5 เหตุผล ทำไมต้องคอยดูแลสุขภาพจิตผู้สูงอายุให้ดีอยู่เสมอ

5 เหตุผล ทำไมต้องคอยดูแลสุขภาพจิตผู้สูงอายุให้ดีอยู่เสมอ

การดูแลสุขภาพจิตผู้สูงอายุนั้นจะว่าเป็นเรื่องที่ง่ายก็ง่าย หรือจะมองเป็นความยากก็ได้ เพราะขึ้นอยู่กับความเข้าอกเข้าใจกันระหว่างผู้ดูแลและผู้สูงอายุว่าจะมีมากน้อยแค่ไหน และที่สำคัญต้องอาศัยการพูดคุยทำความเข้าใจกันให้มาก อีกทั้งต้องมีความใจเย็น ความอดทนอดกลั้นที่สูงพอสมควร อย่างที่เขาว่ากันว่าคนแก่มักจะกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง ทำให้ต้องใช้ความเข้าใจเป็นอย่างมากในการเอาใจใส่ดูแลให้มีความสุขอย่างที่ต้องการ

เราจะสังเกตได้อย่างไรว่าผู้สูงอายุมีสุขภาพจิตที่ดีหรือไม่

หากเราต้องใช้เวลาร่วมกับผู้สูงอายุในครอบครัว ต้องมีส่วนช่วยในการดูแลสุขภาพจิตผู้สูงอายุให้ดีและมีความสุข เราควรจะต้องมีความรู้เบื้องต้นในการสังเกตว่าในแต่ละช่วงเวลานั้น ญาติผู้ใหญ่ของเรามีอารมณ์ความรู้สึกอย่างไร และสัญญาณใดบ้างที่บ่งบอกได้ว่าท่านกำลังมีสุขภาพจิตที่ดี

1.ผู้สูงอายุที่มีสุขภาพจิตที่ดีมักจะมีอารมณ์ดี ร่าเริงแจ่มใส มีความสุข มีความสนใจใฝ่รู้สิ่งใหม่ ๆ ยังคงมีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง และสามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้อย่างปกติสุข

2.ไม่มีอาการของอารมณ์ที่แปรปรวนมากกว่าปกติ พูดจากับคนรอบข้างด้วยถ้อยคำและน้ำเสียงปกติ ไม่โมโหฉุนเฉียวง่าย ไม่หาเรื่องทะเลาะกับคนในครอบครัว

3.นอนหลับสนิททั้งคืน หรือมีสุขภาพการนอนหลับโดยรวมที่ดี ไม่มีอาการของภาวะซึมเศร้า ไม่มีความวิตกกังวลในการใช้ชีวิต เข้าใจความเป็นไปของชีวิตและสัจธรรมของโลก การเกิด แก่ เจ็บ ตาย ได้เป็นอย่างดี

5 เหตุผลทำไมการดูแลสุขภาพจิตผู้สูงอายุจึงสำคัญ

สำหรับใครที่สงสัยว่าทำไมเราจึงต้องให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพจิตผู้สูงอายุให้ดี เรามี 5 เหตุผลมาฝากกัน ดังนี้

1.เป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทิตาต่อผู้สูงอายุในครอบครัวที่มีพระคุณกับเรา เพราะไม่มากก็น้อย ลูกหลานในครอบครัวก็ได้ความรักความเมตตา การดูแลเอาใจใส่จากผู้สูงอายุเมื่อครั้งยังสามารถดูแลตนเองและทำงานเลี้ยงดูคนในครอบครัวได้มาก่อนทั้งสิ้น

2.เพราะความสุขของคนในครอบครัวเป็นเรื่องของทุกคนในบ้านที่ต้องช่วยกันประคับประคอง โดยเฉพาะอารมณ์ความรู้สึกและสุขภาพจิตผู้สูงอายุ ลดปัญหาอื่น ๆ ที่จะตามมาหากขาดการละเลยเอาใจใส่กัน เช่น โรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล เป็นต้น

3.สุขภาพจิตที่ดีช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคต่าง ๆ ในวัยสูงอายุได้ หรือต่อให้เป็นโรคร้าย หากมีจิตใจที่ดีที่เข้มแข็งก็จะมีกำลังใจในการต่อสู้กับโรคเหล่านั้นได้อย่างเข้าใจและมีความสุข

4.ถ้าผู้สูงอายุมีสุขภาพจิตที่ดี ก็จะไม่จำเป็นต้องพึ่งพาอบายมุข หรือข้องเกี่ยวกับสิ่งที่ไม่ดี เช่น การเล่นการพนัน ปัญหาอื่น ๆ ที่อาจจะตามมาจากสิ่งเหล่านี้ก็จะหมดไป

5.การดูแลผู้สูงอายุในครอบครัวให้ดีเป็นเหมือนพลังสำคัญให้ผู้ดูแลได้รู้ว่าตนได้ทำสิ่งดี ๆ ให้กับคนที่รัก เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเด็ก ๆ ในครอบครัวได้เป็นอย่างดี

สำหรับใครที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ร่วมกันในบ้าน ก็อย่าลืมนำเอาเคล็ดลับดี ๆ ที่นำมาฝากกันในบทความนี้ไปปรับใช้ เพื่อเอาไว้เป็นวิธีการดี ๆ ในการดูแลสุขภาพจิตผู้สูงอายุ ญาติผู้ใหญ่ บุคคลอันเป็นที่รักให้มีสุขภาพจิตที่ดีกันถ้วนหน้า เท่านี้ครอบครัวก็จะสามารถมีความสุขได้ง่าย ๆ เพราะการทำความดี ทำสิ่งดี ๆ ให้กัน ความสุขมักเกิดขึ้นทันทีแล้วตั้งแต่ตอนได้ลงมือทำนั่นเอง

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top