วิธีระบายความเครียดอย่างถูกต้อง ลดความเสี่ยงเป็นซึมเศร้า

วิธีระบายความเครียดอย่างถูกต้อง ลดความเสี่ยงเป็นซึมเศร้า

ความเครียดเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของทุกคน หากมีความเครียดในระดับที่เหมาะสมจะเป็นผลดีต่อร่างกาย เพราะช่วยสร้างแรงผลักดันในการแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้ แต่ถ้าหากความเครียดอยู่ในระดับสูงเกินไป นอกจากจะไม่ดีต่อสภาพจิตใจแล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพร่างกายอีกด้วย แม้จะมีวิธีระบายความเครียดมากมาย หลายวิธีอาจช่วยให้หายเครียดได้ในช่วงเวลาสั้น ๆ แต่เป็นวิธีที่ไม่เหมาะสม ดังนั้น การระบายความเครียดอย่างเหมาะสมเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพจิตในระยะยาว

เหตุผลดี ๆ ที่ว่าทำไมคุณควรระบายความเครียด

ความเครียด คือสภาวะที่ร่างกายปรับตัวให้มีความตื่นตัว พร้อมต่อสู้กับปัญหาที่เข้ามาเผชิญ เมื่อแก้ไขปัญหาได้ร่างกายจึงรู้สึกเหนื่อยล้า เพราะระบบร่างกายต่าง ๆ ใช้พลังงานไปมากนั่นเอง แต่ถ้าร่างกายต้องตื่นตัวเพราะความเครียดบ่อย ๆ อาจทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยเรื้อรังได้ เช่น แน่นหน้าอก ปวดศีรษะเรื้อรัง ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย เป็นต้น จึงไม่ควรปล่อยให้ตัวเองเครียดมากเกินไป หากเกิดความเครียดควรหาวิธีระบายเพื่อให้ร่างกายและจิตใจผ่อนคลาย กลับสู่สภาวะปกติและใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วิธีระบายความเครียด สบายใจและไม่เป็นโทษกับใคร

หลายคนเมื่อเกิดความเครียดอาจใช้วิธีดื่มแอลกอฮอล์ ทานอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง หรือใช้เงินซื้อของเพื่อให้สบายใจขึ้น วิธีการเหล่านี้อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายและสุขภาพการเงินในระยะยาว ลองปรับเปลี่ยนมาเป็นวิธีการที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น นอกจากจะช่วยให้หายเครียดแล้วยังส่งผลดีต่อร่างกายอีกด้วย

1.ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอช่วยให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรีได้ดี เพิ่มอัตราการเต้มของหัวใจ ทำให้หัวใจแข็งแรงมากขึ้น มักเป็นการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง มีหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการเต้นซุมบ้า เต้นแอโรบิก ต่อยมวย ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ หรือจะเริ่มต้นด้วยการเดินเร็วแล้วฟังเพลงที่ชอบไปด้วย ก็ช่วยให้คลายเครียดได้เหมือนกัน

2.อาบน้ำอุ่น บีบนวดร่างกาย

การอาบน้ำเป็นวิธีผ่อนคลายร่างกายที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง แต่ถ้าต้องการให้ช่วยคลายเครียดเป็นพิเศษ ให้เปลี่ยนเป็นน้ำอุ่นกำลังดี ใช้สบู่และเทียนหอมกลิ่นที่ชอบ อาจเพิ่มการขัดผิวหรือมาสก์หน้าในระหว่างแช่น้ำหลังอาบน้ำไปด้วยเลยก็ได้ ใช้เวลาพักผ่อนกับการอาบน้ำเพื่อให้ร่างกายผ่อนคลายอย่างเต็มที่ก่อนนอน

3.ระบายลงในสื่อที่เป็นส่วนตัว

วิธีระบายสิ่งที่อยู่ในหัวออกมาขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคน บางคนชอบพูดให้คนที่ไว้วางใจฟัง บางคนชอบเขียนระบาย แต่ถ้ากังวลว่าจะรบกวนผู้อื่นมากเกินไป หรือกลัวคนอื่นจะมาเห็น ปัจจุบันมีแอปพลิเคชันที่ช่วยให้ระบายความในใจแล้วลบทิ้งได้ หรือการโพสต์ระบายแบบไม่ระบุตัวตน วิธีนี้ช่วยให้ความเครียดบรรเทาลงและช่วยให้ได้คิดทบทวนกับตัวเองมากขึ้น

4.ทานอาหารอร่อยที่มีประโยชน์

การทานอาหารเพื่อแก้เครียด อย่างน้อยควรเลือกเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ไม่มากจนเกินไป หรือน้อยเกินไปจนส่งผลต่อระบบย่อยอาหาร อาหารที่มีประโยชน์และช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นเช่น กล้วย ผลไม้ตระกูลเบอร์รี ปลา ถั่วต่าง ๆ โยเกิร์ต เป็นต้น

นอกจากวิธีคลายความเครียดดังกล่าว สิ่งที่จะช่วยให้รับมือกับความเครียดได้ดีขึ้นคือ การฝึกรู้เท่าทันอารมณ์ของตนเอง นับหนึ่งถึงสิบเมื่อมีเหตุต่าง ๆ มากระตุ้นอารมณ์ ป้องกันไม่ให้ร่างกายตอบสนองต่อความเครียดด้วยวิธีการที่ไม่เหมาะสม การมองสิ่งต่าง ๆ ในแง่บวกและหาความรู้เพื่อจัดการอารมณ์ของตัวเองจะช่วยให้มีสุขภาพจิตที่ดีและรับมือกับความเครียดได้ดีไปด้วย

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top