อาการท้องเสียสามารถแก้ได้ จากการทานผลไม้ 3 ชนิดนี้

อาการท้องเสียสามารถแก้ได้ จากการทานผลไม้ 3 ชนิดนี้

ฤดูกาลก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับอาการท้องเสีย อย่างเช่นในฤดูร้อน เชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียจะเจริญเติบโตได้ดี ทำให้อาหารเกิดการบูดเน่าง่าย โดยเฉพาะอาหารที่มีกะทิเป็นส่วนประกอบ เมื่อทานเข้าไปก็ทำให้มีอาการท้องเสียได้ ส่วนในฤดูหนาวจะมีการระบาดของเชื้อไวรัสโรต้าที่ทำให้เกิดอาการท้องเสีย ซึ่งเชื้อไวรัสนี้มีการแพร่กระจายได้ง่ายจากอาหาร น้ำ และการสัมผัส ดังนั้นไม่ว่าฤดูไหนเราก็ควรดูแลตัวเอง โดยการล้างมือให้สะอาดก่อนหยิบจับอาหาร ควรทานอาหารที่ร้อนและใช้ช้อนกลางในการตักอาหาร

อาการและวิธีรักษาโรคท้องเสีย

ท้องเสียแบบเฉียบพลัน เป็นอาการท้องเสียที่พบบ่อย คือ มีการถ่ายอุจจาระเหลวมากกว่า 3 ครั้ง หรือ ถ่ายอุจจาระเป็นน้ำ มีอาการปวดท้อง ปวดเกร็งในท้อง บางรายอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน หรือเป็นไข้ ร่วมด้วย ถ้าเป็นท้องเสียที่เกิดจากเชื้อไวรัสมักจะเริ่มด้วยอาการอาเจียนแล้วตามมาด้วยถ่ายเหลว

วิธีรักษา ถ้าอาการไม่รุนแรงมาก หลังจากถ่ายของเสียออกหมดแล้ว ร่างกายจะค่อย ๆ ฟื้นตัวเอง ไม่จำเป็นต้องทานยาเพื่อให้หยุดถ่าย เพราะจะทำให้ยังมีของเสียคงค้างอยู่ในลำไส้ ในระหว่างนั้น อาจจะให้ผู้ป่วยจิบน้ำเกลือแร่ไปด้วย เพื่อช่วยป้องกันภาวะการขาดน้ำ และชดเชยเกลือแร่ในร่างกายที่สูญเสียไป อาหารที่ทานในช่วงนี้ควรเป็นข้าวต้ม โจ๊ก หรืออาหารอ่อน ๆ เพื่อปรับสภาพร่างกาย ควรงด อาหารรสจัด กาแฟ นม และน้ำผลไม้ กรณีที่อาการรุนแรงขึ้นให้รีบไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยสาเหตุ

ผลไม้ 3 ชนิดที่ช่วยรักษาอาการท้องเสียได้

การรักษาอาการท้องเสียสามารถทำได้หลายวิธี บางคนอาจจะรักษาโดยการใช้ยาแผนปัจจุบัน แต่หลายคนเลือกจะใช้วิธีธรรมชาติบำบัดเพื่อรักษาตัวเองกันมากขึ้น นี่คือบางส่วนของวิธีการรักษาแบบธรรมชาติ

1. ฝรั่ง

ฝรั่ง มีสารแทนนิน ช่วยลดอาการปวดท้อง ปวดเกร็ง ท้องเสีย วิธีใช้ ให้เด็ดยอดอ่อน ๆ 7 ยอด หรือใบฝรั่งที่ไม่อ่อนไม่แก่จนเกินไป 6-8 ใบ ค่อย ๆ เคี้ยวแล้วกลืน จากนั้นให้ดื่มน้ำตาม ใบฝรั่งมีสารแทนนินจึงมีรสฝาด อาจจะเคี้ยวกับเกลือเล็กน้อยเพื่อช่วยให้ทานง่ายขึ้น หรือ อาจเคี้ยวผลดิบ 1-2 ผล แล้วค่อยกลืนก็ได้

2. มังคุด

มังคุด ส่วนของเปลือกมีสารแทนนินอยู่มาก มีฤทธิ์ฝาดสมานใช้แก้ท้องเสีย วิธีใช้ ให้นำเปลือกมังคุดไปตากแห้ง ถ้าไม่มีแดดจะใช้วิธีนำไปย่างแทนก็ใช้ได้เหมือนกัน แล้วแบ่งมาประมาณครึ่งลูกนำมาต้มกับน้ำ ให้ดื่มแต่น้ำ ในเด็กให้ทานครั้งละ 1-2 ช้อนชา ทุก 4 ชั่วโมง ในผู้ใหญ่ให้ทานครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ ทุก 4 ชั่วโมง หรือ นำเปลือกมังคุดที่ตากแห้งแล้ว ไปบดให้ละเอียด เมื่อมีอาการท้องเสีย ให้เอาผงมาละลายกับน้ำที่ต้มแล้ว ให้รับประทานทุก 2 ชั่วโมงหรือใช้โรยบนอาหารก็ได้

3. กล้วยน้ำว้า

ผลของกล้วยน้ำว้าดิบมีสารแทนนิน ใช้แก้ท้องเสีย วิธีใช้ ให้เลือกกล้วยน้ำว้าที่ยังดิบ นำมาหั่นและตากแห้ง แล้วนำไปบดให้เป็นผง เวลานำไปชงดื่มให้ใช้ผงกล้วยดิบครั้งละ 10 กรัมต่อการชง  1 ครั้ง หรือ จะใช้ผลกล้วยน้ำว้าดิบปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ต้มกับน้ำปริมาณพอท่วมกล้วยนานครึ่งชั่วโมง แล้วนำน้ำที่ต้มได้มาดื่มครั้งละ ½ – 1 แก้ว ทุกครั้งที่ถ่าย หรือทุก ๆ 1 – 2 ชั่วโมง ใน 4 – 5 ชั่วโมงแรกที่มีอาการ หลังจากนั้นให้ดื่มทุก ๆ 3 – 4 ชั่วโมงหรือวันละ 3 – 4 ครั้ง นอกจากนี้ในกล้วยดิบยังมีแร่ธาตุโพแทสเซียมสูงมาก การทานกล้วยดิบนอกจากช่วยรักษาอาการท้องเสียแล้วยังได้ชดเชยโพแทสเซียมที่เสียไปจากการถ่ายอุจจาระด้วย โพแทสเซียมเป็นแร่ธาตุที่สำคัญต่อการทำงานของหัวใจ ระบบประสาทและกล้ามเนื้อ

อาการท้องเสียที่ไม่รุนแรงสามารถปล่อยให้หายเอง หรือจะรักษาโดยใช้วิธีธรรมชาติด้วยการทานผลไม้ 3 ชนิดนี้ก็ได้ เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้ยาโดยไม่จำเป็น

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top