โรคทางจิตเวชสุดแปลก ที่ในอดีตคุณอาจคุณกล่าวหาว่าเป็นแม่มด

โรคทางจิตเวชสุดแปลก ที่ในอดีตคุณอาจคุณกล่าวหาว่าเป็นแม่มด

เมื่อนึกถึงผู้ป่วยทางจิต เรามักจะนึกถึงภาพคนนั่งเหม่อลอย พูดหรือหัวเราะคนเดียว บางคนก็นิ่งเงียบเหมือนใจลอยไม่อยู่กับเนื้อกับตัว บางคนก็ร้องไห้คร่ำครวญถึงเรื่องที่เสียใจ ถ้าอาการหนักบ้างก็คลุ้มคลั่งทำลายข้าวของทำร้ายตนเอง หรืออาจถึงขั้นทำร้ายผู้อื่นก็มี แต่ในความเป็นจริง โรคทางจิตเวชมีการแสดงออกด้วยอาการที่หลากหลายจนคุณคิดไม่ถึง แต่ก่อนอื่นเรามาดูกันว่าสาเหตุหลักที่ทำให้คนป่วยเป็นโรคทางจิตเวชนั้นมีอะไรบ้าง

โรคทางจิตเวชสาเหตุหลักเกิดจากอะไร?

1.ปัจจัยทางชีวภาพ

เกิดขึ้นจากความผิดปกติจากการทำงานของเซลล์สมอง ซึ่งโดยส่วนใหญ่เกิดจากพันธุ์กรรม หรืออาจเกิดขึ้นจากการใช้ยารักษาโรคบางโรค การใช้สารเสพติด และการได้รับบาดเจ็บทางสมอง เช่น อุบัติเหตุร้ายแรงจนทำให้เซลล์สมองเสียหาย เป็นต้น

2.ด้านจิตใจ สังคม และสิ่งแวดล้อม

ความบอบช้ำในวัยเด็ก เช่น การถูกล่วงละเมิดทางเพศ การถูกกลั่นแกล้ง การมีปมด้อยในเรื่องต่าง ๆ ความไม่มั่นใจในตนเอง เผชิญความสูญเสียหรือเจอเหตุการณ์ที่รุนแรงสะเทือนอารมณ์ เช่น การเสียคนรัก สภาพแวดล้อมของที่อยู่อาศัย กลุ่มเพื่อน สภาพแวดล้อมในสังคม

เห็นได้ชัดว่าสาเหตุของโรคทางจิตนั้นเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ โดยโรคทางจิตเวชสุดแปลกที่กำลังจะกล่าวถึงนั้น เป็นโรคที่คุณจะตกตะลึงถึงอาการ บางโรคพานนึกไปถึงพวกแม่มด หมอผีในหนังสือหรือนิยายกันเลยทีเดียว

โรคทางจิตเวชสุดแปลก ที่คุณอาจไม่เคยได้ยินมาก่อน

1.โรคอยากกินเนื้อ (The Wendigo Psychosis)

ชื่อ Wendigo ได้มาจากชื่อปีศาจกินเนื้อคนจากตำนานโบราณของคนอินเดียนแดงผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้จะมีอาการอยากกินเนื้อคน บางครั้งถึงขั้นน้ำลายไหลเมื่อเห็นร่างกายของคนที่เดินผ่านไปมา ในประวัติศาสตร์ก็มีเหตุการณ์ของคนที่ฆ่าคนเพื่อกินเนื้ออยู่นับไม่ถ้วน หรือแม้แต่ฉากในหนังที่มีภาพของตัวละครกำลังทำอาหารจากชิ้นส่วนมนุษย์ ก็จัดว่าเป็นอาการของโรคนี้เช่นกัน

2.โรคศพเดินได้ (Walking Corpse Syndrome)

เป็นโรคที่เกิดจากกลุ่มอาการหลงผิดชนิดหนึ่ง โดยผู้ป่วยโรคนี้จะคิดว่าตนเองนั้นตายไปแล้ว คิดว่าร่างกายตนเองกำลังเน่าเปื่อยแต่ยังสามารถเคลื่อนไหวได้ หรือบางรายคิดว่าตนเองไม่มีร่างกายแล้ว บางรายคิดว่าตนเองเป็นวิญญาณกำลังล่องลอยไปตามที่ต่าง ๆ ก็มี

3.โรคแวมไพร์ (Vampire Disease)

ส่วนใหญ่สืบต่อจากกรรมพันธุ์ โดยพบได้ในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย เกิดจากการทำงานของตับที่ผิดปกติจากการหลั่งสารฮีม (Heme) มากเกินไปทำให้เกิดการสะสมที่ชั้นใต้ผิวหนัง เมื่อเวลาโดนแสงแดดจะทำให้เกิดอาการผิวหนังอักเสบไหม้ คัน เป็นตุ่มพอง ผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้จึงกลัวแสงแดดมาก บางคนมีอาการทางจิตที่เปลี่ยนแปลง เช่น เลอะเลือน ประสาทหลอนหรือหวาดระแวง เป็นต้น

4.โรคอยากทำร้ายหรือฆ่าผู้อื่นอย่างกะทันหัน (Amok Syndrome)

ในปัจจุบันพบโรคนี้บ่อยขึ้น โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นเพศชาย ซึ่งบางครั้งก็ก่อให้เกิดโศกนาฏกรรม เช่น การฆาตกรรมหมู่ ผู้ป่วยจะมีอาการจู่ ๆ ก็อยากฆ่าคนโดยไม่มีสาเหตุ ผู้เคราะห์ร้ายจะเป็นใครก็ได้ และเมื่อได้กระทำการดังกล่าวแล้วมักจบลงด้วยการฆ่าตัวตายของผู้ป่วยอยู่เสมอ ยกตัวอย่างกรณี การสังหารหมู่ที่โรงเรียน ประถม Sandy Hook ประเทศสหรัฐอเมริกา ในปี 2012 ผู้ก่อเหตุได้ใช้ปืนกราดยิงผู้เคราะห์ร้ายเสียชีวิตทั้งสิ้น 27 คน และได้ทำการฆ่าตัวตายเป็นการปิดฉากโศกนาฏกรรมครั้งนี้

5.โรคที่มองของเล็กเป็นของใหญ่ (Alice in Wonderland Syndrome)

เป็นโรคที่เกี่ยวกับการมองเห็นและประมวลของสมอง ทำให้ผู้ป่วยมองเห็นสิ่งต่าง ๆ รอบตัวมีขนาดที่ใหญ่โตเกินจริง หรือในทางตรงกันข้ามคือเล็กกระจิริด เหมือนในนิทานเรื่อง Alice In Wonderland บางครั้งก็เห็นภาพหลอนของสิ่งของหรือผู้คนที่มีสภาพบิดเบี้ยว โดยสาเหตุของโรคนี้เกิดจากความผิดปกติของสมองส่วนการรับรู้

โรคทางจิตเวชเป็นโรคที่ซับซ้อน บางคราก็เกิดจากเหตุและปัจจัยหลายอย่างร่วมกัน คอยดูแลอารมณ์ความรู้สึกและสังเกตตนเองและคนรอบข้าง เมื่อพบอาการผิดปกติจะได้ป้องกันและรักษาอย่างถูกวิธี

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top