อาหารเสริมที่ช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคร้ายได้

อาหารเสริมที่ช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคร้ายได้

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ในปัจจุบันนั้นกระแสการดูแลสุขภาพร่างกายของมนุษย์เรากำลังเติบโตกันเป็นอย่างมาก ซึ่งส่วนใหญ่ก็มีการเริ่มมองหาตัวช่วยเพื่อการดูแลและบำรุงสุขภาพร่างกาย สุขภาพผิวพรรณ หรือสุขภาพองค์รวมให้แข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บที่อาจย่างกรายเข้ามาทำร้ายอยู่ตลอดเวลา

ซึ่งหนึ่งในตัวช่วยเหล่านี้ก็คือการเลือกรับประทาน “อาหารเสริม” ที่เหมาะสมกับสิ่งที่ร่างกายขาด ที่ผู้คนในปัจจุบันมักเลือกใช้เพื่อสร้างผลลัพธ์ที่ดีให้ร่างกายอย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ ปลอดภัย และง่ายที่สุด

อาหารเสริมคืออะไร มีขายที่ไหนบ้าง?

อาหารเสริมเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้รับประทานเพื่อเสริมคุณประโยชน์ทางโภชนาการ นอกเหนือจากอาหารหลักที่ประกอบไปด้วย 5 หมู่หลัก คือ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน และเกลือแร่ ซึ่งมีความจำเป็นที่จะต้องได้รับประมาณ 3 มื้อต่อวัน อาหารเสริมนั้นถูกคิดค้นขึ้นมาโดยมีวัตถุประสงค์ เช่น เพื่อใช้บำรุงร่างกายให้แข็งแรง เพื่อใช้เสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย เพื่อใช้ฟื้นฟูร่างกายจากอาการเจ็บป่วย เป็นต้น

และในยุคปัจจุบัน อาหารเสริมถูกผลิตขึ้นมาให้เลือกรับประทานได้ในหลายรูปแบบ โดยจะมีการจัดจำหน่ายทั้งในร้านขายยา ห้างสรรพสินค้า ร้านค้าเฉพาะทาง และแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ และไม่ว่าจะเลือกซื้อจากแหล่งใดก็ตาม ควรตรวจสอบความน่าเชื่อถือของผู้จำหน่าย รวมถึงต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการรับรองจากอย. เท่านั้น เพื่อให้ได้ประโยชน์อย่างแท้จริง และไม่เกิดอันตรายในการทาน

4 อาหารเสริมยอดนิยม ที่มีส่วนช่วยเสริมการป้องกันโรคได้

อย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่า อาหารเสริมมีจุดประสงค์เพื่อเสริมสารอาหารจากอาหารมื้อหลัก ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์เพื่อการทดแทนอาหาร ดังนั้นหากใครก็ตามที่ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ หรือตรวจสุขภาพแล้วขาดสารอาหารชนิดใดไปก็ตาม การเลือกทานอาหารเสริมเพื่อเพิ่มศักยภาพในการบำรุงร่างกาย และช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ ก็สามารถทำได้ โดยมี 4 อาหารเสริมสำคัญและยอดนิยม คือ

1. วิตามินเอ

วิตามินเอเป็นวิตามินที่ช่วยในเรื่องของการมองเห็น เพิ่มภูมิคุ้มกัน ฟื้นฟูร่างกายจากอาการป่วย ชะลอความแก่ ลดอาการอักเสบที่อาจจะเกิดขึ้นภายในร่างกาย วิตามินเอพบมากในอาหารประเภทผักใบเขียว ตับ นม ปลา มะเขือเทศ เป็นต้น

2. วิตามินบี

ส่วนใหญ่วิตามินบีในรูปแบบของอาหารเสริมนั้น มักถูกสร้างขึ้นมาในรูปแบบของวิตามินบีรวม นั่นคือ วิตามินบี 1-12 ซึ่งมีคุณประโยชน์ในการช่วยบำรุงสมอง บำรุงเลือด ลดอาการมือชา เท้าชา หรือแม้แต่บรรเทาอาการของโรคซึมเศร้า โดยวิตามินบีแต่ละชนิดจะอยู่ในอาหารหลากลายชนิด อาทิเช่น ธัญพืชต่าง ๆ เนื้อสัตว์ ผัก และ ผลไม้

3. วิตามินซี

วิตามินซีเป็นสารอาหารที่มีฤทธิ์ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องเซลล์ที่อาจเกิดการเสียหายขึ้นในร่างกายได้ ช่วยในการซ่อมแซมและบำรุงรักษาเนื้อเยื่อต่าง ๆ ทั้งยังมีคุณประโยชน์ในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแกร่งอีกด้วย วิตามินซีพบมากในอาหารประเภทผักและผลไม้ชนิดต่าง ๆ โดยเฉพาะชนิดที่มีรสเปรี้ยว

4. วิตามินดี

วิตามินดีเป็นสารอาหารที่จำเป็นเพื่อการดูดซึมแคลเซียม ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรงและป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ โดยมากวิตามินดีจะพบมากในอาหารประเภทที่มีไขมันสูง เช่น ปลาแซลมอน ปลาทู ไข่ เป็นต้น นอกจากนี้ร่างกายของมนุษย์เองสามารถสังเคราะห์วิตามินดีได้เองจากการสัมผัสกับแสงแดดในยามเช้าและเย็นอีกด้วย

โดยมากแล้วอาหารเสริมนั้นจะถูกใช้เพื่อการเสริมสร้างคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย โดยการรับเพิ่มเติมจากการบริโภคอาหารมื้อหลัก ผ่านการแนะนำจากแพทย์ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญ รวมไปถึงข้อมูลที่สำคัญบนฉลาก แต่หากอยากให้สุขภาพที่ดีโดยรวมนั้น พฤติกรรมในการเลือกบริโภคอาหารหลักก็มีส่วนสำคัญเป็นอย่างมาก หากเลือกบริโภคอาหารได้อย่างถูกสุขลักษณะ ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ควบคู่กับออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สุขภาพที่ดีทั้งกายและใจย่อมไม่หนีหายไปไหนแน่นอน

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top