5 วิธีช่วยป้องกันการเกิดโรคในผู้สูงอายุ

5 วิธีช่วยป้องกันการเกิดโรคในผู้สูงอายุ

ปัญหาสุขภาพของผู้สูงอายุเป็นเรื่องปกติทั่วไปที่มีโอกาสจะเกิดขึ้นได้ไม่มากก็น้อย ผู้สูงอายุบางคนอาจจะเป็นโรคในผู้สูงอายุหลาย ๆ โรคได้ในเวลาเดียวกัน เช่น โรคเบาหวาน ความดัน โรคหัวใจ เป็นต้น ทั้งนี้ปัญหาทางด้านสุขภาพของผู้สูงอายุนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งกับร่างกายและจิตใจ หากเรามีคนในครอบครัวเป็นผู้สูงอายุก็ควรที่จะต้องทำความเข้าใจและศึกษาปัญหาสุขภาพของผู้สูงวัย เพื่อให้เกิดความเข้าใจและเตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาสุขภาพที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ทำความเข้าใจปัญหาสุขภาพของผู้สูงอายุทั้งทางร่างกายและจิตใจ

1.ปัญหาสุขภาพร่างกายของผู้สูงอายุ สามารถเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ ซึ่งโดยทั่วไปเกิดจากความเสื่อมของร่างกายที่ถดถอยไปตามกาลเวลา เช่น ปัญหาทางด้านสายตา ไม่ว่าจะสั้น ยาว หรือเป็นต้อหิน ต้อกระจก ในบางรายอาจจะถึงขั้นตาบอด ปัญหาการได้ยิน ผู้สูงวัยบางคนหูตึงส่งผลให้ขาดความสะดวกในการสื่อสารเพื่อการใช้ชีวิตประจำวัน นอกจากนี้ยังมีโรคอื่น ๆ ที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น โรคมะเร็ง โรคกระดูกพรุน โรคสมองเสื่อม โรคติดเชื้อต่าง ๆ เป็นต้น

2.ปัญหาทางด้านสุขภาพจิตของผู้สูงอายุ เป็นอีกหนึ่งปัญหาสุขภาพสำคัญที่พบมากในผู้สูงวัยเนื่องจากด้วยอายุที่เพิ่มมากขึ้น เมื่อเข้าสู่วัยเกษียณทำให้สังคมที่เคยใช้ชีวิตตลอดมาอาจจะเปลี่ยนแปลงไป ผู้สูงอายุบางท่านอาจจะยังไม่สามารถรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ส่งผลให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้ในที่สุด หรือในวัยชราบางคนที่อาจจะมีการเตรียมตัวในการวางแผนเกษียณได้ไม่ดีเท่าที่ควรก็อาจจะกลายเป็นคนแก่ที่มีความวิตกกังวล ส่งผลให้ไม่มีความสุขในบั้นปลายชีวิต และมีปัญหาสุขภาพจิตอื่น ๆ ตามมาในที่สุด

แนะนำ 5 วิธีที่จะช่วยป้องกันการเกิดโรคในผู้สูงอายุได้

เมื่อทราบกันดีแล้วว่าโรคในผู้สูงอายุมีทั้งโรคที่เกิดขึ้นได้จากปัญหาสุขภาพทั้งทางร่างกายและจิตใจ ดังนั้นการรู้จักแนวทางในการป้องกันไม่ให้เกิดโรคกับผู้สูงอายุจึงเป็นเรื่องที่ดีที่ควรให้ความสำคัญ เพราะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการดูแลผู้สูงอายุในครอบครัว

1.สนับสนุนให้ผู้สูงอายุออกกำลังกาย เฉกเช่นสโลแกนที่ว่าออกกำลังกายลดพุงลดโรค เนื่องจากการออกกำลังกายส่งผลให้เกิดประโยชน์ในหลากหลายด้าน อาทิ ช่วยให้หัวใจ ระบบสูบฉีดเลือดแข็งแรงดี และยังได้รับสาร Endorphins ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยลดความตึงเครียด ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นได้หลังการออกกำลังกาย

2.หมั่นพาผู้สูงอายุในครอบครัวไปตรวจสุขภาพประจำปี เพราะการตรวจเช็คสุขภาพอยู่อย่างสม่ำเสมอนั้นจะช่วยให้เราทราบถึงสถานะของสุขภาพ และเตรียมพร้อมรับมือกับโรคในผู้สูงอายุต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที

3.ดูแลเรื่องอาหารการกินให้ผู้สูงอายุได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน จะช่วยให้ผู้สูงวัยมีเรี่ยวแรง มีพลังงานในการใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุข ยิ่งอายุเพิ่มขึ้นร่างกายยิ่งเสื่อมโทรม แคลเซียม และแร่ธาตุที่จำเป็นในร่างกายลดลง ทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคในผู้สูงอายุได้ง่ายขึ้น

4.หมั่นสังเกตอาการและเฝ้าระวังการเกิดภาวะทุพโภชนาการในผู้สูงอายุ เนื่องจากเมื่อถึงช่วงเวลาหนึ่งผู้สูงอายุจะเกิดความเบื่อหน่ายในการรับประทานอาหารเพิ่มมากขึ้น ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น ระบบต่อมรับรส การบดเคี้ยว การกลืนอาหารมีปัญหา และไม่สามารถใช้งานได้ดีเช่นเดิม

5.คอยดูแลจิตใจ ความรู้สึกของผู้สูงอายุให้มีสภาพจิตใจที่ดีอยู่เสมอ อย่างที่ทราบว่าด้วยอายุที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้การใช้ชีวิต และสังคมสภาพแวดล้อมของผู้สูงอายุเปลี่ยนแปลงไป ในบางรายอาจจะรู้สึกหมดคุณค่าในตนเองเมื่อต้องใช้ชีวิตในช่วงวัยเกษียณ ดังนั้นการหมั่นคอยเอาใจใส่ในด้านความรู้สึกของผู้สูงวัยจึงเป็นเรื่องที่จำเป็น

จะเห็นได้ว่าหากเรามีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพที่มีโอกาสเกิดขึ้นในผู้สูงวัยดีเพียงพอ เราก็จะสามารถหาหนทางในการช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคในผู้สูงอายุได้ อย่างไรก็ตามอย่าลืมนำเอา 5 วิธีการที่นำมาฝากกันนี้ไปลองใช้ดูแลญาติผู้ใหญ่ในครอบครัวกันดูบ้าง เพื่อให้ท่านสามารถอยู่ร่วมกันกับลูกหลานไปได้อีกนาน ๆ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top