คุณแม่ตั้งครรภ์มีเพศสัมพันธ์อย่างไรให้ปลอดภัย

คุณแม่ตั้งครรภ์มีเพศสัมพันธ์อย่างไรให้ปลอดภัย

คำถามยอดฮิตสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ว่าจะสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้หรือไม่ และต้องมีอย่างไรให้ปลอดภัย เพราะการตั้งครรภ์ใช้เวลายาวนานหลายเดือน กิจกรรมสำหรับคู่รักที่ช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสามีภรรยาก็เป็นเรื่องสำคัญ แต่ก็แอบห่วงความปลอดภัยของตัวคุณแม่เองและลูกน้อย วันนี้เราจึงขอมาเป็นผู้ช่วยคลายความสงสัย และความกังวลให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่กัน ว่าแล้วก็ไปดูกันเลย

ไขข้อสงสัย คุณแม่ตั้งครรภ์มี SEX ได้หรือไม่

สำหรับความสงสัยของคุณแม่ตั้งครรภ์ เราขอตอบได้อย่างง่ายเลยว่า คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้โดยไม่ต้องกังวล ตั้งแต่ช่วงแรกไปจนถึงช่วงใกล้คลอด แต่มีข้อสำคัญที่ควรคำนึงถึง ดังนี้

  • ช่วง 3 เดือนแรก คุณแม่ตั้งครรภ์อารมณ์ทางเพศจะลดลง

ช่วงที่ตั้งครรภ์ใหม่ ๆ คือช่วงที่คุณแม่มีอาการแพ้ท้อง จะมีระดับอาการที่มากน้อยต่างกัน ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ไม่ว่าจะเป็นอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ไม่สบายตัว และความอ่อนเพลีย เป็นต้น อาจส่งผลให้คุณแม่ไม่มีความต้องการทางเพศ และไม่มีอารมณ์ร่วมกับสามีก็เป็นได้

  • เช็กให้ดีก่อนว่ามีภาวะแท้งคุกคามหรือไม่

คุณแม่ตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก หากไม่แพ้ท้องมาก หรือยังมีอารมณ์ทางเพศอยู่ ก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ แต่ควรเช็กให้ดีก่อนว่าตนเองอยู่ในกลุ่มเสี่ยงภาวะแท้งคุกคามหรือไม่ หากมีอาการผิดปกติ เช่น มีเลือดออก หรือปวดเกร็งท้องน้อย ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และรีบไปปรึกษาแพทย์

  • ช่วงที่ปลอดภัยที่สุด คือช่วง 4-6 เดือน

การมีเพศสัมพันธ์ช่วงตั้งครรภ์ ที่มีความปลอดภัยและมีความเสี่ยงน้อยที่สุด คือช่วงตั้งครรภ์เดือนที่ 4-6 เพราะเป็นช่วงที่ผ่านความเสี่ยงการแท้งมาแล้ว ลูกในท้องก็มีพัฒนาการอย่างสมบูรณ์ขึ้นเรื่อย ๆ และที่สำคัญความต้องการทางเพศของคุณแม่ตั้งครรภ์ก็เริ่มกลับมาแล้ว หลังจากอาการแพ้ท้องในช่วงแรก

  • SEX ช่วงใกล้คลอด เป็นช่วงที่ไม่แนะนำ

ช่วงใกล้คลอด เดือนที่ 7-9 ท้องของคุณแม่จะใหญ่มาก ทำอะไรก็เหนื่อยง่าย อ่อนเพลียกว่าปกติ และการมี SEX ในช่วงใกล้คลอดมาก ๆ อาจทำให้ถุงน้ำคร่ำแตกได้ ซึ่งมีความเสี่ยงในการติดเชื้อสูง

คุณแม่ตั้งครรภ์มีเพศสัมพันธ์ท่าไหน ปลอดภัยที่สุด

จะเห็นว่าคุณแม่ตั้งครรภ์สามารถมี SEX เพื่อกระชับความสัมพันธ์กับคุณพ่อได้ตามปกติ เพียงแต่จะมีข้อสำคัญที่ต้องคำนึงถึงอยู่ไม่กี่ข้อเท่านั้นเอง การมีเพศสัมพันธ์ของคุณแม่ตั้งครรภ์ ควรใช้ท่าทางปกติ ไม่โลดโผนจนเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดความเสี่ยงอันตรายทั้งกับคุณแม่และคุณลูก

โดยท่าที่แนะนำคือท่า Woman on top หรือท่า Doggy Style ตามแต่สะดวก เพราะเป็นท่าที่หลีกเลี่ยงการกดทับหน้าท้องของคุณแม่ได้ดี

สุดท้ายนี้หวังว่าบทความของเราจะช่วยคลายข้อสงสัย และความกังวลใจให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ได้ การมี SEX ระหว่างตั้งครรภ์ช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสามีภรรยาได้ดี และสามารถทำได้โดยไม่ต้องกังวล และที่สำคัญควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ประจำตัว เพราะสุขภาพร่างกายของคุณแม่แต่ละคนนั้นแตกต่างกัน

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top