รวมยาสามัญประจำบ้านที่ต้องมี ซื้อติดบ้านไว้ ใช้ได้ทันทีหากมีอาการป่วย

รวมยาสามัญประจำบ้านที่ต้องมี ซื้อติดบ้านไว้ ใช้ได้ทันทีหากมีอาการป่วย

ยาสามัญประจำบ้าน เป็นยาที่กระทรวงสาธารณสุขอนุญาตให้จัดจำหน่ายให้กับประชาชนทั่วไปสามารถเลือกซื้อเพื่อนำยานั้นไปใช้ในบ้านได้ โดยที่ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ใบสั่งจากแพทย์ โดยมีวัตถุประสงค์ใช้เพื่อบรรเทาอาการเจ็บป่วยที่ไม่รุนแรงมากนัก เช่น อาการปวดหัว อาการท้องเสีย อาการไอ หรืออาการบาดเจ็บเล็กน้อย เช่น แผลถลอก รอยขีดข่วน ฟกช้ำ เป็นต้น ซึ่งบนฉลากของยานั้นจะมีคำว่า “ยาสามัญประจำบ้าน” กำกับเอาไว้ในกรอบสีเขียวอย่างชัดเจน และยาสามัญประจำบ้าน มักจะแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะการใช้งาน คือ

1.กลุ่มยาที่ใช้สำหรับภายนอก เช่น ยาหม่อง ยาดม ยาทาแก้ปวดกล้ามเนื้อ ยาทาแผล เป็นต้น

2. กลุ่มยาที่ใช้สำหรับภายใน เช่น ยาแก้ปวด ยาถ่ายพยาธิ ยาแก้คลื่นไส้อาเจียน เป็นต้น

ยาสามัญประจำบ้านที่ควรซื้อติดบ้านไว้ เพิ่มความอุ่นใจทุกครั้งที่เจ็บป่วย

ขึ้นชื่อว่าการป่วยไข้มักจะมาในเวลาที่ไม่ทันได้ตั้งตัวอยู่เสมอ การบรรเทาอาการเบื้องต้นที่เหมาะสมก็คือ การมียาที่ดีติดบ้านเอาไว้ให้อุ่นใจนั่นเอง การมียาสามัญประจำบ้านติดไว้ เพื่อใช้ในเหตุการณ์ที่เหมาะสม ถือเป็นทางเลือกที่ดีและเหมาะสมต่อการปฏิบัติเป็นอย่างยิ่ง แล้วยาสามัญประจำบ้านแบบไหนบ้างที่ควรมีติดบ้านไว้ ตามไปเลือกซื้อกันได้เลย

1. ยาบรรเทาอาการปวด ลดไข้

กลุ่มยาบรรเทาอาการปวดลดไข้ เช่น พาราเซตามอล (Paracetamol) หรือกลุ่ม NSAIDs (แอสไพริน ไอบูโพรเฟน ฯลฯ) ใช้บรรเทาอาการปวดทั่วไป เช่น ปวดศีรษะ ปวดฟัน ปวดกล้ามเนื้อ ปวดประจำเดือน ช่วยลดไข้ เป็นต้น

2. ยาแก้แพ้

กลุ่มยาแก้แพ้ เช่น คลอเฟนิรามีน (Chlorpheniramine) หรือไดเฟนไฮดรามีน (Diphenhydramine) สามารถใช้บรรเทาอาการแพ้ เช่น แพ้อากาศ น้ำมูกไหล คันจมูก คันตา คัดจมูก เป็นต้น

3. ยาแก้อาการปวดท้อง

กลุ่มยาแก้อาการปวดท้อง เช่น ยาธาตุน้ำแดง ยาขับลม ยาลดกรด ใช้บรรเทาอาการปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องเสีย เป็นต้น

4. ยาแก้อาการท้องเสีย

กลุ่มยาแก้อาการท้องเสีย เช่น ผงน้ำตาลเกลือแร่ ผงถ่าน ใช้เพื่อบรรเทาอาการท้องเสีย ป้องกันภาวะขาดน้ำ เป็นต้น

5. ยาทาผิวหนัง

กลุ่มยาทาผิวหนัง เช่น ครีมฆ่าเชื้อ คาลาไมน์ ใช้เพื่อรักษาอาการแพ้ ผื่นคัน แผลถลอก เป็นต้น

6. ยาดม หรือยาทาบรรเทาอาการวิงเวียน

ยาดมหรือยาทาบรรเทาอาการวิงเวียน หน้ามืด คัดจมูก เช่น ยาดม ยาอมหรือยาทานแก้เมารถ เมาเรือ เป็นต้น

7. ยาใส่แผล

แอลกอฮอล์ น้ำเกลือ ทิงเจอร์ไอโอดีน ใช้สำหรับทำความสะอาดแผล ป้องกันการติดเชื้อ

แต่ถ้าหากมีอาการเจ็บป่วยที่รุนแรงหรืออาการไม่ดีขึ้นหลังจากใช้ยาสามัญประจำบ้าน ควรรีบไปพบแพทย์เป็นการด่วนที่สุด เพราะถ้าปล่อยเอาไว้แล้วรักษาเฉพาะยาที่มีติดบ้าน อาจจะเป็นการรักษาที่ไม่ถูกต้อง และอาจจะส่งผลให้อาการของโรคไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม ทำให้ไม่สามารถหายขาดจากโรคได้ หรือทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนขึ้นในภายหลังได้

แถม! เคล็ดไม่ลับ จะเลือกซื้อยามาติดบ้านเอาไว้ ควรพิจารณาจากอะไรบ้าง?

ในการตัดสินใจเพื่อเลือกซื้อยาสามัญประจำบ้านนั้น ควรพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ ร่วมด้วยดังนี้

1. ชนิดของยา ควรเลือกยาที่เหมาะกับอาการเจ็บป่วยที่ต้องการรักษา หรือบรรเทา รวมถึงสังเกตอาการป่วยที่เกิดขึ้นบ่อย ๆ กับคนในครอบครัวร่วมด้วย

2. คุณภาพของยา ควรเลือกซื้อยาที่ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ไม่ควรซื้อยาจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ หรือไม่มีฉลากกำกับยา

3. อายุการใช้งาน ควรเลือกซื้อยาที่มีวันหมดอายุคงเหลือนานกว่า 1 ปี เพราะยาสามัญประจำบ้าน ไม่ใช่ยาที่ต้องกินทุกวัน บางชนิดก็อาจจะไม่ได้ใช้เลยในแต่ละปี ดังนั้นการเผื่ออายุของยาเอาไว้จะช่วยให้ยาไม่เสื่อมสภาพ รวมถึงต้องหมั่นเช็กอายุของยาที่เคยซื้อมาแล้วร่วมด้วย

4. ราคา ควรเลือกซื้อยาในราคาที่เหมาะสม อาจจะไม่จำเป็นต้องซื้อชนิดนำเข้าจากต่างประเทศก็ได้

ทีนี้เราก็ได้ทราบทั้งความหมายของยาสามัญประจำบ้าน รวมไปถึงชนิดยาที่ควรมีติดบ้านกันไปแล้ว หากใครยังตัดสินใจไม่ได้ว่า ต้องเลือกยาชนิดไหนมาไว้บ้าง อาจจะลองไปปรึกษากับร้านยา หรือเภสัชกร เพื่อขอคำปรึกษาว่าในชีวิตประจำวันของตนเองและคนในครอบครัว อาจจะเจ็บป่วยด้วยโรคใดได้บ้าง และให้ซื้อยาเหล่านั้นมาติดบ้านไว้ได้เลย

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top