การดูแลตัวเองให้ดี สำคัญอย่างไรต่อการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุ

การดูแลตัวเองให้ดี สำคัญอย่างไรต่อการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุ

ปัจจุบันสังคมครอบครัวในประเทศไทยเริ่มค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงจากครอบครัวแบบขยายที่เป็นครอบครัวขนาดใหญ่ ประกอบด้วย พ่อแม่ ลูกหลาน ปู่ย่าตายาย มาเป็นครอบครัวเดี่ยวที่มีสมาชิกเพียงแค่ พ่อ แม่ ลูก เท่านั้นมากขึ้น ดังนั้นการอาศัยอยู่ในครอบครัวแบบนี้ ผู้สูงอายุจะต้องมีการดูแลตัวเองให้ดีเพียงพอ เพื่อให้ตนเองสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขและไม่เป็นภาระของบุคคลอื่นในครอบครัวมากเกินไปนัก

ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ

เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยผู้สูงอายุก็จะมีความเสี่ยงในด้านต่าง ๆ ตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงด้านการเจ็บไข้ได้ป่วย สภาวะความเป็นโรคภัยต่าง ๆ ที่อาจจะถาโถมเข้ามาโดยที่อาจจะยังไม่สามารถตั้งตัวเพื่อรับมือได้ทัน ดังนั้นผู้สูงอายุควรให้ความสำคัญกับการดูแลตัวเองให้แข็งแรงอยู่อย่างสม่ำเสมอ

นอกจากความเสี่ยงในเรื่องของการเจ็บป่วยทางร่างกายแล้ว ทางด้านความเปราะบางของจิตใจก็มีโอกาสเสี่ยงไม่แพ้กัน เพราะในวัยนี้ส่วนใหญ่จะต้องเคยผ่านความสูญเสียคนรักไม่ว่าจะจากเป็นหรือจากตายมาไม่มากก็น้อย ความสูญเสียที่เกิดขึ้นอาจจะมีความรุนแรงและทิ้งร่องรอยของความเศร้าโศกเสียใจที่แตกต่างกันไปในแต่ละคน แต่มันจะทิ้งความเศร้าลึกที่อาจจะกัดกินใจของผู้สูงอายุให้ใช้ชีวิตในบั้นปลายได้อย่างไม่มีความสุขดังเดิม

ความเสี่ยงทางด้านการเงิน และการต้องใช้ชีวิตในการดูแลตัวเองเพียงลำพังในบั้นปลาย อย่างที่ทราบดีว่าไม่ใช่ผู้สูงอายุทุกคนที่จะมีคนในครอบครัวคอยให้การช่วยเหลือดูแล บางคนอาจจะต้องใช้ชีวิตในวัยเกษียณเพียงลำพัง ดังนั้นความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นก็คือการเงินที่อาจจะไม่เพียงพอกับการดำเนินชีวิตในแต่ละวัน ทำให้บางคนที่เป็นผู้สูงวัยยังคงต้องทำงานเพื่อหาเลี้ยงชีพตนเองต่อไปจนกว่าชีวิตจะหาไม่

ทำไมผู้สูงอายุจึงต้องควรใส่ใจในการดูแลตัวเองมากกว่าคนในช่วงวัยอื่น

หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยกันว่าความเสี่ยงในด้านต่าง ๆ ที่กล่าวมาไม่ว่าจะเป็นด้านสุขภาพ จิตใจ การเงิน ก็ย่อมที่จะมีโอกาสเกิดขึ้นได้กับคนในช่วงอายุอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ผู้สูงอายุได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นเราไปดูเหตุผลเพิ่มเติมกันดีกว่าว่าทำไมผู้สูงอายุจึงต้องควรใส่ใจในการดูแลตนเองมากกว่าคนในช่วงวัยอื่น ๆ 

1.ช่วงวัยนี้อยู่ในช่วงโค้งสุดท้ายของชีวิต เพราะในช่วงวัยนี้ผ่านการใช้ชีวิตมาอย่างโชกโชน ความสุขภาพร่างกายย่อมถดถอยไปตามกาลเวลา ไม่แข็งแรงคงทนเช่นคนหนุ่มสามอีกต่อไป โอกาสในการฟื้นฟูร่างกายก็ทำได้ยากขึ้น จึงต้องมีการดูแลตัวเองที่มากกว่าปกติ

2.ถ้าไม่ดูแลตัวเองให้ดีแล้วใครจะดูแล เนื่องจากมีความเสี่ยงในการเกิดโรคในผู้สูงอายุสูงกว่าวัยอื่น ๆ ดังนั้นหากผู้สูงอายุไม่ยอมดูแลตัวเองให้ดี ก็อาจจะทำให้มีโรคภัยต่าง ๆ ตามมาได้อีกมาก และลูกหลานหรือคนในครอบครัวเองก็อาจจะไม่มีเวลามาดูแลคนชราในครอบครัวได้ตลอดเวลา

3.เพื่อให้สามารถใช้ชีวิตในบั้นปลายได้อย่างมีความสุข การที่ผู้สูงอายุสามารถดูแลตนเองได้เป็นอย่างดี ไม่เป็นภาระลูกหลานจนมากเกินไปนัก ก็ย่อมส่งผลให้มีความรู้สึกภาคภูมิใจและมีความสุขในการใช้ชีวิตในแต่ละวัน การไม่เป็นโรคเป็นลาภอันประเสริฐก็จริง แต่เรื่องเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นเลยหากปราศจากการดูแลตนเองของผู้สูงอายุที่ดีเพียงพอ

สำหรับผู้สูงอายุท่านใดที่ยังไม่ได้เริ่มคิด เริ่มวางแผนใส่ใจกับการดูแลตัวเองให้มีสุขภาพแข็งแรงที่ดีทั้งกายและใจ ก็ขอให้เริ่มตั้งแต่ตอนนี้เป็นต้นไป รับรองว่าการใช้ชีวิตที่เหลืออยู่จะมีความสุขและสร้างรอยยิ้มให้กับคนรอบข้างได้ไม่ยากเลย

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top