ไตไม่พังแน่นอน! ถ้าเลือกกินอาหารเสริมแบบนี้

ไตไม่พังแน่นอน! ถ้าเลือกกินอาหารเสริมแบบนี้

วิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐานในชั้นประถมศึกษาหรือมัธยมศึกษา ก็จะมีสอนในเรื่องของระบบอวัยวะภายในร่างกายอยู่แล้วตามหลักสูตรขั้นพื้นฐาน หนึ่งในนั้นก็คือเรื่องของ ‘ไต’ อวัยวะที่มีลักษณะคล้ายคลึงเมล็ดถั่วเหลือง มีหน้าที่ช่วยขับของเสียที่ไม่จำเป็น หรือเกินความจำเป็นออกจากร่างกายผ่านการขับถ่าย

โดยเฉพาะสารเคมีที่ได้จากการเผาผลาญสารอาหารจำพวกโปรตีนที่พบมากในเนื้อสัตว์และเมล็ดธัญพืชต่าง ๆ เพราะถ้าเกิดว่าของเสียเหล่านี้ตกค้างจนสะสมอยู่ในร่างกายมากเกินไป จะทำให้ร่างกายเกิดความผิดปกติได้ และส่งผลให้สุขภาพทรุดโทรมลงตามมา

อาหารเสริมกับไต เกี่ยวข้องกันด้วยหรือ?

การกินอาหารเสริมไม่ว่าจะด้วยวัตถุประสงค์ใด ก็นับเป็นการเพิ่มสารอาหารเข้าไปในร่างกาย เพื่อให้สามารถบรรลุจุดประสงค์ที่ต้องการ และเมื่อ ‘ไต’ มีหน้าที่ช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย ดังนั้นอาหารเสริมที่กินเข้าไปจึงเกี่ยวข้องกับไตโดยตรง ซึ่งถ้าหากว่า กินมากจนเกินไป ไตของคุณก็ต้องทำงานหนักขึ้น เพราะต้องขับสารอาหารเหล่านั้นออกจากร่างกายมากขึ้นนั่นเอง

แต่ถ้าหากกินอาหารเสริมที่เหมาะสมตามคำแนะนำของแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญ อ่านรายละเอียดบนฉลากอาหารเสริมอย่างถี่ถ้วน และปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดแล้ว ก็แทบจะไม่มีโอกาสที่จะเกิดผลเสียขึ้นอย่างแน่นอน การทำงานของไตก็จะเป็นปกติ หรืออาจทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นจากการได้รับสารอาหารบางส่วนจากอาหารเสริม

เคล็ดลับการกินอาหารเสริมแบบไม่เสี่ยงไตพัง

แน่นอนว่าการกินอาหารเสริมหรือยาที่มีสารเคมีในปริมาณที่มากจนเกินความจำเป็น อาจจะส่งผลให้ไตต้องทำงานหนักมากยิ่งขึ้น เพื่อขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย การทำงานหนักของไตที่ต่อเนื่องติดต่อกัน มักจะส่งผลเสียทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน คล้ายอาการของโรคทั่วไปที่เกิดกับร่างกาย แต่ในแง่ของอวัยวะขับถ่ายของเสียหลักอย่างไตแล้ว จะมีอาการขับถ่ายที่ลำบากเพิ่มเข้ามาอีกด้วย

การเลือกกินอาหารเสริมที่เหมาะสม นอกจากจะช่วยในเรื่องการบำรุงร่างกายแล้ว ก็ยังช่วยให้ไตมีประสิทธิภาพในการขับถ่ายดียิ่งขึ้น เมื่อมีการขับถ่ายที่ดีในทุก ๆ วันแล้ว สุขภาพก็จะดีขึ้นตามไปด้วย ซึ่งการบำรุงรักษาไตให้อยู่กับเราไปนาน ๆ ได้นั้น จะต้องใช้ความใส่ใจเป็นอย่างที่สุด ซึ่งมีเคล็ดลับดังต่อไปนี้

1. เลือกกินอาหารเสริมที่ละลายในน้ำได้ดี

อาหารเสริมที่สามารถละลายในน้ำได้เป็นอย่างดี เช่น วิตามินซี วิตามินบี หรือโฟเลต จะทำให้ร่างกายดูดซึมไปใช้งานได้ง่าย ไม่ค่อยหลงเหลือสารเคมีตกค้างมากนัก ส่งผลให้ไตไม่ทำงานหนักจนเกินไป

2. กินอาหารเสริมในปริมาณที่พอเหมาะ

ปริมาณของอาหารเสริมที่เหมาะสมตามคำแนะนำของแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญ มักได้รับการวิจัยมาอย่างดีแล้ว ดังนั้นการทานมากเกินไปจึงไม่ได้ทำให้เกิดประโยชน์เพิ่มขึ้น ยังเป็นการสิ้นเปลือง และทำให้ไตต้องทำงานหนักขึ้นด้วย

3. ปรึกษาแพทย์ก่อนกินอาหารเสริม

หากมีโรคประจำตัวหรือกำลังใช้ยารักษาโรคอยู่ก็ตาม ควรปรึกษากับแพทย์เจ้าของไข้ก่อนเลือกกินอาหารเสริม เพราะถ้าเลือกกินโดยไม่ได้ปรึกษากับแพทย์แล้ว อาหารเสริมอาจจะไปทำปฏิกิริยาเคมีกับตัวยาที่ได้รับ ส่งผลให้การรับผลประโยชน์จากยากลับกลายเป็นผลกระทบแทน ซึ่งตรงนี้จะส่งผลให้ไตทำงานหนักมากยิ่งขึ้น เพราะต้องขับของเสียออกจากร่างกายอย่างหนัก

หากปฏิบัติตามคำแนะนำได้ตามนี้ มั่นใจได้เลยว่า จะกินอาหารเสริมทุกชนิดได้อย่างปลอดภัย และไตก็ไม่ต้องทำงานหนัก จนเสี่ยงต้องเป็นโรคเกี่ยวกับไตตามมา และต้องไม่ลืมให้ความสำคัญกับอาหารมื้อหลัก ที่ต้องกินให้ครบตามหลักโภชนาการที่เหมาะสมในแต่ละวัน รวมไปถึงการออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพราะจะช่วยให้อวัยวะภายในร่างกายทำงานได้ดีและแข็งแรงขึ้น เมื่อสุขภาพดีอะไร ๆ ก็จะดีตามไปด้วยอย่างแน่นอน

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top