ประเภทของอาหารเสริมมีกี่แบบ และแต่ละแบบช่วยเรื่องอะไร?

ประเภทของอาหารเสริมมีกี่แบบ และแต่ละแบบช่วยเรื่องอะไร?

ขึ้นชื่อว่าอาหารเสริมก็จัดว่าเป็นอาหารที่จะเข้าไปช่วยเสริมคุณค่าทางโภชนาการให้กับมื้ออาหารหลัก ช่วยชดเชยและเพิ่มเติมสารอาหารที่อาจจะไม่ได้รับในมื้อนั้น ๆ โดยจะส่งผลดีต่อร่างกายในส่วนของการทำงานในระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย ให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ คล้ายกับการเติมน้ำมันให้กับเครื่องยนต์ ทำให้เครื่องยนต์ไม่ติดขัดและสามารถขับเคลื่อนไปได้อย่างดีเยี่ยม

ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์อาหารเสริมถูกผลิตออกมาหลากหลายรูปแบบ เพื่อสนองตอบต่อความต้องการของผู้บริโภคที่มีความต้องการแตกต่างกัน ทั้งในรูปแบบของผลิตภัณฑ์แบบเม็ด แบบแคปซูล แบบผงชง หรือแม้กระทั่งแบบของเหลว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอาหารเสริมก็ยังคงมีการแบ่งประเภทไว้โดยเพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะของตัวมันเองเช่นเดียวกัน

อาหารเสริมมีกี่ประเภท อะไรบ้าง แล้วใช้เพื่ออะไร?

การกำหนดประเภทของอาหารเสริมในปัจจุบันนั้น จะเป็นการกำหนดโดยอิงจากวัตถุประสงค์ในการใช้งาน ซึ่งสามารถแบ่งออกได้ดังนี้

1. อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ

อาหารเสริมเพื่อสุขภาพถูกสร้างขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ในการบำรุงร่างกาย มีสรรพคุณรอบด้าน โดยไม่ได้จำเพาะเจาะจงลงไปในส่วนใดส่วนหนึ่งอย่างชัดเจน โดยมากจะมุ่งเน้นไปที่การบำรุงสุขภาพแบบองค์รวมมากกว่า สามารถใช้ได้กับทุกเพศทุกวัย เช่น อาหารเสริมบำรุงร่างกาย อาหารเสริมบำรุงสมอง อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน เป็นต้น

2. อาหารเสริมเพื่อความงาม

อาหารเสริมเพื่อความงามใช้ในวัตถุประสงค์เพื่อการบำรุงสุขภาพผิวพรรณ เน้นไปในด้านการดูแลผิวกาย ผิวหน้า และเส้นผม ให้สวยงามเปล่งปลั่ง ขาวกระจ่างใส มีน้ำมีนวล เปล่งประกายออร่า สามารถใช้ได้ทั้งชายและหญิง โดยอาหารเสริมเพื่อความงามนี้จะมีประเภทยิบย่อยออกมาอีก เช่น อาหารเสริมบำรุงผิว อาหารเสริมลดสิว อาหารเสริมฟื้นฟูผิว เป็นต้น

3. อาหารเสริมทางการแพทย์

อาหารเสริมทางการแพทย์นั้น มักจะเป็นอาหารเสริมที่มีการถูกใช้ในการรักษาและแนะนำจากแพทย์โดยตรง มีการควบคุมข้อจำกัดในการใช้งานจากคำสั่งแพทย์ ซึ่งจะใช้เพื่อเป็นการบำบัด รักษา หรือบรรเทาอาการของโรคต่าง ๆ หรือช่วยฟื้นฟูระบบการทำงานของอวัยวะภายในร่างกายให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เช่น อาหารเสริมบำรุงตับ อาหารเสริมบำรุงกระดูก อาหารเสริมบำรุงเลือด เป็นต้น

4. อาหารเสริมเพื่อการออกกำลังกาย

อาหารเสริมเพื่อการออกกำลังกายช่วยในเรื่องเพิ่มสมรรถภาพในการออกกำลังกาย และยังช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อและสุขภาพหลังจากการออกกำลังกายด้วย มีส่วนช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพ ซ่อมแซมส่วนที่บาดเจ็บสำหรับนักกีฬา หรือผู้ที่ออกกำลังกาย ยังช่วยบำรุงรักษาและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เช่น อาหารเสริมเพิ่มน้ำหนัก อาหารเสริมลดไขมัน เวย์โปรตีน เป็นต้น

การเลือกใช้อาหารเสริมที่ก่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ควรคำนึงถึงปัจจัยของสารอาหารที่ควรได้รับในแต่ละวัน เพราะถ้าหากได้รับสารอาหารที่มากจนเกินไป จะทำให้ร่างกายขับออกมาในรูปแบบของของเสียได้เช่นกัน

ประเภทอาหารเสริม ตามรูปแบบของการรับประทาน

การแบ่งประเภทของอาหารเสริม ยังถูกแบ่งออกตามลักษณะทางกายภาพของตัวผลิตภัณฑ์ด้วย ซึ่งในปัจจุบันจะนิยมผลิตให้อยู่ใน 5 ลักษณนี้

1. อาหารเสริมรูปแบบเม็ด สามารถรับประทานได้ง่าย สะดวกในการพกพา

2. อาหารเสริมรูปแบบแคปซูล มีลักษณะเป็นผงในบรรจุภัณฑ์แคปซูล ที่สามารถรับประทานได้ง่ายเช่นเดียวกันกับรูปแบบเม็ด

3. อาหารเสริมรูปแบบซอฟต์เจล มีลักษณะเป็นเจลในบรรจุภัณฑ์แคปซูลแบบละลายได้ง่าย มีคุณสมบัติเก็บกลิ่นจากตัวสารอาหารได้ดีกว่าแบบเม็ดและแคปซูล มีเนื้อสัมผัสที่นุ่มและดูดซึมได้ดี

4. อาหารเสริมรูปแบบผงชง สามารถรับประทานได้สะดวก ด้วยคุณสมบัติส่วนใหญ่ที่มักจะใช้ชงกับน้ำอุ่น ทำให้เนื้อผงสามารถละลายน้ำได้ง่าย รสชาติอร่อย ช่วยส่งผลต่อการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย

5. อาหารเสริมรูปแบบของเหลว เป็นอาหารเสริมที่สามารถรับประทานได้สะดวก ส่วนมากมักจะมาในรูปแบบขวดพร้อมดื่ม (Ready to drink) สามารถดื่มง่าย หาซื้อได้ทั่วไป สามารถดูดซึมสารอาหารไปใช้ได้รวดเร็ว

อาหารเสริมแต่ละประเภท มักจะมีการใช้งานในหลากหลายวิธี โดยมากจะเป็นการใช้งานโดยเลือกคำนึงถึงบางวัตถุประสงค์เท่านั้น ซึ่งก็ต้องเปรียบเทียบกับความจำเป็นในการได้รับสารอาหารที่ร่างกายต้องการ ณ ตอนนั้นด้วยเช่นกัน การเลือกประเภทของอาหารเสริมให้เหมาะสมกับคุณลักษณะทางกายภาพของผู้บริโภค และรับฟังคำแนะนำจากแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญอย่างเคร่งครัด ก็จะช่วยให้สามารถใช้อาหารเสริมได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top