5 วิธีการดูแลตัวเองให้แข็งแรง ทั้งกายใจสำหรับผู้สูงอายุวัยเกษียณ

5 วิธีการดูแลตัวเองให้แข็งแรง ทั้งกายใจสำหรับผู้สูงอายุวัยเกษียณ

การดูแลตัวเองให้มีสุขภาพกายสุขภาพใจที่แข็งแรงในวัยเกษียณนั้นสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งผู้สูงอายุเองควรคำนึงถึงความสำคัญของการดูแลตนเองให้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุขอยู่อย่างสม่ำเสมอ ไม่ควรหวังพึ่งพิงผู้อื่นให้ต้องมาคอยดูแล ถือคติตนเป็นที่พึ่งแห่งตนย่อมดีที่สุด

ในช่วงที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้จริง ๆ จึงค่อยอาศัยคนในครอบครัวช่วยดูแล ที่แนะนำเช่นนี้ก็เพราะว่าในช่วงวัยของการเกษียณอายุนั้น ผู้สูงอายุจะมีเวลาว่างเหลือมากพอให้สามารถโฟกัสที่การดูแลตัวเองให้ดีที่สุดได้นั่นเอง และเอาเข้าจริง ๆ ในโลกนี้ไม่มีใครที่จะสามารถเข้าอกเข้าใจและดูแลเราได้ดีเท่ากับที่เราดูแลตนเองอีกแล้ว

3 วิธีการดูแลสุขภาพร่างกายตัวเองของผู้สูงอายุให้แข็งแรงอยู่เสมอ 

วิธีการดูแลตัวเองให้มีสุขภาพดีอยู่เสมอนั้นสามารถทำได้หลากหลายวิธี บทความนี้เราก็มี 3 วิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถใช้ดูแลตัวเองให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงและใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข

1. เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เนื่องจากผู้สูงอายุไม่ต้องการใช้พลังงานมากเท่ากับคนในช่วงวัยอื่น ๆ แต่ต้องการแร่ธาตุและสารอาหารในปริมาณเท่าเดิม ดังนั้นผู้สูงอายุควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทไขมัน อาหารผัดทอด และลดปริมาณแป้งที่รับประทาน เพื่อป้องกันโรคอ้วน ความดันโลหิตและคอเลสเตอรอลสูง เป็นต้น

2. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ผู้สูงอายุมักประสบกับปัญหาการนอนไม่หลับ ทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ ดังนั้นควรจัดสภาพแวดล้อมในการนอนให้เหมาะสมสำหรับการนอนหลับอย่างสนิทมากที่สุด เช่น นอนในห้องมืดสนิทที่ไม่มีแสงรบกวน และหากรู้สึกมีปัญหาในการนอนจะต้องรีบเข้าปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันทีเพราะการนอนที่ดีส่งผลต่อสุขภาพที่ดีด้วยเช่นกัน

3. หมั่นตรวจสุขภาพประจำปีและออกกำลังกายอย่างเหมาะสม เนื่องจากผู้สูงอายุมีโอกาสเสี่ยงจะเป็นโรคมากกว่ากลุ่มคนในช่วงวัยอื่น การออกกำลังกายและหมั่นเข้ารับการตรวจสุขภาพประจำปีจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อจะได้ทราบแต่เนิ่น ๆ หากมีโรคอะไรเกิดขึ้นกับร่างกายเพื่อรีบรักษาได้อย่างทันท่วงที

2 วิธีการดูแลสภาพจิตใจตัวเองสำหรับผู้สูงอายุวัยเกษียณ  

ในช่วงอายุของวัยเกษียณนั้นมีข้อดีคือเราจะมีเวลาส่วนตัวเพิ่มมากขึ้นเพราะไม่ต้องไปทำงานประจำอีกต่อไปแล้ว ดังนั้นจึงมีเวลาในการดูแลตัวเองทั้งทางร่างกายและจิตใจเพิ่มมากขึ้น ซึ่ง 2 วิธีการที่จะสามารถใช้ในการดูแลสภาพจิตใจตัวเองในช่วยวัยเกษียณสามารถทำได้ดังนี้

1. หากิจกรรมทำร่วมกับผู้อื่น ออกไปพบปะผู้คน การมีเวลาว่างมากแล้วยังต้องใช้ชีวิตอยู่เพียงลำพัง 24 ชั่วโมง อาจจะส่งผลต่อความอ้างว้างในจิตใจได้ ดังนั้นผู้สูงอายุควรหากิจกรรมเพื่อออกไปทำให้มีความสุข ให้ร่างกายได้ขยับ ให้สมองได้ออกกำลังในการคิดทำสิ่งต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลา

2. พึ่งธรรมะ เข้าวัดฟังเทศน์ทำบุญ ในช่วงวัยผู้สูงอายุนั้นบางครั้งอาจจะรู้สึกโดดเดี่ยว มีความกังวลกับชีวิตที่เหลืออยู่ หากได้ลองเข้าวัด ฟังธรรม ปฏิบัติตามคำสอนของพระพุทธศาสนา อาจจะช่วยให้ความกังวลต่าง ๆ ลดลงได้ และช่วยให้เข้าใจความเป็นไปของชีวิต การเกิด แก่ เจ็บ ตาย มากขึ้น ทำให้สามารถยอมรับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในวัยเกษียณได้

สำหรับผู้สูงอายุวัยเกษียณนั้นสิ่งสำคัญคือการรู้จักการดูแลตัวเองทั้งทางร่างกายและจิตใจ เพราะเชื่อเหลือเกินว่าไม่มีใครที่จะสามารถดูแลตัวเราเองได้ดีที่สุดเท่าที่เราดูแลตัวเองให้ดีได้อีกแล้ว นอกจากนี้การมีความสามารถดูแลตัวเองได้ดีนั้นก็จะช่วยลดความกังวลและภาระของคนอื่น ๆ ในครอบครัวได้ด้วย

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top