กินเพื่อแก้ อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อน

กินเพื่อแก้ อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อน

ในปัจจุบันโรคกรดไหลย้อนกลายเป็นโรคยอดฮิตที่พบได้บ่อยโดยเฉพาะกลุ่มคนที่อยู่ในวัยทำงาน สาเหตุหลักมาจากพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งหากมีการดูแลรักษาให้ถูกวิธี โรคกรดไหลย้อนก็สามารถรักษาให้หายได้ วิธีการรักษานั้นนอกจากต้องไปพบแพทย์เพื่อกินยารักษาอาการของโรคแล้ว การรับประทานอาหารที่เหมาะสมและเป็นเวลาก็มีส่วนช่วยในการรักษาและแก้ไขโรคกรดไหลย้อนให้กลับมาหายเป็นปกติได้ดียิ่งขึ้น

โดยวันนี้เราจะมาแนะนำอาหารที่มีคุณสมบัติช่วยรักษาโรคกรดไหลย้อนให้มีอาการดีขึ้นได้ ซึ่งเป็นอาหารที่สามารถหาทานได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก และนอกจากนั้นแล้วยังมีอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง เนื่องจากอาจไปกระตุ้นอาการของโรคให้แย่ลง

อาหารที่ช่วยแก้ไขอาการโรคกรดไหลย้อน

โรคกรดไหลย้อนเป็นอาการของโรคที่เกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร ฉะนั้นการเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เราสามารถจำแนกอาหารที่ผู้ป่วยควรรับประทานได้ดังนี้

1. อาหารโปรตีนสูงไขมันต่ำ โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่ายแต่โปรตีนสูง เช่น เนื้อปลา ไก่ ไข่ขาว นมไขมันต่ำ

2. อาหารที่มีกากใยสูง เพราะดีต่อระบบย่อยอาหาร ช่วยดูดซับกรดในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี เช่น ข้าวโอ๊ต กะหล่ำปลี ใบบัวบก ตำลึง ผักบุ้ง คะน้า โดยควรปรุงให้สุกผ่านการหุง ต้ม หรือนึ่ง

3. อาหารที่มีส่วนประกอบของขิง จากงานวิจัยพบว่าขิงมีสรรพคุณช่วยในการย่อยอาหาร ขับลมลดอาการท้องอืด โดยอาจทำเป็นน้ำขิงต้มหรือใส่ขิงลงไปในเมนูอาหารต่าง ๆ

4. ขมิ้นชัน ขมิ้นชันเป็นสมุนไพรที่ช่วยแก้อาการกรดไหลย้อนได้เป็นอย่างดี มีฤทธิ์ยับยั้งการหลั่งน้ำย่อย โดยอาจเลือกรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของขมิ้นหรืออาจหาซื้อเป็นแบบแคปซูลหรือแบบเม็ดจากร้านขายยาที่ได้มาตรฐาน

5. ไขมันดี เพราะร่างกายของผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อนก็ยังต้องการสารอาหารประเภทไขมันไม่ต่างจากคนทั่วไป แต่ให้เลือกรับประทานเป็นไขมันดี เช่น อะโวคาโด น้ำมันมะกอก น้ำมันงา แฟลกซ์ซีด เป็นต้น

6. ผลไม้ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก และมีความเป็นกรดน้อย เพราะจะเข้าไปช่วยเจือจางรวมถึงช่วยชะลอการสร้างน้ำย่อย เช่น แตงโม แคนตาลูป เมลอน กล้วยน้ำว้า แก้วมังกร ลูกพรุน เป็นต้น

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อน

1. อาหารรสจัดไม่ว่าจะเป็นเผ็ดจัด เปรี้ยวจัด เค็มจัด หรืออาหารที่ใส่เครื่องปรุงรสที่มากเกินไป

2. อาหารที่เพิ่มแก๊สในกระเพาะอาหาร เช่น หอมหัวใหญ่ อาหารหมักดอง ผลไม้แช่อิ่ม กิมจิ กระเทียม ผักดิบทุกชนิด ถั่ว

3. อาหารเป็นกรด เช่น น้ำส้มสายชู ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น ส้ม องุ่น มะนาว มะเขือเทศ สับปะรด

4. เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา และกาแฟ       

5. เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เช่น น้ำอัดลม โซดา   

6. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เช่น เหล้า เบียร์ ไวน์ ค็อกเทล เป็นต้น

7. อาหารไขมันสูงและอาหารที่มีไขมันแฝง เช่น อาหารทอด นมและเนย เนื่องจากอาหารเหล่านี้ย่อยยาก ทำให้เกิดการตกค้างอยู่ในกระเพาะอาหารเป็นเวลานาน จึงทำให้เกิดกรดในกระเพาะอาหารเพิ่มขึ้น

8. การรับประทานอาหารที่มากเกินไป ทำให้กระเพาะขยายตัวจนเกิดแรงดัน ทำให้เกิดกรดไหลย้อนได้

9. หมากฝรั่ง การเคี้ยวหมากฝรั่งจะไปเพิ่มการหลั่งของน้ำลาย กระตุ้นให้เกิดการสร้างน้ำย่อยและทำให้ลมไหลเข้าไปสู่กระเพาะอาหารเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้แล้วการปรับพฤติกรรม เช่น การเลิกสูบบุหรี่ ไม่กินหนักในมื้อเย็น หลังรับประทานอาหารไม่ควรนอนทันทีควรมีระยะเวลาให้อาหารได้ย่อยอย่างน้อย 3 ชั่วโมง รวมถึงการรับประทานอาหารให้ตรงเวลา สิ่งเหล่านี้ก็ถือว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญในการรักษาโรคกรดไหลย้อนให้หายและไม่กลับมาเป็นซ้ำอีกในอนาคต

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top