3 โรคในผู้สูงอายุร้ายแรง ที่อาจเกิดขึ้นได้กับผู้สูงอายุใกล้ตัวคุณ

3 โรคในผู้สูงอายุร้ายแรง ที่อาจเกิดขึ้นได้กับผู้สูงอายุใกล้ตัวคุณ

ประเทศไทยและอีกหลาย ๆ ประเทศทั่วโลกกำลังเผชิญกับการประชากรส่วนใหญ่ในประเทศเริ่มเข้าสู่สังคมสูงวัยแบบเต็มรูปแบบ และสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงเพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุข ก็คือระบบการบริหารสาธารณสุขในประเทศ เพราะยิ่งคนมีอายุเพิ่มมากขึ้นเท่าไหร่ก็ยิ่งมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคในผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นมากเท่านั้น

3 โรคร้ายแรงที่อาจจะเกิดกับผู้สูงอายุในครอบครัวคุณ

ด้วยความเสื่อมสภาพของร่างกายที่เป็นไปตามช่วงวัยนี้เองจึงทำให้ผู้สูงอายุมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคต่าง ๆ ได้ง่ายกว่าในช่วงวัยอื่น ๆ โดยเฉพาะโรคร้ายแรงต่าง ๆ ซึ่งบทความนี้ก็ได้คัดเอา 3 โรคร้ายแรงมาให้คุณผู้อ่านได้รู้จักเพื่อประโยชน์ในการสังเกตและดูแลผู้สูงอายุในครอบครัวของตนเองต่อไป จะมีโรคอะไรบ้างไปดูกันได้เลย

1. โรคมะเร็งลำไส้

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าโรคมะเร็งลำไส้ถูกจัดอันดับให้เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 3 ในบรรดาโรคมะเร็งในผู้สูงอายุชนิดต่าง ๆ โดยมักพบมากในผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป ซึ่งในทางการแพทย์ยังไม่สามารถระบุสาเหตุลงไปได้อย่างชัดเจนว่าโรคมะเร็งลำไส้เกิดจากอะไร แต่ถ้าใครมีความกังวลว่าผู้สูงอายุในครอบครัวตนเองมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้หรือไม่ ก็สามารถที่จะพาท่านไปเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ ซึ่งหากตรวจพบเร็วก็มีโอกาสสูงที่จะรักษาให้หายได้นั่นเอง

2. โรคหลอดเลือดสมอง (stroke)

โรคในผู้สูงอายุอีกหนึ่งโรคที่ร้ายแรง และมักเกิดกับผู้สูงอายุหลาย ๆ คน ก็คือโรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งสามารถเกิดได้ 2 รูปแบบคือหลอดเลือดสมองอุดตันหรือแตก ส่งผลให้สมองขาดเลือดกะทันหันและไม่สามารถทำงานปกติ อาการที่สามารถสังเกตได้ คือ ร่างกายอ่อนแรงครึ่งซีก พูดไม่ชัด มองเห็นภาพซ้อน เดินเซ เวียนศีรษะ อาเจียน หมดสติหรืออาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตเลยทีเดียว การป้องกันเบื้องต้นสามารถทำได้โดยการควบคุมความดันเลือด และปริมาณไขมันในเส้นเลือดไม่ให้สูงจนเกินไป เพื่อลดความเสี่ยงในการที่เส้นเลือดเปราะบางแตกง่าย และเพื่อลดการอุดตันของเส้นเลือด เป็นต้น

3. โรคไตเสื่อม

โรคไตเสื่อมเป็นอีกหนึ่งโรคในผู้สูงอายุที่ร้ายแรง เนื่องจากเป็นโรคที่เรื้อรัง ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ผู้ป่วยที่เป็นโรคไตเรื้อรังในระยะสุดท้ายทำได้เพียงแค่ฟอกเลือดหรือล้างไตผ่านทางช่องท้อง หรือต้องได้รับการปลูกถ่ายไตเทียมเพื่อให้สามารถดำรงชีวิตต่อไปได้ และเนื่องจากไตมีหน้าที่สำคัญที่ช่วยควบคุมความสมดุลในร่างกายหลายอย่าง เช่น การขับของเสีย การควบคุมความดันโลหิต การผลิตเม็ดเลือดแดง เป็นต้น ทำให้ผู้ที่เป็นโรคไตเสี่ยงที่จะมีภาวะโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมา ดังนั้นจึงควรหมั่นสังเกตอาการของผู้สูงอายุในครอบครัวให้ดี ว่ามีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคไตเสื่อมหรือไม่ หากมีให้รีบพาไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาทันที

แนวทางการดูแลผู้สูงอายุกรณีเป็นโรคในผู้สูงอายุที่ร้ายแรง

อย่างไรก็ตามในกรณีที่ผู้สูงอายุในครอบครัวของคุณต้องประสบพบเจอกับสภาวะโรคในผู้สูงอายุที่ร้ายแรงต่าง ๆ แนวทางที่จะสามารถช่วยดูแลผู้สูงอายุให้สามารถใช้ชีวิตต่อไปได้อย่างมีความสุขมีดังนี้

  1. หมั่นพาผู้สูงอายุเข้ารับการตรวจสภาพร่างกาย และติดตามอาการของโรค และทำตามคำแนะนำ ตลอดจนดูแลให้ท่านทานยาตามที่หมอสั่งอย่างเคร่งครัด
  2. คอยดูแลเอาใจใส่สภาพจิตใจของท่านให้เป็นปกติ เพราะการต้องเจอปัญหาโรคร้ายรุมเร้าก็แย่มากพอแล้วกับผู้สูงอายุ อย่าทำให้ท่านต้องรู้สึกเป็นภาระ หรือโดดเดี่ยวเป็นอันขาดเพราะจะส่งผลต่อสุขภาพจิต ทำให้ท่านไม่มีความสุข
  3. ดูแลเรื่องอาหารการกินให้มั่นใจว่าจะได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน และหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ หรือก่อให้เกิดผลเสียต่อโรคที่เป็นอยู่
  4. ส่งเสริมให้ท่านออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และลดความรู้สึกเฉื่อยชาจากการต้องอยู่เฉย ๆ ลงได้
  5. สนับสนุนให้ผู้สูงอายุมีงานอดิเรกต่าง ๆ ทำ เพื่อไม่ให้ท่านมีเวลาว่างมาโฟกัสกับปัญหาโรคในผู้สูงอายุที่กำลังเผชิญอยู่มากเกินไปนัก

ในท้ายที่สุดนี้ ถึงแม้ว่าเราทุกคนจะรู้ดีว่าไม่มีอะไรสามารถหยุดยั้งกงล้อของกาลเวลา ภาวะเจ็บป่วยที่เกิดจากโรคในผู้สูงอายุไปได้ แต่การอยู่เคียงข้างกับญาติผู้ใหญ่ในครอบครัว ไม่ให้ท่านต้องเผชิญกับปัญหาสุขภาพต่าง ๆ เพียงลำพัง ก็เป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งที่คนในครอบครัวเดียวกันพึงกระทำ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top