ผู้ป่วยประเภทใดที่ควรได้รับอาหารเสริม ให้เสริมการรักษาได้ดีขึ้น

ผู้ป่วยประเภทใดที่ควรได้รับอาหารเสริม ให้เสริมการรักษาได้ดีขึ้น

ในปัจจุบันนั้นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารได้ถูกพัฒนาขึ้นมาโดยอ้างอิงจากปัญหาอาการป่วยของผู้คนในสังคม ทำให้เกิดเป็นอาหารเสริมหลากหลายรูปแบบเพื่อสนองตอบต่อความพึงพอใจในการใช้งานโดยเฉพาะของแต่ละบุคคล โดยที่อาจจะมีสรรพคุณในการบำรุงรักษาและฟื้นฟูร่างกาย ช่วยบรรเทาอาการของโรคได้อย่างเหมาะสม

อาหารเสริมมีดีอะไร เพราะอะไรถึงเป็นของมันต้องมี?

เพราะอาหารเป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ของมนุษย์ การใช้อาหารเสริมที่เหมาะสมจึงนับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญของผู้คนในยุคปัจจุบันที่มีความเร่งรีบ และต้องแข่งขันกับเวลา ทำให้การเลือกรับประทานอาหารมื้อหลักมีความเป็นไปได้ว่า จะได้รับสารอาหารที่ได้คุณค่าทางโภชนาการไม่เพียงพอในแต่ละมื้อ ส่งผลให้เกิดภาวะขาดสารอาหาร ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวได้

แต่การที่จะเลือกรับประทานอาหารเสริมนั้น จะต้องผ่านการศึกษาข้อมูลรายละเอียดอย่างเหมาะสม หรือทางที่ดีที่สุดควรขอคำปรึกษาจากแพทย์หรือเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้การรับประทานอาหารเสริมเป็นไปได้อย่างปลอดภัยที่สุด

อาหารเสริมเหมาะกับผู้ที่มีอาการป่วยแบบไหนกันบ้าง?

แม้ว่าอาหารเสริมจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้ได้กับทุกเพศทุกวัยก็ตาม แต่การเลือกใช้อาหารเสริมสำหรับผู้ป่วยนั้น ก็มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการบำรุงและฟื้นฟูร่างกายของผู้ป่วย ให้สามารถกลับมาแข็งแรงได้ ซึ่งในกรณีนี้ผู้ที่มีอาการป่วยในลักษณะเฉพาะบางอย่างจะสามารถรับอาหารเสริมได้ โดยจำแนกออกเป็นดังต่อไปนี้

1. ผู้ป่วยที่มีระบบเผาผลาญทำงานผิดปกติ

ผู้ป่วยที่ระบบเผาผลาญทำงานผิดปกติ เป็นผู้ป่วยที่มีสภาวะร่างกายผิดปกติในระบบเผาผลาญ ส่งผลให้เกิดการทำงานที่ผิดปกติของระบบภายในระบบร่างกาย เมื่อการเผาผลาญเกิดความผิดปกติ การที่จะนำเอาสารอาหารมาใช้ทดแทนในส่วนที่เสียไป ก็เป็นไปได้อย่างยากลำบาก ส่งผลกระทบก่อเกิดโรคร้ายตามมาในภายหลังได้ การได้รับสารอาหารจากอาหารเสริมที่เหมาะสม จะช่วยให้ระบบเผาผลาญที่ทำงานงานผิดปกติสามารถกลับมาทำงานได้ดีขึ้น

2. ผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้อาหาร

ผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้อาหาร เป็นผู้ป่วยที่มีภาวะภูมิคุ้มกันในร่างกายเกิดอาการผิดปกติต่อสารอาหารในอาหาร ก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ มีอาการแพ้ที่ส่งผลออกมาได้อย่างชัดเจน ยกตัวอย่างเช่น อาการระคายเคือง อาการบวมตามร่างกาย อาการคลื่นไส้อาเจียน อาการหายใจติดขัด เป็นต้น การเลือกรับอาหารเสริมที่มีสารอาหารที่เป็นปฏิกิริยาทางเคมี จะช่วยลดการกระตุ้นสารก่อภูมิแพ้ได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้ร่างกายสามารถได้รับสารอาหารที่ไม่ได้รับจากอาหารหลักเพราะทำให้เกิดอาการแพ้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

3. ผู้ป่วยที่กำลังประสบสภาวะเครียด หรือเป็นโรควิตกกังวล

ผู้ป่วยที่กำลังประสบสภาวะเครียด หรือเป็นโรควิตกกังวล มักเป็นผู้ป่วยที่มีอาการทางจิตอยู่ในปริมาณที่ค่อนข้างสูง ส่งผลให้ประสบปัญหาในการดำเนินชีวิตประจำวัน ทั้งนี้ยังอาจรวมไปถึงการได้รับสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่น้อยกว่าที่ควร หรือไม่ได้รับเลย เนื่องจากสภาวะความเครียดนั้นมักส่งผลต่อความต้องการอาหาร ซึ่งก็มีบ่อยครั้งที่ผู้ป่วยก็เลือกที่จะไม่รับประทานอาหารหลักให้ถูกสุขอนามัยนัก จนส่งผลให้เข้าสู่สภาวะขาดสารอาหารไปในที่สุด การรับอาหารเสริมจะช่วยให้สุขภาพร่างกายกลับมาแข็งแรงจนเป็นปกติได้

4. ผู้ป่วยที่มีภาวะที่ต้องนอนติดเตียง

ผู้ป่วยที่มีภาวะที่ต้องนอนติดเตียง เป็นผู้ป่วยที่ไม่มีความสามารถในการขยับ หรือใช้งานกล้ามเนื้อในร่างกายให้ผลักดันร่างกายของตนเองเพื่อลุกขึ้นจากเตียงได้ ไม่ว่าจะเป็นไปด้วยจากอาการเจ็บป่วย หรือสภาพพิการก็ตาม จัดว่าเป็นผู้ป่วยที่สมควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดที่สุด การได้รับอาหารเสริมอย่างเหมาะสมจะช่วยให้ผู้ป่วยมีสุขภาพที่ดีขึ้น สามารถขยับร่างกายได้ดีขึ้น

แม้ว่าอาหารเสริมจะมีส่วนจำเป็นต่อการบำรุงและฟื้นฟูร่างกายจากอาการป่วย แต่ก็ต้องไม่ลืมใส่ใจว่า การรับประทานอาหารให้ได้รับสารอาหารตามคุณค่าทางโภชนาการ ที่ควรได้รับอย่างเหมาะสมครบ 5 หมู่ในทุกวัน ก็ยังคงเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อผู้คนอยู่ดี

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top