อาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน กินอะไรได้บ้างนะ

อาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน กินอะไรได้บ้างนะ

ในปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ป่วยเบาหวานเพิ่มขึ้นทุกปี โดยข้อมูลจากสมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย ระบุว่าในปี 2566 ประเทศไทยมีผู้ป่วยเบาหวานมากกว่า 5.2 ล้านคน จึงไม่แปลกใจที่เราจะพบว่าคนใกล้ตัวไม่ว่าจะเป็นญาติพี่น้องหรือคนรู้จักมักป่วยเป็นโรคนี้ หลายคนอาจมีความเชื่อผิด ๆ ว่าผู้ป่วยเบาหวานต้องกินแต่ผัก งดแป้งและอาหารที่มีหวานทุกชนิด ซึ่งคุณอาจจะกำลังเข้าใจผิดอยู่ ลองมาดูกันว่าโภชนาการที่ถูกต้องของผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานควรเป็นแบบไหน

แนวทางในการดูแลผู้ป่วยเบาหวานด้านโภชนาการที่ถูกต้อง

โดยปกติผู้ป่วยเบาหวานควรเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ มีสารอาหารครบถ้วน อาศัยหลักการเดียวกันกับอาหารเพื่อสุขภาพ หรืออาหารคลีนที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันและแคลอรีสูง อาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำตาลหรือแป้งขัดขาวที่มากเกินไป เช่น พวกขนมปังที่ทำจากแป้งขัดขาว หรืออาหารและผลไม้ที่มีรสหวาน โดยสามารถรับประทานได้ แต่จำกัดในปริมาณที่เหมาะสม และที่สำคัญคือผู้ป่วยเบาหวานควรรับประทานอาหารให้ตรงเวลา แบ่งสัดส่วนปริมาณอาหารต่อมื้อให้เหมาะสมกับสภาวะร่างกาย

ผู้ป่วยเบาหวาน กินอะไรได้บ้างนะ

ผู้ป่วยเบาหวานสามารถรับประทานอาหารได้หลากหลาย ไม่ได้จำเพาะต้องกินแต่อาหารจืด ๆ เท่านั้น แต่ควรเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพให้ประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเราสามารถจำแนกอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวานได้เป็น 2 ประเภทดังนี้

อาหารที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานกินได้ ควรกินให้ครบ 5 หมู่ตามหลักโภชนาการ

1. โปรตีน จากเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน ผ่านกรรมวิธีทำให้สุกด้วยการ ต้ม นึ่ง อบ หลีกเลี่ยงการทอด ควรกินโปรตีนจากเนื้อสัตว์อย่างน้อย 6-10 ช้อนกินข้าวต่อ 1 วัน สามารถดื่มนมได้ แต่ไม่เกิน 1 แก้วต่อวัน

2. คาร์โบไฮเดรต จากธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ หรือขนมปังโฮลวีท เป็นต้น โดยจำกัดปริมาณการกินในแต่ละมื้อโดยปริมาณที่แนะนำคือ 6-10 ทัพพีต่อวัน

3. เกลือแร่และแร่ธาตุต่าง ๆ จากพืชผักที่มีกากใยสูง 3-5 ทัพพีต่อวัน

4. วิตามิน จากผลไม้ที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ เช่น ฝรั่ง แก้วมังกร ควรกินไม่เกิน 3 ส่วนต่อวัน โดย 1 ส่วนเท่ากับ 1 กำปั้นหรือ 1 จานเล็ก

5. ไขมัน จากแหล่งไขมันดี เช่น ถั่ว ไข่แดง (ไม่เกิน 1 ฟองต่อวัน แต่หากมีภาวะไขมันคอเลสเตอรอลสูงให้ทานได้ 2-3 ฟองต่อสัปดาห์) น้ำมันมะกอก น้ำมันปลา น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง โดยปริมาณที่แนะนำคือไม่ควรบริโภคน้ำมันเกิน 6 ช้อนชาต่อวัน

อาหารที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรหลีกเลี่ยง

1. เนื้อสัตว์แปรรูป เช่น ไส้กรอก แฮม เบคอน กุนเชียง หมูแผ่น
2. อาหารที่มีเกลือหรือโซเดียมสูง เช่น อาหารกระป๋อง ขนมถุง อาหารสำเร็จรูป และอาหารที่ผ่านแปรรูปหลายขั้นตอน ผัก ผลไม้ดอง
3. คาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการแปรรูปหรือขัดสี เช่น ข้าวขาว ขนมปังขาว ซีเรียลเคลือบน้ำตาล เส้นก๋วยเตี๋ยว มักกะโรนีและพาสต้าขัดสี
4. อาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง เช่น ชานมไข่มุก น้ำผลไม้ ผลไม้ที่มีแป้งและน้ำตาลสูง เช่น ทุเรียน ลำไย มะม่วงสุกเป็นต้น
5. อาหารที่มีแคลอรี่และไขมันสูง เช่น ของทอด อาหารฟาสต์ฟู้ด พิซซ่า ของหวาน เนื้อสัตว์ที่ติดมันมากเกินไป

จะเห็นได้ว่าผู้ป่วยเบาหวานสามารถทานอาหารได้หลากหลาย โดยเลือกให้เหมาะกับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล เมื่อเรารู้แนวทางในการจัดสรรอาหารการกินของผู้ป่วยเบาหวานจากบทความด้านบนแล้ว เราก็สามารถจัดเมนูอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวานได้อย่างมากมาย ยกตัวอย่าง เช่น ไก่ย่างไม่ติดหนัง สเต๊กปลา หมูอบ ปลานึ่ง ข้าวต้มกุ้ง น้ำพริกปลานึ่ง ข้าวอบไก่เป็นต้น ซึ่งให้ผู้ป่วยเบาหวานสามารถกินของอร่อยได้ไม่ต่างจากคนปกติโดยไม่ต้องกังวลอีกต่อไป

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top