รู้ก่อนเลือก การออกกำลังแบบไหน ที่ลดน้ำหนักได้ผลดี

รู้ก่อนเลือก การออกกำลังแบบไหน ที่ลดน้ำหนักได้ผลดี

การออกกำลังกายเพื่อการลดน้ำหนักที่ได้ผลดีที่สุดนั้น หลายคงอาจจะคิดว่าต้องเน้นการคาร์ดิโอเยอะ ๆ เช่นการวิ่ง การเต้นแอโรบิค หรือบางคนอาจเลือกเน้นสร้างกล้ามเนื้อเพื่อเผาผลาญไขมันแบบจริงจังจนเรียกว่าเป็นสายเวทกันไปเลย แต่แท้จริงแล้วนั้นการออกกำลังกายแบบผสมผสานทั้งแบบคาร์ดิโอและเวทเทรนนิ่งควบคู่กันต่างหากที่ทำให้การลดน้ำหนักได้ผลดีที่สุด ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น วันนี้เรามีคำตอบมาให้ ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจวิธีการออกกำลังกายทั้งสองแบบกันก่อน

การออกกำลังกายแบบ คาร์ดิโอ คืออะไร

คือการออกกำลังกายที่เน้นการใช้ออกซิเจนเป็นหลัก มีตั้งแต่ระดับเบาไปจนถึงหนัก เป็นการออกกำลังกายที่มุ่งเน้นไปทางการขยับและเคลื่อนไหวร่างกายโดยใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ เช่น แขน ขา และแกนกลางของลำตัว อาทิเช่นการวิ่ง เดินเร็ว ปั่นจักรยาน กระโดดเชือก ว่ายน้ำ เต้น เป็นต้น

 

ประโยชน์ของการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ

  1. ลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว เพราะเป็นการออกกำลังที่เผาผลาญพลังงานได้ดี
  2. ทำให้ระบบหายใจดีขึ้น ปอดและหัวใจแข็งแรง
  3. ระบบไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น หลอดเลือดแข็งแรง
  4. ทำให้สุขภาพและร่างกายแข็งแรง ระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้น
  5. ช่วยให้อารมณ์ดี ลดสภาวะเครียด ช่วยในการนอนหลับสนิทได้มากขึ้น

การออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งคืออะไร

คือการออกกำลังกายแบบใช้แรงต้านเพื่อฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ อาจอาศัยอุปกรณ์ เช่น การยกดัมเบล การใช้เครื่อง หรืออาจใช้ร่างกายตนเอง เช่น การวิดพื้น การทำท่า Plank ซึ่งเป็นการใช้กล้ามเนื้อต้านน้ำหนักของตนเอง หรือเรียกว่า Body Weight นั่นเอง

ประโยชน์ของการออกกำลังแบบเวทเทรนนิ่ง

  1. สร้างกล้ามเนื้อเพื่อเป็นเตาเผาพลังงาน ซึ่งข้อดีคือการที่เรามีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงคือเป็นตัวช่วยในการเผาผลาญแคลอรีตลอดเวลาแม้ในขณะที่เราพัก เพิ่มระบบการเผาผลาญให้ดีขึ้น ทำให้น้ำหนักขึ้นยาก ส่งผลดีต่อการลดน้ำหนัก และมีงานวิจัยบ่งชี้ว่า การเวทเทรนนิ่งสามารถช่วยกระตุ้นการเผาผลาญได้ 1-2 วันหลังจากทำการฝึกเลยทีเดียว
  2. ทำให้กระดูกแข็งแรงเพิ่มมวลกระดูก ลดความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน
  3. รูปร่างและสัดส่วนดีขึ้น เพิ่มความยืดหยุ่นและการทรงตัว
  4. กล้ามเนื้อแข็งแรง เพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังแบบคาร์ดิโอให้ดีขึ้น
  5. ไม่กลับมาอ้วนง่าย

ทำไมการลดน้ำหนักที่ได้ผลดีที่สุดคือการออกกำลังแบบคาร์ดิโอควบคู่กับเวทเทรนนิ่ง

จากงานวิจัยพบว่าการออกกำลังทั้งสองแบบควบคู่กันจะสามารถลดน้ำหนักได้ดีกว่าการออกกำลังประเภทใดประเภทหนึ่ง เพราะคาร์ดิโอจะช่วยในเรื่องการเผาผลาญแคลอรีส่วนเกิน ส่วนการเวทเทรนนิ่งสร้างกล้ามเนื้อเป็นเตาเผาแคลอรีแม้ในยามที่เราพักและทำให้น้ำหนักไม่ขึ้นง่ายเพราะมีเตาเผาพลังงานนั่นเอง โดยคำแนะนำคือให้เล่นเวทเทรนนิ่งวันละ 6-7 ท่า ท่าละ 3 เซต เซตละ 12-15 ครั้ง จากนั้นให้ต่อด้วยคาร์ดิโอประมาณ 30 นาที โดยการออกกำลังทั้งสองอย่างนี้รวมกันไม่ควรเกิน 2 ชั่วโมงต่อวัน ทำแบบนี้ 3-5 วันต่อสัปดาห์ และควรมีวันพักในระหว่างสัปดาห์ด้วย

การลดน้ำหนักที่ดีคือการลดน้ำหนักแบบยั่งยืนด้วยการควบคุมอาหารและออกกำลังกายให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายแต่ละคนอย่างค่อยเป็นค่อยไปไม่หักโหม การลดน้ำหนักที่ถูกวิธีนั้นต้องอาศัยเวลาและความอดทน เมื่อออกกำลังอย่างถูกวิธีตามที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว นอกจากจะทำให้สามารถลดน้ำหนักอย่างได้ผลดีและยั่งยืนแล้ว ยังได้สุขภาพที่ดีมาเป็นผลพลอยได้อีกด้วย

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top