วิธีคุมกำเนิดผู้ชาย ทางเลือกเพิ่มเติมนอกจากการใช้ถุงยาง

วิธีคุมกำเนิดผู้ชาย ทางเลือกเพิ่มเติมนอกจากการใช้ถุงยาง

การใช้ถุงยางอนามัยระหว่างมีเพศสัมพันธ์เป็นทั้งการคุมกำเนิดและป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ทั้งนี้ ผู้ชายบางคนอาจไม่สามารถใช้วิธีสวมถุงยางเพื่อคุมกำเนิดได้ เช่น มีอาการแพ้ถุงยาง หรือบางคนมองว่าเป็นคู่สมรสกันไม่จำเป็นต้องใส่แต่ยังอยากคุมกำเนิดอยู่ ก็ให้ฝ่ายหญิงทานยาคุมกำเนิดหรือป้องกันที่ฝ่ายหญิงอย่างเดียวก็เพียงพอ เมื่อมีปัญหาที่การใช้ถุงยางไม่สามารถตอบสนองได้ จึงมีนวัตกรรมทางเลือกอื่น ๆ ที่ช่วยคุมกำเนิดในผู้ชายเกิดขึ้น ซึ่งเป็นวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพไม่แพ้การใช้ถุงยางเลย

วิธีคุมกำเนิดผู้ชาย ประสิทธิภาพสูง แบบยังไม่ทำหมันถาวร

วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดสำหรับผู้ชาย คือการทำหมันถาวร ซึ่งทำได้ง่ายกว่าการทำหมันในผู้หญิง อีกทั้งยังมีผลข้างเคียงต่ำมากหรืออาจไม่มีเลย ทั้งนี้ การคุมกำเนิดถาวรอาจยังไม่ใช่ทางเลือกที่หลายคนต้องการ และไม่ต้องการใช้ถุงยางอนามัย วิธีเหล่านี้เป็นทางเลือกที่อาจยังไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลาย แต่ก็มีประสิทธิภาพและผู้ชายทุกคนควรรู้จัก

1.การฉีดยาคุมกำเนิด

ยาฉีดคุมกำเนิดสำหรับผู้ชาย เป็นการฉีดยาที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนโปรเจสโตรเจนและฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน ส่งผลต่อระบบการผลิตอสุจิ ทำให้ร่างกายผลิตอสุจิน้อยลงจนจำนวนอสุจิไม่มากเพียงพอที่จะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ ระยะเวลาที่ฉีดอาจกำหนดเป็นทุกสัปดาห์หรือทุกเดือนแล้วแต่ตัวยาที่เลือกใช้ แต่เนื่องจากเป็นการคุมกำเนิดโดยใช้ฮอร์โมนเพศ จึงอาจมีผลข้างเคียงต่อสภาพอารมณ์และสภาพร่างกายบ้าง เช่น มีสิว อารมณ์แปรปรวน มีอารมณ์ทางเพศมากขึ้น เป็นต้น จึงมีการพัฒนายาฉีดสำหรับคุมกำเนิดผู้ชายอยู่เรื่อย ๆ เพื่อให้ผลข้างเคียงน้อยลง

2.เจลคุมกำเนิด

เจลคุมกำเนิด เป็นยาคุมกำเนิดชนิดทาภายนอก มีส่วนผสมของฮอร์โมนเนสโทโรนและเทสโทสเทอโรน ทาบริเวณแขน หัวไหล่ และแผ่นหลัง ตัวยาจะถูกดูดซึมผ่านผิวหนังเข้าสู่กระแสเลือด เข้าไปยับยั้งฮอร์โมนที่ช่วยสร้างสเปิร์ม ปริมาณที่ใช้ต่อ 1 ครั้งประมาณครึ่งช้อนชา จำเป็นต้องทาทุกวัน เมื่อหยุดใช้ร่างกายจะค่อย ๆ กลับมาสร้างอสุจิได้ตามปกติ ไม่เสี่ยงต่อการเป็นหมัน ไม่มีผลข้างเคียงอื่น ๆ แต่ยังไม่มีผลวิจัยยืนยันว่าจะส่งผลต่อฮอร์โมนในร่างกายของคู่นอนด้วยหรือไม่

3.ยาคุมแบบรับประทานสำหรับผู้ชาย

ยาคุมแบบรับประทานช่วยลดระดับฮอร์โมนที่จำเป็นต่อการผลิตอสุจิ จึงส่งผลให้จำนวนอสุจิน้อยลงและคุมกำเนิดได้ เป็นนวัตกรรมที่ค่อนข้างใหม่จึงหาซื้อได้ยาก ส่วนใหญ่มีจำหน่ายที่ต่างประเทศจึงราคาสูง และยังมีการพัฒนาตัวยาอยู่เรื่อย ๆ แต่เป็นทางเลือกในการคุมกำเนิดที่มีผลข้างเคียงน้อยเช่นกัน

จะเข้าถึงการคุมกำเนิดทางเลือกสำหรับผู้ชายได้อย่างไร

วิธีการคุมกำเนิดทั้ง 3 วิธีดังกล่าวควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง โดยเฉพาะการฉีดยาคุมกำเนิดสำหรับผู้ชาย เพื่อขอคำแนะนำในการลดผลข้างเคียงที่ตามมา การเลือกซื้อเจลคุมกำเนิดและยาคุมกำเนิดสำหรับเพศชายควรเลือกซื้อกับผู้จัดจำหน่ายที่มีความน่าเชื่อถือ หรือสถานพยาบาลชั้นนำที่มีแผนก การวางแผนครอบครัวให้บริการ

แม้การคุมกำเนิดวิธีต่าง ๆ จะมีประสิทธิภาพ แต่ก็ยังไม่ควรละเลยการใส่ถุงยางก่อนมีเพศสัมพันธ์ โดยเฉพาะผู้ที่มีการเปลี่ยนคู่นอนบ่อย ๆ เนื่องจากถุงยางช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ หากละเลยการป้องกันโรคก็จะส่งผลต่อสุขภาวะร่างกายในระยะยาวได้

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top