คุณผู้หญิงควรรู้ไว้ คุมกำเนิดวิธีไหนดีกับตัวเองมากที่สุด

คุณผู้หญิงควรรู้ไว้ คุมกำเนิดวิธีไหนดีกับตัวเองมากที่สุด

อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า การคุมกำเนิด สามารถทำได้ทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง อีกทั้งยังมีวิธีการคุมกำเนิดหลายวิธีให้เลือกอีกด้วย ในวันนี้เราจึงขอมาแชร์เรื่องการคุมกำเนิดสำหรับคุณผู้หญิง ที่คัดมาแล้วว่าเป็นวิธีที่น่าสนใจ และมีความปลอดภัย ซึ่งแต่ละวิธีก็มีข้อดี ข้อเสีย และค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะเลือกใช้วิธีไหน ที่คิดว่าดีกับตัวเองมากที่สุด

3 วิธีคุมกำเนิดที่น่าสนใจ สำหรับคุณผู้หญิง

1.การกินยาคุมกำเนิด

เป็นวิธีที่น่าสนใจมากสำหรับคุณผู้หญิง เพราะเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่ให้ประสิทธิภาพสูง หากกินยาอย่างถูกวิธีและไม่ลืม หลังหยุดกินยาแล้วสามารถตั้งครรภ์ได้ สามารถหาซื้อกับร้านขายยามากินเองได้ โดยไม่ต้องเดินทางไปปรึกษาแพทย์ที่โรงพยาบาล และที่สำคัญยังไม่ส่งผลข้างเคียงร้ายแรง จะมีแค่อาการที่พบได้ทั่วไป เช่น เวียนหัว คลื่นไส้ อารมณ์แปรปรวน และคัดตึงเต้านม เป็นต้น ยาคุมกำเนิดมีให้เลือก 2 แบบ ดังนี้

ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม เป็นชนิดที่ได้รับความนิยม มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูง โดยรวมฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสโตเจนอยู่ในเม็ดเดียว มีข้อดี คือ ช่วยให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอ ช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้ และมีส่วนช่วยป้องกันมะเร็งมดลูกและรังไข่

ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว เป็นชนิดที่มีฮอร์โมนโพรเจสเตอโรนเพียงชนิดเดียว เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้หญิงที่อยู่ในช่วงหลังคลอดบุตร และกำลังให้นมบุตร ในหนึ่งแผงจะมี 28 เม็ดโดยให้รับประทานทุกวัน ไล่เรียงลำดับตามลูกศรบนแผงยา

โดยสรุป การกินยาคุมกำเนิด วิธีนี้เหมาะกับคุณผู้หญิงทุกคนที่ต้องการคุมกำเนิดแบบชั่วคราว แพลนว่าอยากจะมีลูกในอนาคต และต้องเป็นคนที่มีวินัยในการกินยาด้วย สำหรับคุณแม่หลังคลอด กำลังให้นมบุตร ที่ต้องการคุมกำเนิด ก็สามารถเลือกกินยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยวได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องผลกระทบต่าง ๆ

2. การฝังยาคุมกำเนิด

เป็นวิธีการคุมกำเนิดที่ให้ประสิทธิภาพสูง และมีความปลอดภัย เพราะต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยการนำแท่งพลาสติกขนาดเล็ก บรรจุฮอร์โมนโปรเจสติน มาฝังไว้ที่ใต้ท้องแขน ข้างที่ไม่ถนัด เพื่อให้ฮอร์โมนไปทำงานยับยั้งไม่ให้มีการตกไข่เกิดขึ้น การฝังยาคุมครั้งเดียว คุมกำเนิดได้นาน 3-5 ปีเลยทีเดียว หลังถอดออกสามารถตั้งครรภ์ได้ และไม่มีปัญหาต่อการหลั่งน้ำนม อาจส่งผลข้างเคียงเล็กน้อย เช่น ประจำเดือนขาด มาไม่สม่ำเสมอ หรือมาแบบกะปริบกะปรอย ในขณะเดียวกัน การถอดออกก็ต้องทำโดยแพทย์เช่นเดียวกัน

