สุขกาย สุขใจได้ด้วยพลังแห่งการกอด

สุขกาย สุขใจได้ด้วยพลังแห่งการกอด

“เงินเท่านั้นที่ซื้อความสุขได้” คำพูดนี้ไม่จริงสักนิด วันนี้เราขอนำเสนอไอเดียความสุขแบบฟรี ๆ ที่ไม่ได้ต้องใช้อะไรเลยนอกจากอ้อมแขนและเวลาเพียง 20 วินาทีเท่านั้น ได้ยินแบบนี้บางคนอาจจะหัวเราะ และบางคนคงนึกสงสัยว่ามีด้วยเหรอ ใช้เวลาแค่ 20 วินาที แถมฟรีอีกต่างหาก และถ้ามีจริงสิ่งนั้นคืออะไรล่ะ คำตอบอยู่ในบรรทัดถัดไปแล้ว

สิ่งที่ไม่ต้องเสียเงิน แต่ได้ความสุขมหาศาลนั่นคือการ “กอด” การกอดเป็นระยะเวลานาน 20 วินาที ทำให้ร่างกายสร้างฮอร์โมนที่เรียกว่า ออกซิโทซิน (Oxytocin) ซึ่งมีหน้าที่สร้างความรู้สึกผูกพัน ความไว้วางใจ ลดความเปลี่ยวเหงาได้ โดย เวอร์จิเนีย ซาเทียร์ นักจิตวิทยาด้านครอบครัวบำบัดกล่าวว่าคนเราต้องการการกอดทุกวัน โดยขั้นต่ำวันละ 4 ครั้งเพื่อการดำรงชีพ 8 ครั้งเพื่อการดำเนินชีวิต และ 12 ครั้งเพื่อการเจริญเติบโต

พลังแห่งการกอดนั้นมีประโยชน์มากมาย ไม่ใช่แค่ความสุขทางใจ แต่ยังส่งผลถึงร่างกายอีกด้วย การกอดช่วยกระตุ้นการทำงานของฮอร์โมนต่าง ๆ ให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ทำให้ร่างกายอยู่ในสภาวะสมดุล นอกจากนั้นข้อดีของการกอดก็ยังมีอีกมากมาย มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

8 ข้อดีที่ได้จากการ “กอด”

1.เพิ่มความผูกพัน โดยช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนแห่งความผูกพันที่ชื่อว่า ออกซิโทซิน (Oxytocin) ช่วยรักษาความเหงาเปล่าเปลี่ยว บรรเทาความโกรธ

2.ช่วยให้รู้สึกมั่นคง การกอดช่วยสร้างความรู้สึกมั่นคง เชื่อใจและความรู้สึกปลอดภัย ช่วยสื่อถึงความรู้สึกจริงใจที่มีต่อกัน

3.เพิ่มความสุข การกอดค้างนาน ๆ ยิ่งนานยิ่งส่งผลทำให้ระดับฮอร์โมน เซโรโทนิน (Serotonin) สูงขึ้น ช่วยยกระดับอารมณ์ สร้างความสุข

4.ช่วยคลายเครียด ลดความกดดัน ทำให้นอนหลับได้สนิทมากขึ้น

5.ช่วยคลายกล้ามเนื้อ การกอดช่วยลดความตึงเครียดในร่างกาย บรรเทาความเจ็บปวด

6.ทำให้รู้สึกมีค่า การกอดเป็นภาษากายที่สื่อว่า “เขายังรักและเห็นความสำคัญของเรา” มีผลช่วยทำให้ผู้ที่ถูกกอดเห็นคุณค่าของตัวเอง ตระหนักถึงคุณค่าของการมีชีวิตอยู่มากขึ้น

7.สร้างความอ่อนโยนในจิตใจ เมื่อกอดหรือถูกกอดบ่อย ๆ จะทำให้จิตใจอ่อนโยน มองสิ่งรอบข้างในแง่ดีมากขึ้น

8.กระตุ้นการทำงานของฮีโมโกลบิน ทำให้การลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงเนื้อเยื่อต่าง ๆ ทำงานได้อย่างทั่วถึงส่งผลให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ผิวพรรณเปล่งปลั่ง

สำหรับคนที่ไม่ค่อยแสดงความรู้สึกด้วยการกอดสักเท่าไหร่ เริ่มแรกอาจรู้สึกเคอะเขิน ไม่รู้จะเริ่มแบบไหนจะกอดยังไง วันนี้เราได้รวบรวมท่ากอดง่าย ๆ แต่ทรงพลังในการสื่อความรักและความปรารถนาดีต่อกันมาฝาก ที่สำคัญกอดได้ทุกเพศ ทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน พ่อแม่ คนรู้จัก หรือแม้กระทั่งคู่รัก มาลองทำตามกันดูได้เลย

5 ท่ากอดทรงพลังที่แนะนำสำหรับมือใหม่หัดกอด

1.The Protector การโอบกอดจากด้านหลัง หมายถึงกอดแบบผู้คุ้มครอง สื่อถึงความรู้สึกไว้เนื้อเชื่อใจ และอยากปกป้องคนคนนี้

2.The Back Stroke กอดแบบลูบหลัง สื่อถึงความรู้สึกมั่นใจ และไว้ใจซึ่งกันและกัน

3.The Long hug กอดนาน ๆ สื่อถึงความรู้สึกลึกซึ้ง พร้อมที่จะส่งมอบความอบอุ่นให้อีกฝ่าย

4.The Slow Dance กอดแบบเต้นรำ สื่อถึงความรักที่อ่อนหวานละมุนละไม

5.The Reach Around การกอดแบบโอบไหล่ สื่อถึงความรู้สึกอยากให้กำลังใจ อยากอยู่ข้าง ๆ

เมื่อได้ไอเดียท่ากอดที่ทรงพลังไปแล้ว ที่เหลือเพียงแค่ลงมือทำ แค่นี้คุณก็สามารถสร้างความสุขกาย สุขใจ ส่งมอบความรู้สึกปรารถนาดีให้ผู้อื่นได้ง่าย ๆ ด้วยพลังแห่งการกอด และถ้าวันนี้คุณได้กอดใครสักคนแล้ว ที่สำคัญอย่าลืมกอดตัวเองด้วยล่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top