะว่าแสงต่าง ๆ ที่ออกมาจากอุปกรณ์เหล่านี้ จะไปกระตุ้นสมอง โดยจะไปลดการหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้ง่วง

4. ทำกิจกรรมทุกอย่างในห้องนอน ห้องนอนควรมีไว้เพื่อนอน หลายคนนั่งทำงาน ดูทีวี อ่านหนังสือ กินขนมในห้องนอน ซึ่งทำให้ร่างกายไม่รู้สึกถึงบรรยากาศของการพักผ่อนจริง ๆ ในห้องนอน

5. ห้องนอนมีแสงสว่างมากเกินไป หลายคนมีความรู้สึกไวต่อแสงมาก แม้จะเป็นแสงไฟเล็ก ๆ จากรีโมท หรือไฟจากเครื่องปรับอากาศก็ทำให้นอนไม่หลับได้ ควรใช้ผ้าปิดตาเพื่อช่วยให้ไม่มีแสงรบกวนการนอน

9 สมุนไพร ตัวช่วยของคนนอนหลับยาก

หลายคนที่นอนหลับยาก เลือกใช้ยาเป็นตัวช่วยเพื่อให้นอนหลับ แต่ผลข้างเคียงของยาก็มีตั้งแต่ปวดหัว ตื่นแล้วก็ยังง่วงนอน เป็นต้น ทำให้หลายคนหันมาใช้สมุนไพร เป็นตัวช่วยในการนอนหลับ ซึ่งสมุนไพรที่แนะนำวันนี้บางอย่างสามารถหาได้ในครัวที่บ้านเลย

1. ใบบัวบก

ใบบัวบก มี 2 แบบ คือ ใบบัวบกฝรั่งกับใบบัวบกพื้นบ้าน แต่ทั้งสองแบบมีสรรพคุณเหมือนกัน สามารถใช้ได้ทั้งแบบแคปซูล และแบบต้นสด สามารถนำมาทานสดได้เลย หรือว่านำมาทำเป็นน้ำใบบัวบกก็ได้ ในทางการแพทย์แผนไทยใบบัวบกจะมีฤทธิ์เย็น ช่วยปรับสมดุลร่างกาย ทำให้ร่างกายอยู่ในสภาวะที่พร้อมจะนอนหลับ

2. มะนาว

มะนาว จัดเป็นสมุนไพร ที่มีกลิ่นหอมสดชื่น จัดเป็นกลิ่นประเภท citrus ซึ่งมีสรรพคุณในการกล่อมประสาททำให้ร่างกายผ่อนคลาย ช่วยลดความตึงเครียด แล้วก็ยังสามารถกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารซีโรโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น

3. มะกรูด

มะกรูด จัดเป็นพืชตระกูลเดียวกับมะนาว กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยจากเปลือกมะกรูด ช่วยในการกล่อมประสาทและสมอง น้ำมันจากเปลือกมะกรูดช่วยให้ผ่อนคลาย ทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

4. กระเทียม

กระเทียม มีสรรพคุณช่วยให้นอนหลับพักผ่อนได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยแก้อาการเมื่อยล้าได้ด้วย

5. ขิง

ขิง มีรสเผ็ดร้อนและมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ รสเผ็ดร้อนจะช่วยทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น จึงทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น

6. ตะไคร้

ตะไคร้ มีน้ำมันหอมระเหย กลิ่นหอมของตะไคร้ช่วยให้ผ่อนคลายได้ สามารถนำมาทำเป็นชาตะไคร้ หรือนำมาใส่เป็นส่วนผสมของเครื่องหอมในห้องนอน ก็จะช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

7. ขี้เหล็ก

ขี้เหล็ก ในตำราแพทย์แผนไทยเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยา ใบอ่อนและดอกของขี้เหล็กมีส่วนช่วยในการคลายเครียด รวมทั้งยังมีฤทธิ์เป็นยานอนหลับอ่อน ๆ ด้วย แนะนำให้รับประทานขี้เหล็กเมื่อมีอาการนอนไม่หลับ

8. สะเดา

สะเดา เป็นสมุนไพรรสขม ตามตำราแพทย์แผนไทยสะเดามีฤทธิ์เย็น ช่วยปรับสมดุลธาตุไฟ ทำให้ร่างกายผ่อนคลาย ลดการตื่นตัว ช่วยลดความเครียด ลดความวิตกกังวลและช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น จึงแนะนำให้รับประทานเพื่อช่วยในการนอนหลับ

9. โหระพา

โหระพา เป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม ในใบโหระพาสดจะมีน้ำมันหอมระเหย ที่ช่วยให้ผ่อนคลาย ลดความเครียด ทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น

สมุนไพรไทยของดีสารพัดประโยชน์ นำมาปรุงอาหารก็ได้ หรือจะนำมาทำเป็นยาก็ใช้รักษาได้หลายอาการ ครั้งต่อไปถ้านอนไม่หลับ อย่าลืมเดินไปหยิบสมุนไพรผู้ช่วยประจำครัวมาใช้กันนะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top