โดยสรุป การฝังยาคุมกำเนิด เป็นวิธีที่เหมาะกับคุณผู้หญิงทุกคนที่ต้องการคุมกำเนิดแบบชั่วคราว ทั้งคนที่ไม่ชอบกินยา กังวลว่าจะลืมกินยา หรือแม้แต่คุณแม่ที่ให้นมบุตร การเลือกวิธีนี้ก็ถือว่าเป็นวิธีที่สะดวก ปลอดภัย คุมกำเนิดได้ยาวนานหลายปี ฝังครั้งเดียว ก็ไม่ต้องไปทำอะไรต่อให้ยุ่งยาก

3. การใส่ห่วงคุมกำเนิด

การคุมกำเนิดวิธีนี้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย เพราะทำครั้งเดียว สามารถคุมกำเนิดได้นาน 3-10 ปี มีผลข้างเคียงกับร่างกายน้อย เมื่อถอดออกสามารถตั้งครรภ์ได้ และไม่มีผลต่อประจำเดือน

การใส่และถอดห่วงคุมกำเนิด ต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ห่วงคุมกำเนิดเป็นเครื่องมือแพทย์รูปตัว T ขนาดเล็ก ใส่เข้าไปในโพรงมดลูก ทำให้มดลูกไม่พร้อมแก่การฝังตัวของตัวอ่อน จึงให้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูง มีให้เลือก 2 ชนิด ได้แก่ แบบเคลือบสารทองแดง และแบบเคลือบฮอร์โมนโพรเจสติน

โดยสรุป เหมาะสำหรับคุณผู้หญิงที่ต้องการคุมกำเนิดแบบชั่วคราว และไม่อยากกินยา หรือฉีดยาบ่อย ๆ แต่ไม่เหมาะกับคนที่เป็นภูมิแพ้ทองแดง หรือคนที่ภูมิคุ้มกันต่ำเสี่ยงติดเชื้อ

การนับระยะปลอดภัย หน้า 7 หลัง 7 ช่วยคุมกำเนิดได้จริงหรือไม่?

การนับระยะปลอดภัย หน้า 7 หลัง 7 เป็นวิธีธรรมชาติในการคุมกำเนิดสำหรับคุณผู้หญิง สามารถช่วยคุมกำเนิดได้จริง แต่ต้องใช้กับคนที่ประจำเดือนมาอย่างสม่ำเสมอเท่านั้น เพราะหากนับคลาดเคลื่อนเพียงวันเดียว ก็ทำให้ตั้งครรภ์ได้

โดยระยะปลอดภัยที่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้โดยไม่ตั้งครรภ์ คือ ช่วงเวลา 7 วัน ก่อนรอบเดือนจะมา และ 7 วัน หลังจากวันแรกที่ประจำเดือนมานั่นเอง

ข้อดี คือ เป็นวิธีที่ไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ ต่อร่างกาย สะดวก และไม่เสียค่าใช้จ่าย

ข้อเสีย คือ ใช้วิธีนี้ได้กับผู้หญิงที่ประจำเดือนมาสม่ำเสมอเท่านั้น และมีความเสี่ยงต่อการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อีกด้วย

การคุมกำเนิดสำหรับคุณผู้หญิงยังมีอีกหลายวิธี เช่น การฉีดยาคุมกำเนิด การใช้แผ่นแปะคุมกำเนิด หรือการทำหมัน เป็นต้น แน่นอนว่าทุกวิธีต่างก็มีข้อดี ข้อเสียต่างกัน คุณผู้หญิงทุกคนจึงควรศึกษารายละเอียดให้ดีก่อน เพื่อเก็บไว้เป็นข้อมูลในการคุมกำเนิด และเพื่อป้องกันตนเองจากการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อีกด้วย

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top