ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า หรือคุณแค่เป็นคน Introvert

ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า หรือคุณแค่เป็นคน Introvert

โรคซึมเศร้าในปัจจุบันเป็นโรคที่ดูจะใกล้ตัวเรามากที่สุดในบรรดาโรคที่เกี่ยวกับจิตเวชทั้งหมด จากการประมาณการณ์สถิติโดยองค์กรอนามัยโลกพบว่าประชากรทั่วโลก ทุก ๆ 4 คนจะมีคน 1 ที่ประสบปัญหากับความผิดปกติทางจิตใจอย่างน้อยสักช่วงหนึ่งของชีวิตเสมอ ในประเทศไทยมีอัตราผู้ป่วยโรคซึมเศร้าที่เข้ารับบริการด้านจิตเวช ในปี 2559 จำนวน 37,470 คน และในปีล่าสุด 2563 มีผู้ป่วยที่เข้ารับการบริการรักษาด้วยโรคซึมเศร้าถึง 39,716 คน เมื่อเห็นตัวเลขทางสถิติแล้ว เคยสงสัยกันไหมว่าโรคซึมเศร้านั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร มีอาการแบบไหน และเราเข้าข่ายป่วยเป็นโรคซึมเศร้าหรือเราแค่เป็นพวกชอบอยู่คนเดียวหรือที่เรียกว่า Introvert กันนะ? เราลองมาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน ก่อนอื่นเราควรทำความรู้จักกับโรคนี้กันก่อนดีกว่า

โรคซึมเศร้าแท้จริงแล้วเกิดจากอะไร?

ในปัจจุบันคนที่เป็นโรคซึมเศร้ากล้าที่จะออกมาแสดงตนว่าป่วยเป็นโรคนี้มากขึ้น แทบจะทุกเพศทุกวัยก็มีสิทธิ์ป่วยเป็นโรคนี้ได้ทั้งสิ้น จนดูเหมือนเป็นโรคที่เกิดขึ้นได้ง่าย แต่แท้จริงแล้วโรคซึมเศร้านั้นเกิดขึ้นจากสาเหตุหลักดังนี้       

1. กรรมพันธุ์ พบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องสูง โดยหากคนในครอบครัวซึ่งเป็นญาติสายตรงนั้นคือ พ่อ แม่ พี่ น้อง มีภาวะป่วยเป็นโรคซึมเศร้า เราจะมีโอกาสเป็นโรคนี้มากกว่าคนทั่วไปถึง 20% และถ้าเป็นฝาแฝด จะมีโอกาสเป็นโรคนี้เหมือนกัน 60-80% เลยทีเดียว

2. สารเคมีในสมองที่ผิดปกติ โดยพบว่าหากสารเคมีสำคัญที่มีหน้าที่สื่อประสาทในสมอง 3 ชนิด ได้แก่ ซีโรโทนิน นอร์เอพิเนฟริน และโดปามีน มีภาวะไม่สมดุลกันจะก่อให้เกิดภาวะของโรคซึมเศร้าได้

3. ประสบการณ์ในชีวิตที่เลวร้ายและการมีลักษณะนิสัยมองโลกในแง่ลบ เช่น ชอบโทษตัวเอง มองโลกในแง่ร้ายเป็นต้น

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราเป็นโรคซึมเศร้าหรือเราแค่เป็นคน Introvert

Introvert เป็นคำนิยามที่เรียกกลุ่มคนที่ไม่ชอบเข้าสังคม รักสันโดษ ชอบอยู่คนเดียว จนบางครั้งคนทั่วไปอาจคิดว่าคนเหล่านั้นเป็นโรคซึมเศร้ารึเปล่า แท้จริงแล้วมีความแตกต่างกันระหว่างผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้ากับ Introvert อยู่ โดยคนที่เป็น Introvert นั้นมักจะมี 5 ลักษณที่เด่นชัดดังนี้

1. ชอบใช้เวลาอยู่กับตัวเอง

2. รู้สึกว่าการได้อยู่คนเดียวเป็นการชาร์จพลังทำให้รู้สึกสงบและผ่อนคลาย การเข้าสังคมทำให้พวกเขาเหนื่อยและอึดอัด ไม่เป็นตัวของตัวเอง

3. มักจะหลีกเลี่ยงการเป็นจุดเด่น

4. ไม่ชอบเริ่มบทสนทนากับใครก่อน

5. เก็บอารมณ์ ไม่ชอบแสดงออก

ส่วนลักษณะอาการที่เข้าข่ายว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้นมีอะไรบ้าง โดยมี 9 อาการสำคัญที่สังเกตได้ดังนี้

1. เศร้า เบื่อหน่าย หงุดหงิดง่าย ไม่ปกติ โดยไม่สามารถสลัดให้หลุดจากความรู้สึกเหล่านี้ได้

2.ไม่อยากทำสิ่งที่เคยชอบหรือทำแล้วไม่สนุกเหมือนเคย เช่น งานอดิเรกต่าง ๆ ดูละคร ดูหนังฟังเพลง ออกกำลังกาย

3. เบื่ออาหารหรือในทางกลับกัน เจริญอาหารมากจนผิดปกติ

4. นอนไม่หลับ หรือตรงกันข้าม อาจจะหลับทั้งวัน มีอาการง่วงนอนตลอดเวลา

5. ทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ช้าลง กระสับกระส่าย ร้อนใจ

6. เหนื่อย อ่อนเพลียง่าย

7. รู้สึกไร้ค่า โทษตัวเองทุก ๆ เรื่อง โทษตัวเองตลอดเวลา

8. สมาธิสั้น ไม่สามารถจดจ่อกับอะไรได้นาน ๆ หลงลืม ความจำแย่ลง

9.มีความคิดอยากลงโทษตัวเอง อยากทำร้ายตัวเอง

โรคซึมเศร้ากับ Introvert นั้นแท้จริงแล้วมีข้อแตกต่างกันอย่างชัดเจน คนที่เป็น Introvert ไม่ได้มีความผิดปกติใด ๆ ในสมอง พวกเขาไม่ได้มีความเศร้าเป็นองค์ประกอบและไม่มีความคิดอยากทำร้ายตัวเอง พวกเขาเพียงแค่มีความสุขในการอยู่ลำพังและได้ทำอะไรคนเดียว

จากข้อมูลดังกล่าว หากพบว่าตนเองหรือคนใกล้ชิดป่วยเข้าข่ายป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ให้รีบพาไปปรึกษาแพทย์โดยด่วน โรคซึมเศร้ารักษาให้หายได้หากเข้ารับการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ อย่างถูกวิธี

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top