จะดีกว่าไหม หากคุณทำให้ผู้สูงอายุรู้จักการดูแลตัวเองให้ถูกวิธีได้

จะดีกว่าไหม หากคุณทำให้ผู้สูงอายุรู้จักการดูแลตัวเองให้ถูกวิธีได้

ปัจจุบันเนื่องจากประชากรส่วนใหญ่ในประเทศไทยเริ่มเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ อันจะเห็นได้จากการที่มีจำนวนประชากรที่เป็นผู้สูงอายุมากเกินกว่าร้อยละ10 ของจำนวนประชากรทั้งหมดตามเกณฑ์ที่ประกาศจากองค์การสหประชาชาติ ดังนั้นเรื่องสำคัญที่ทางภาครัฐควรมีนโยบายสนับสนุนก็คือการให้องค์ความรู้เกี่ยวกับการดูแลตัวเองของผู้สูงอายุให้ถูกวิธี

มั่นใจหรือไม่ว่าผู้สูงอายุในครอบครัวสามารถดูแลตัวเองได้อย่างถูกวิธี

แม้ว่าในปัจจุบันองค์ความรู้เกี่ยวกับการดูแลตัวเองให้มีสุขภาพดีสำหรับผู้สูงอายุนั้นจะมีให้สืบค้นมากมายทั้งในหนังสือหรืออินเทอร์เน็ต แต่เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าผู้สูงอายุจะสามารถดูแลตัวเองได้อย่างถูกวิธีจริง ๆ เนื่องจากข้อมูลที่มีอยู่มากมายนั้น ในบางครั้งก็เป็นข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง ส่งผลทำให้มีความเสี่ยงเป็นอย่างมากสำหรับผู้สูงอายุ หากนำเอาข้อมูลความรู้เกี่ยวกับการดูแลตัวเองที่ผิด ๆ นั้นมาใช้

ดังนั้นเราเองในฐานะคนในครอบครัวจึงต้องหมั่นคอยดูแลให้ความสนใจและใส่ใจพฤติกรรมต่าง ๆ ที่ผู้สูงอายุในครอบครัวของเราแสดงออกมาเพื่อใช้ในการดูแลตนเอง ยกตัวอย่างเช่น ผู้สูงอายุบางคนชอบสั่งยาบำรุง อาหารเสริมที่โฆษณาอยู่บนระบบอินเทอร์เน็ตมารับประทาน ซึ่งเราควรช่วยตรวจสอบให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์ที่สั่งมานั้นเป็นของแท้ ไม่ใช่ของปลอม เพื่อให้มั่นใจได้ว่าเมื่อญาติผู้ใหญ่ของเรารับประทานเข้าไปแล้วจะไม่เป็นอันตราย เป็นต้น

การดูแลตัวเองให้ถูกวิธีในผู้สูงอายุ เป็นเรื่องง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้

นอกจากการพึ่งพาคนในครอบครัวให้ช่วยดูแลผู้สูงอายุแล้ว สิ่งที่สำคัญอีกประการที่ควรส่งเสริมก็คือการสนับสนุนให้ผู้สูงอายุสามารถที่จะดูแลตัวเองได้ เพราะขั้นตอนการดูแลตัวเองในผู้สูงอายุก็คล้ายกับคนในวัยอื่น ๆ แต่อาจจะมีรายละเอียดอื่น ๆ ที่แตกต่างกันออกไป

การดูแลตัวเองให้ถูกวิธีในผู้สูงอายุ เป็นเรื่องง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้ ซึ่งสามารถทำได้โดยปฏิบัติตามหลักการดูแลสุขภาพพื้นฐาน ดังนี้

1.หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่าง ๆ เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือการใช้สารเสพติด เนื่องจากพฤติกรรมเสี่ยงเหล่านี้ สามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจของผู้สูงอายุโดยตรง ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างยิ่ง

2.เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ผู้สูงอายุควรรับประทานอาหารที่หลากหลาย ครบ 5 หมู่ เน้นผัก ผลไม้ ธัญพืชไม่ขัดสี และโปรตีนจากพืชหรือสัตว์ไขมันต่ำ และลดอาหารประเภทไขมัน คาร์โบไฮเดรตลง เนื่องจากในวัยนี้ความต้องการใช้พลังงานมักจะน้อยกว่าวัยอื่น ๆ จะได้ไม่เหลือพลังงานในรูปไขมันสะสมเป็นอันตรายต่อร่างกาย

3.ออกกำลังกายอย่างเหมาะสมสม่ำเสมอและพักผ่อนให้เพียงพอ การออกกำลังกายถือเป็นยาวิเศษอย่างหนึ่งที่ช่วยชะลอความเสี่ยงที่จะเกิดโรคภัยต่าง ๆ ในวัยผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี และหากยิ่งได้รับการพักผ่อนที่ดีเพียงพอด้วยแล้วสุขภาพกายใจของผู้สูงอายุจะต้องดีอย่างแน่นอน

หากเราให้ข้อมูลการดูแลตัวเองอย่างถูกวิธีกับผู้สูงอายุและเขาสามารถทำได้ตามคำแนะนำ จะทำให้เขาเกิดความภาคภูมิใจว่าสามารถดูแลตัวเองได้แม้อยู่ในวัยเกษียณ และไม่เป็นภาระลูกหลาน เราเองในฐานะคนในครอบครัวแค่ทำหน้าที่คอยประคับประคองให้ญาติผู้ใหญ่ของเราใช้ชีวิตอย่างอิสระ ดูแลตัวตัวเองให้สมวัยและให้ความช่วยเหลือตามที่เขาต้องการในเวลาที่สมควรก็เพียงพอ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top